Một nhóm người biểu tình đã xuống đường bên ngoài Quốc hội ở El Salvador để bày tỏ thái độ coi thường Luật Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele , một đạo luật sẽ khiến bitcoin (BTC) trở nên hợp pháp kể từ tháng 9.

Những tiếng nói đối lập đã thể hiện rõ cảm xúc của họ trên các phương tiện truyền thông của quốc gia, phần lớn trong số đó là thù địch với Bukele và những gì họ cảm thấy đang trở thành một chế độ ngày càng chuyên quyền.

Bukele thông qua luật một cách hiệu quả thông qua quốc hội chỉ trong vài ngày – sử dụng đa số đại biểu của đảng Nuevas Ideas trong quốc hội. Những nỗ lực của phe đối lập nhằm làm trật dự luật bằng cách sử dụng các tòa án cho đến nay cũng không có kết quả, mặc dù các nhà phê bình cho rằng điều này phần lớn là do Bukele đã thay thế các thẩm phán thù địch trước đây bằng các chuyên gia pháp lý liên minh với mục đích dân túy của ông.

Các đảng cánh tả từng thống trị đất nước, đã bị rời rạc và hỗn loạn sau khi Bukele vươn lên dẫn đầu chính trị Salvador một cách ngoạn mục . Nhưng họ đã cố gắng đoàn kết dưới ngọn cờ phản đối luật BTC, sau nhiều cuộc thăm dò cho thấy hầu hết những người Salvador được khảo sát đều phản đối đạo luật này. Nhiều chủ doanh nghiệp không khỏi nghĩ rằng họ sẽ buộc phải chấp nhận thanh toán bằng BTC nếu khách hàng yêu cầu. Tuy nhiên, nếu họ muốn, số BTC này có thể được chuyển đổi ngay lập tức thành USD.

Trong một đoạn video được chia sẻ bởi tờ báo La Prensa Gráfica, những người biểu tình đã mang theo biểu ngữ đọc:

“Chúng tôi không muốn bitcoin ở El Salvador.”

Các biểu ngữ khác có nội dung “Luật bitcoin = rửa tiền” và “Không với bitcoin!”

Tuy nhiên, những người khác vẫn phản đối sự cai trị của Bukele, với một số biểu ngữ có nội dung “Đấu tranh chống lại chế độ của Bukele.”

Ngoài ra còn có các biểu ngữ được trưng bày cho Frente Social y Sindical Salvadoreñ (Mặt trận Công đoàn và Xã hội Salvador) và Bloque de Resistencia y Rebeldía Popular (Khối Kháng chiến và Nổi dậy Bình dân) – hai phong trào cánh tả bày tỏ sự bất bình với luật pháp .

Đảng FMLN thiểu số, hai trong số các nghị sĩ của họ đã cố gắng khởi động một nỗ lực quốc hội để ngăn chặn dự luật, cũng đã chia sẻ một video về các cuộc biểu tình – cho thấy sự hiện diện của giới truyền thông.

Các video có bài phát biểu của một nhà hoạt động có tên Idalia Zúniga, đại diện cho Bloque de Resistencia y Rebeldía Popular, nói với các phóng viên rằng luật này sẽ “tạo ra sự bất an về mặt pháp lý” và “có thể được sử dụng để lừa đảo công dân và tạo điều kiện cho rửa tiền”. Bà nói thêm rằng các công dân “từ chối chấp nhận luật này mà không có sự tham vấn đầy đủ.”

Bloque cũng đăng các tờ rơi xung quanh khu vực, có hình vẽ hoạt hình một người phụ nữ giận dữ ném một vật vào một đồng xu biến hình đang diễu hành theo hướng của cô ấy và được trang trí bằng biểu tượng BTC trong khi một người đàn ông chạy trốn khỏi token trông đầy đe dọa.

Phim hoạt hình đi kèm với phần đọc văn bản:

“Công chúng Salvador từ chối bitcoin. […] Phản đối Luật Bitcoin! ”

Các nhà phê bình cho rằng chính phủ đang che giấu đại dịch coronavirus  giảm thiểu các biện pháp làm mất lòng tin xã hội trong nỗ lực trấn áp các cuộc biểu tình lớn hơn chống lại luật pháp.

Sau khi lên nắm quyền ở tuổi 37 vào năm 2019, đảng Nuevas Ideas của Bukele đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào mùa Xuân năm nay, giành lại đa số phiếu

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận