Các nhà phân tích tài chính truyền thống đang tỏ ra khinh bỉ các kế hoạch áp dụng bitcoin (BTC) của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele – trong khi một nghị sĩ Paraguay nói rằng ông đã ủng hộ một thượng nghị sĩ trong nỗ lực khởi động một dự án tương tự ở đất nước của mình.

Một trong những người có tiếng nói nhất trong số các nhà lập pháp Mỹ Latinh, người đã thề sẽ công bố luật kiểu Bukele ở quốc gia của họ cho biết dự luật dành cho thành viên tư nhân của chính ông sẽ được đưa ra vào thứ Tư tuần này. Tháng trước, Carlos “Carlitos” Rejala thông báo rằng anh ấy đã bắt đầu “thực hiện một dự án quan trọng” liên quan đến việc áp dụng BTC sẽ giúp đổi mới Paraguay cho cả thế giới thấy. ”

Nhưng trong một bài đăng trên Twitter , Rejala tuyên bố anh đã tranh thủ được sự ủng hộ của Fernando Silva Facetti, một thượng nghị sĩ lâu năm phục vụ cho Đảng Tự do Cấp tiến đích thực, đảng lớn thứ hai trong thượng viện Paraguay.

Rejala tuyên bố – bằng tiếng Anh – rằng anh ấy “ở đây để thống nhất Paraguay”, nói thêm:

“Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định cùng với Thượng nghị sĩ Facetti trình bày dự luật bitcoin vào thứ Tư, ngày 14 tháng 7.”

“Hãy theo dõi vì sẽ có một bất ngờ lớn cho Paraguay và thế giới. Một cái gì đó khổng lồ đang đến, ”ông nói thêm.

Đảng Hagamos của Rejala có hai nghị sĩ ở hạ viện, cũng như hai thượng nghị sĩ. Cả hai viện đều do Đảng Colorado cầm quyền chi phối, không có đảng nào đưa ra bất kỳ suy nghĩ nào về dự luật. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào thứ Tư, khi dự thảo luật được công bố.

Trong một bài đăng của riêng mình, Facetti đã viết :

“Paraguay phải thích ứng với thế giới kỹ thuật số mới và củng cố chính mình như một đầu mối chuyển đổi năng lượng cho đầu tư kỹ thuật số.”

Ông nói thêm rằng “ngành công nghiệp tiền điện tử cần được quản lý để cung cấp an ninh pháp lý, tài chính và tài khóa, đồng thời thiết lập các cơ chế kiểm soát và giám sát,” cho rằng tiền điện tử “là hàng hóa phải đóng góp vào cân bằng tài chính của chúng ta”.

Trong khi đó, như đã báo cáo , chỉ còn vài tuần nữa là BTC chính thức trở thành đấu thầu hợp pháp tại El Salvador vào tháng 9 . Bất chấp một số phản đối phản đối đề xuất này, Bukele gần như có toàn quyền kiểm soát ngôi nhà – trong khi nỗ lực lật ngược luật tại Tòa án Hiến pháp dường như thất bại.

Đồng thời, các nhà phân tích tại JPMorgan đã đặt ra dấu hỏi về tính phù hợp của BTC như một hình thức thanh toán và có thể gây ra lo ngại về tính thanh khoản, theo Bloomberg.

“Hoạt động thanh toán hàng ngày ở El Salvador sẽ chiếm khoảng 4% khối lượng giao dịch trên chuỗi gần đây và hơn 1% tổng giá trị của các mã thông báo đã được chuyển giữa các ví trong năm qua,” các nhà phân tích cho biết.

Họ được trích dẫn khi nói rằng tính thanh khoản kém và bản chất của sự thay đổi khối lượng dự báo có thể “có khả năng” là “một hạn chế đáng kể đối với tiềm năng của [bitcoin] như một phương tiện trao đổi.”

Tuy nhiên, các tác giả đã không đề cập đến việc El Salvador sẽ sử dụng Lightning Network (LN), hoặc một giải pháp mở rộng quy mô BTC lớp thứ hai, để thực hiện thanh toán bitcoin rộng rãi có thể ở quốc gia Mỹ Latinh, với LN có khả năng là vô hạn. giao dịch mỗi giây.

Ngoài ra, theo các nhà phân tích, mức độ biến động cao của BTC sẽ là một thách thức “trong một hệ thống tiền tệ sinh học cùng với việc đô la hóa chính thức.” Và các tác giả kết luận rằng sự mất cân bằng liên tục của nhu cầu đối với các giao dịch bitcoin-USD trên nền tảng do chính phủ điều hành có thể “ăn mòn tính thanh khoản của đồng đô la trong nước” – dẫn đến “rủi ro tài chính và cán cân thanh toán” có thể xảy ra.

Và họ nói thêm rằng “các cuộc khảo sát gần đây” gợi ý rằng có “sự hoài nghi và do dự rộng rãi” về việc sử dụng bitcoin “như một phương tiện trao đổi.

Hơn 3/4 người Salvador được khảo sát nghi ngờ về việc BTC được công nhận là đấu thầu hợp pháp trong nước, Reuters đưa tin vào tuần trước, trích dẫn một cuộc khảo sát trên toàn quốc với 1.233 người. Nó cho thấy khoảng 54% những người được khảo sát xem việc áp dụng bitcoin là “không đúng chút nào” trong khi 24% khác mô tả nó là “chỉ đúng một chút.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol1
Wow0
Wtf1
Sad0
Angry1
Rip0
Để lại bình luận