Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã xác định 146 kế hoạch kim tự tháp tài chính chỉ trong sáu tháng trong năm nay. Những kẻ lừa đảo thường dụ những người có kiến ​​thức tài chính yếu kém tham gia vào vụ đầu tư liên quan đến tiền điện tử hoặc hoạt động khai thác tiền điện tử.

Các kế hoạch kim tự tháp phát triển mạnh trong bối cảnh nhu cầu đầu tư gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết

Cơ quan quản lý công bố trong tuần này, số vụ lừa đảo kim tự tháp tài chính được CBR phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021 cao hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái . Cơ quan tài chính cho rằng sự gia tăng đột biến là do hoạt động gia tăng của việc tham gia thị trường trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi và nhu cầu đầu tư vào Nga ngày càng tăng.

Ngân hàng Trung ương Nga vạch trần gần 150 vụ lừa đảo kim tự tháp tài chính, kẻ gian lận khai thác Craze tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Nga cũng nhấn mạnh rằng những kẻ lừa đảo lợi dụng “trình độ tài chính và kỹ thuật số không đủ của mọi người” để thuyết phục họ đầu tư vào các dự án liên quan đến các chủ đề thịnh hành. Các nhà đầu tư thường đặt tiền vào tiền điện tử, “tiền điện tử giả” hoặc hoạt động khai thác tiền điện tử giả, CBR lưu ý trong một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Năm. Ngân hàng chi tiết thêm:

Tội phạm giao tiếp với khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội và người đưa tin và thực hiện các chiến dịch quảng cáo có mục tiêu..

Cơ quan quản lý cũng tiết lộ rằng số lượng người tham gia thị trường chứng khoán bất hợp pháp, chủ yếu là các nhà kinh doanh ngoại hối, đã tăng 70% so với nửa đầu năm 2020. Ngân hàng Trung ương Nga đã tìm thấy 239 công ty như vậy trong năm nay. Tổng số tổ chức mang đặc điểm của kim tự tháp tài chính hoặc bị nghi ngờ có các hoạt động bất hợp pháp khác trên thị trường tài chính đã lên tới 729, tức tăng 16,6% so với nửa đầu năm ngoái.

Kể từ tháng 6, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga duy trì và cập nhật danh sách các công ty tài chính đáng ngờ để cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng, Valery Lyakh, Giám đốc Cục Chống Sai phạm tiết lộ. Quan chức CBR yêu cầu công dân Nga hỗ trợ các nỗ lực của ngân hàng:

Nếu bạn đã đối mặt với một gian lận tài chính, vui lòng báo cáo điều này cho Ngân hàng Trung ương Nga và các cơ quan thực thi pháp luật. Thông tin này sẽ giúp chống lại các hoạt động bất hợp pháp hiệu quả hơn.

Lyakh cũng bày tỏ hy vọng rằng luật pháp Nga được thông qua gần đây cho phép chặn trước khi xét xử các trang web lừa đảo sẽ giúp hạn chế nhanh chóng hoạt động của các nền tảng như vậy. Ông tin rằng điều này sẽ hạn chế số lượng nạn nhân dính líu đến các kế hoạch đầu tư bất hợp pháp ở Nga.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận