Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một luật mới gây tranh cãi sẽ buộc người Tây Ban Nha phải tuyên bố nắm giữ tiền điện tử ở nước ngoài – như một phần của nỗ lực xóa sổ gian lận liên quan đến tiền điện tử được thực hiện trên các nền tảng có trụ sở bên ngoài quốc gia.

Bộ luật, đưa tiền điện tử vào hệ thống Modelo 720 có nhiều sai lầm đã vượt qua rào cản cuối cùng – và đã nhận được sự chấp thuận từ quốc hội Tây Ban Nha, Bộ Tài chính cho biết .

Hệ thống Modelo 720, trước đây đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ một số người khác trong EU, buộc người Tây Ban Nha phải khai báo tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và bất động sản, cũng như các tài sản khác như cổ phiếu. Nhưng tiền điện tử hiện đã được đưa vào cùng một chiếc ô. Các chuyên gia pháp lý Tây Ban Nha đã cố gắng thách thức tính hợp pháp của Modelo 720 tại các tòa án châu Âu trong hơn sáu năm – nhưng cho đến nay vẫn vô ích.

Việc không báo cáo tiền điện tử được giữ ở nước ngoài sẽ phải chịu hình phạt cố định là 5.900 USD cho mỗi hành vi vi phạm, theo các điều khoản của luật mới. Điều này có nghĩa là tiền phạt có thể chồng chất vô thời hạn trong trường hợp công dân Tây Ban Nha nắm giữ tiền điện tử trên nhiều nền tảng ở nước ngoài nhưng không khai báo chúng trên các biểu mẫu hàng năm để nộp cho cơ quan thuế của Tây Ban Nha.

Trong khi đó, một chuyên gia đã cố gắng trả lời câu hỏi hóc búa về cách hệ thống pháp luật Tây Ban Nha nhìn nhận chính xác về tiền điện tử. Theo một bài báo được xuất bản bởi El Pais và tác giả của người đứng đầu công ty luật LaBE Abogados, Daniel Burón, ngày 20 tháng 6 năm 2019, phán quyết của Tòa án Tối cao về một vụ án liên quan đến bitcoin (BTC) có tiền lệ pháp lý nặng nề ở Tây Ban Nha.

Trong trường hợp này, thẩm phán phán quyết đã ra quyết định rằng “tiền điện tử không được coi là tiền điện tử”.

Tòa án cũng phán quyết rằng “bitcoin không là gì ngoài một đơn vị tài khoản của mạng có cùng tên.”

Và thẩm phán đã phán quyết rằng mạng Bitcoin sử dụng “một mạng máy tính đã được xác minh” và “theo cách này, bitcoin không là gì khác ngoài một tài sản di sản vô hình.”

Burón nói thêm rằng thực tế cuối cùng này là chìa khóa trong thủ tục pháp lý – và có nghĩa là các tòa án Tây Ban Nha chắc chắn sẽ cần thiết lập giá BTC hoặc altcoin tại thời điểm đầu tư (trong trường hợp thử nghiệm lừa đảo) để tính toán quy mô tổn thất.

Ông kết luận rằng các yêu cầu pháp lý về tiền điện tử và thanh toán được quy định trong một đạo luật năm 2011 “không áp dụng cho các nhà khai thác [tiền điện tử]”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận