Một “dự án cá nhân” của một nhà phát triển có thể gây ra nhiều tranh cãi hơn nữa về cái gọi là giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV) trên Blockchain Ethereum (ETH) , có thể khiến một số thợ đào khai thác tất cả giá trị họ có thể từ Ethereum trước khi nó chuyển sang một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), vì động thái này đang buộc họ phải tìm kiếm các dòng doanh thu mới.

Dự án được khởi xướng bởi Edgar Aronov, Giám đốc điều hành của nền tảng hackathon Eventornado , sẽ cho phép các thợ đào tổ chức lại các chuỗi theo chương trình để nắm bắt MEV, vì việc tổ chức lại, còn được gọi là reorg, cho phép các thợ đào loại bỏ các khối đã được xác nhận trước đó khỏi chuỗi khối. Ví dụ: về lý thuyết, các giao dịch gần đây trên blockchain có thể được quay trở lại để thu hồi số tiền bị mất trong một vụ hack.

Trong khi đó, MEV là thước đo lợi nhuận mà người khai thác có thể kiếm được thông qua khả năng tùy ý bao gồm, loại trừ hoặc sắp xếp lại các giao dịch trong các khối mà họ sản xuất, theo Paradigm Research . Theo họ, nếu hai người khai thác, Mi và Ner, được trả 100 USD cho mỗi người và Mi tìm thấy một khối có chênh lệch giá 10.000 USD, anh ta có thể quyết định sửa lại khối đầu tiên, lấy chênh lệch giá cho chính mình, sau đó Mi điều chỉnh các khối khác anh ấy cũng tìm thấy, bắt tất cả MEV ở đó.

Ngoài ra, nó còn được gọi là một cuộc tấn công “cướp thời gian”: nếu phần thưởng khối đủ nhỏ so với MEV, các nhà nghiên cứu có thể hợp lý để làm mất ổn định sự đồng thuận.

Theo họ, MEV là một loại thuế vô hình mà các thợ đào có thể thu từ người dùng Ethereum và nó vốn khuyến khích sự bất ổn định về sự đồng thuận. Và mặc dù MEV theo giả thuyết cũng có thể được nhìn thấy trên mạng Bitcoin (BTC) , “giả thuyết của chúng tôi là Bitcoin vốn dĩ ít tiếp xúc với MEV hơn so với các blockchain như Ethereum”, theo các nhà nghiên cứu.

Và bây giờ, theo Aronov, mã của anh ta sẽ cho phép “tổ chức lại theo yêu cầu.” Ông cũng lưu ý rằng điều này vẫn chưa được triển khai, nhưng đây là cơ hội để thiết kế giao diện lập trình ứng dụng (API).

Anh ấy nói với Cryptonews.com rằng đây là “dự án cá nhân của riêng anh ấy”, rằng anh ấy “chỉ mới bắt đầu” nó và “nó không tồn tại” vào lúc này.

William Foxley, Giám đốc biên tập tại Compass Mining , đã mô tả đề xuất này là “một công ty khai thác trong khu vực và những người khác không sẵn sàng thực hiện vì nó sẽ làm tổn hại đến sự đồng thuận của Ethereum và do đó tài sản của nó”, nhưng các thợ mỏ cũng không có gì để mất, khi PoS sắp ra mắt vào mạng với việc triển khai Ethereum 2.0 (ETH 2.0).

Trong PoS, chính những người xác nhận đang làm những gì mà các thợ đào làm trong Proof-of-work (PoW). Người xác nhận được chọn ngẫu nhiên để tạo Chain và chịu trách nhiệm kiểm tra và xác nhận các Chain mà họ không tạo.

Foxley cũng lập luận rằng mã này thậm chí còn bất lợi hơn so với chạy trước – một sự kiện trong đó các bot đặt giá khí đốt cao hơn trên một giao dịch, khuyến khích các thợ đào đặt nó sớm hơn khi xây dựng khối, khi các giao dịch trả tiền cao hơn được thực hiện. đầu tiên, và chỉ giao dịch đầu tiên từ lệnh gọi hợp đồng tương tự mới thu được lợi nhuận.

“Tất cả những điều này về mặt lý thuyết là tuyệt vời nhưng có rất nhiều lỗ hổng lớn”, Michael Carter của kênh YouTube Bits Be Trippin của thợ mỏ nói với Cryptonews.com , cung cấp ba ví dụ:

  1. điều đó có nghĩa là các nhóm khai thác lớn nhất sẽ thực sự triển khai hoạt động này và chỉ có 40% hoặc ít hơn cơ hội để giành chiến thắng này (ví dụ: ethermine.org có 33% -40% mạng tại bất kỳ thời điểm nào) – bản chất là ma cà rồng đối với hệ sinh thái và nhóm có thể sẽ mất một nửa hashrate ngay lập tức nếu họ cố gắng;
  2. Nó có giả định cốt lõi rằng các thợ đào chỉ là những kẻ trục lợi trong thời gian ngắn và không quan tâm đến hệ sinh thái, điều mà Carter lập luận là “hoàn toàn không chính xác khi xem xét hầu hết các thợ đào lớn, đặc biệt là những người được giao dịch công khai nắm giữ càng nhiều tiền khai thác tự nhiên để tái đầu tư / sử dụng / triển khai trong hệ sinh thái ”- vì vậy hoạt động này sẽ phản tác dụng;
  3. toàn bộ lập luận / lý thuyết là “tư duy trí tuệ giữa một số ít kỹ sư xây dựng kiến ​​trúc / thiết kế để chứng minh một quan điểm, điều này sẽ nhanh chóng bị thiếu quan tâm một khi mọi người chỉ ra” hai điểm trước.

PoS sẽ giúp đỡ?

Mặc dù có vẻ như reorg sẽ vẫn là một yếu tố trong phiên bản tiếp theo của Ethereum, nhưng nó sẽ bị ảnh hưởng bởi PoS như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng đến Ethereum như thế nào tại thời điểm đó, vẫn còn đang được tranh luận.

Nhóm nghiên cứu Flashbots nói rằng MEV sẽ vẫn ở trong ETH 2.0 – sự khác biệt là các trình xác thực sẽ có quyền kiểm soát việc đặt hàng các giao dịch thay vì các thợ đào. Theo họ, “MEV sẽ tăng đáng kể phần thưởng cho trình xác thực nhưng có thể củng cố sự bất bình đẳng giữa những người tham gia ETH 2.0”

Tuy nhiên, theo nhà phát triển Ryan Berckmans, mạng chính Ethereum hiện tại cuối cùng sẽ hợp nhất với hệ thống PoS và sự hợp nhất này sẽ bao gồm ba biện pháp bảo vệ cấu trúc chống lại kẻ cướp thời gian, đó là:

  • trình xác thực là ETH thực sự dài so với những người khai thác là ETH dài về mặt cấu trúc
  • trình xác thực tồn tại mãi mãi so với những người khai thác thiếu da dài hạn trong trò chơi
  • reorgs ngắn trở nên dễ cắt, và reorgs dài là không thể.

Ngoài ra, theo Paradigm Research, các blockchains bằng chứng cổ phần có thể trừng phạt những người xác thực cố gắng tổ chức lại, do đó làm cho những kẻ cướp thời gian “tốn kém hơn đáng kể”, đặc biệt là khi kết hợp với tính cuối cùng mạnh mẽ (sau một khoảng thời gian nhỏ, một khối được khai cuối cùng và không bao giờ có thể thay đổi). Tuy nhiên, “với đủ MEV, động cơ để tổ chức lại vẫn có thể lớn hơn hình phạt chém”, họ nói.

Như Alyse Killeen, Đối tác điều hành sáng lập của StillMark , một công ty đầu tư mạo hiểm và là thành viên Hội đồng quản trị của Blockstream , đã lưu ý , “một khi bạn tin tưởng vào lòng nhân từ của thợ mỏ, bạn sẽ gặp rắc rối.”

Nunchuk Founder Hugo Nguyễn cũng lập luận rằng pow đồng thuận rõ ràng và minh bạch, nhưng điều đó “PoS là obfuscated pow,” và thêm rằng “vì PoS là obfuscated làm việc, PoS‘thợ mỏ’có thể tìm thấy sơ hở để ăn cắp tiền của bạn.”

Trong cả hai trường hợp, theo Carter, chạy trước đã diễn ra từ đầu năm 2017, nó sẽ tiếp tục và có thể tồi tệ hơn trong PoS do các trình xác thực được công bố theo từng kỷ nguyên (một kỷ nguyên trong mạng lưới blockchain), cho phép “cho thú vị hơn ‘thanh toán cho các giao dịch vị trí / giao dịch ngoài chuỗi’ bởi vì các bộ xử lý / xác nhận sẽ được biết trước thời hạn. “

Tất cả những điều này đã nói, khá nhiều người bình luận dưới các bài đăng của Aronov và ở những nơi khác, kết luận rằng nếu được thực hiện, việc “tổ chức lại theo yêu cầu” và tăng tốc khai thác MEV sẽ gây tổn hại cho Ethereum.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf1
Sad6
Angry41
Rip12
Để lại bình luận