Tiền điện tử thường được mô tả là “tiền kỹ thuật số”. Mô tả này có thể đúng, nhưng nó không nắm bắt được điều gì làm cho tiền điện tử trở nên độc đáo và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Tiền điện tử thường được mô tả là “tiền kỹ thuật số”. Mô tả này có thể đúng, nhưng nó không nắm bắt được điều gì làm cho tiền điện tử trở nên độc đáo và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. 

Tiền điện tử là gì?

Về cốt lõi, tiền điện tử là một hệ thống giá trị. Khi các nhà đầu tư mua một loại tiền điện tử, họ đang đặt cược rằng giá trị của tài sản đó sẽ tăng lên trong tương lai, cũng giống như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán mua chứng khoán khi họ tin rằng công ty sẽ phát triển và giá cổ phiếu sẽ tăng. 

Định giá cổ phiếu giảm dần đến các ước tính chiết khấu về dòng tiền trong tương lai của một công ty. Không có thước đo định giá nào có thể so sánh được cho tiền điện tử vì không có công ty cơ sở; giá trị của tiền điện tử chỉ gắn liền với khẩu vị của nhà đầu tư.

Định giá tiền điện tử phụ thuộc vào một trong hai yếu tố: khả năng các nhà đầu tư khác mua tài sản hoặc tiện ích của chuỗi khối tiền điện tử. 

Làm thế nào nó hoạt động?

Tiền điện tử chạy trên công nghệ blockchain, nhưng chính xác thì blockchain là gì? Thuật ngữ này đã trở nên quá phổ biến, ý nghĩa và tầm quan trọng của nó thường bị mờ nhạt. Blockchain chỉ đơn giản là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch. Sổ cái (hoặc cơ sở dữ liệu) này được phân phối trên một mạng lưới các hệ thống máy tính. Không có hệ thống duy nhất nào kiểm soát sổ cái. Thay vào đó, một mạng lưới máy tính phi tập trung giữ cho một blockchain hoạt động và xác thực các giao dịch của nó. 

Những người ủng hộ công nghệ blockchain nói rằng nó có thể cải thiện tính minh bạch, tăng độ tin cậy và tăng cường bảo mật cho dữ liệu được chia sẻ trên mạng. Những người chỉ trích nói rằng blockchain có thể cồng kềnh, không hiệu quả, tốn kém và có thể sử dụng quá nhiều năng lượng.         

Các nhà đầu tư tiền điện tử hợp lý mua một tài sản kỹ thuật số nếu họ tin vào sức mạnh và tiện ích của chuỗi khối cơ bản của nó. Tất cả các loại tiền điện tử đều chạy trên blockchain, có nghĩa là các nhà đầu tư tiền điện tử đang đặt cược (cho dù họ có biết hay không) vào khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của blockchain đó.

Các giao dịch tiền điện tử được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain cơ bản. Các nhóm giao dịch được thêm vào ‘chuỗi’ dưới dạng ‘khối’, xác nhận tính xác thực của các giao dịch và giữ cho mạng hoạt động. Tất cả các lô giao dịch được ghi lại trên sổ cái dùng chung, được công khai. Bất kỳ ai cũng có thể  xem  các giao dịch đang được thực hiện trên các blockchain chính, chẳng hạn như Bitcoin ( BTC ) và Ethereum ( ETH ).  

Nhưng tại sao mọi người lại dành sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch blockchain? 

Câu trả lời là, họ được trả công bằng tiền điện tử cơ bản. Hệ thống dựa trên khuyến khích này được gọi là cơ chế bằng chứng công việc (PoW). Các máy tính ‘làm việc’ để ‘chứng minh’ tính xác thực của các giao dịch blockchain được gọi là thợ đào. Đổi lại năng lượng của họ, các thợ đào sẽ nhận được tài sản tiền điện tử mới được khai thác.

Các nhà đầu tư vào tiền điện tử không giữ tài sản của họ trong các tài khoản ngân hàng truyền thống. Thay vào đó, họ có địa chỉ kỹ thuật số. Các địa chỉ này đi kèm với khóa riêng tư và khóa công khai – các chuỗi số và chữ cái dài – cho phép người dùng tiền điện tử gửi và nhận tiền. Khóa cá nhân cho phép mở khóa và gửi tiền điện tử. Khóa công khai có sẵn công khai và cho phép chủ sở hữu nhận tiền điện tử từ bất kỳ người gửi nào.  

Công bằng mà nói, Bitcoin đã thay đổi mô hình – không có gì giống với nó trước đây, và nó đã giải phóng một công nghệ hoàn toàn mới, một nền tảng mới để đầu tư và một cách suy nghĩ mới về tiền.

Tiền điện tử bắt đầu như một phong trào cơ sở với đặc tính chống thành lập, nhưng ngày nay, các tập đoàn và tổ chức tài chính đang chấp nhận tiền điện tử vì tiềm năng phá vỡ các hệ thống kế thừa phức tạp và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi các đổi mới tiếp tục định hình lại lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm các dự án mới thú vị như tài chính phi tập trung (“DeFi”), ý nghĩa của tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận