Mặc dù khối lượng trên các DEX đã giảm một nửa kể từ tháng 5, tháng 6 nhưng vẫn được xem là cao thứ ba mọi thời đại.

Trong khi hầu hết các chỉ số đều đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa quý, khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn quay đầu, nhiều giao thức tài chính phi tập trung ( DeFi ) đã chứng kiến ​​hoạt động giảm.

Theo đánh giá của Messari về quý II năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tâm lý thị trường suy thoái và giá cả đi xuống, lĩnh vực DeFi, chứng kiến ​​nhiều hành động cạnh tranh, đã tăng trưởng và phát triển theo nhiều cách, theo đánh giá của Messari về quý II năm nay.

Khối lượng DEX tăng lên

Theo dữ liệu tiền điện tử và đánh giá của nền tảng nghiên cứu, sàn giao dịch phi tập trung ( DEX )

khối lượng tiếp tục tăng nhanh trong quý thứ hai của năm và đạt 405 tỷ đô la, trong khi chứng kiến ​​mức tăng 83% so với quý trước. 

Khối lượng giảm một nửa kể từ tháng 5, đánh dấu đỉnh cao của thị trường, đạt 203,5 tỷ đô la nhưng mặc dù khối lượng tháng 6 giảm xuống còn 95 tỷ đô la, tháng quay số vẫn được chứng minh là cao thứ ba mọi thời đại.

Dữ liệu của Messari cho thấy khối lượng DEX tính theo phần trăm khối lượng trao đổi tập trung (CEX) lần đầu tiên vượt 10% kể từ tháng 10 năm 2020 và theo đánh giá “dữ liệu tiếp tục cho thấy các DEX ăn các đối tác tập trung của chúng khi thời gian trôi qua”.

Bối cảnh cạnh tranh năng động 

Bài đánh giá phản ánh về “một sự thay đổi khá mạnh mẽ” về vị thế của PancakeSwap khi vào tháng 4, đối thủ cạnh tranh DEX chạy trên Binance Smart Chain (BSC) đã tung Uniswap về số lượng. 

Thị phần PancakeSwap đã giảm mạnh kể từ khi Uniswap giành lại vị trí dẫn đầu sau sự gia tăng của giao thức V3, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LP) tạo ra thị trường trong phạm vi giá tùy chỉnh.

Vào cuối tháng 6, giao thức thanh khoản tự động trên Blockchain Ethereum ( ETH ) đã đạt 54% thị phần hàng tuần, cao nhất kể từ tháng 11 năm 2020 và hiện chiếm hơn 40% tổng khối lượng DEX.

Hệ sinh thái BSC đã trải qua đợt thoái lui khó khăn nhất sau sự cố thị trường vào tháng 5 khi tổng giá trị bị khóa (TVL) giảm hơn 50% so với mức đỉnh chỉ trong vài ngày, mặc dù sự nổi lên của Polygon , một giao thức biến Ethereum thành một parachain chính thức. , đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ trọng của nó về khối lượng.

Không giống như TVL của Ethereum, có nhiều stablecoin trong hỗn hợp, TVL của nó “bị lệch nhiều về phía cao hơn của phổ rủi ro khiến nó cực kỳ nhạy cảm với các biến động thị trường”. 

Kết hợp với một loạt các vụ tấn công và khai thác trên BSC, dẫn đến thiệt hại đáng kể, blockchain “đã chứng kiến ​​sự đầu cơ cạn kiệt đáng kể vào tháng 6 dẫn đến khối lượng PancakeSwap giảm 69%.”

Theo đánh giá, “hoạt động đã cung cấp một cái nhìn tổng thể về cuộc chiến thanh khoản đang phát triển giữa các blockchain.” 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol4
Wow0
Wtf3
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận