Sự xuất hiện của các giải pháp có thể tương tác sẽ là cơ hội cho sự thay đổi tích cực trong nhận thức của công chúng về blockchain.

Những người đam mê tiền điện tử và blockchain tự hào thuộc về một cộng đồng đang làm việc về tương lai của các hệ thống tài chính. Tuy nhiên, cộng đồng vốn dĩ đã bị phân mảnh nhờ nhiều blockchains hoạt động độc lập với nhau. Giấc mơ áp dụng hàng loạt blockchain và tài chính phi tập trung phải đối mặt với một trở ngại lớn: thiếu khả năng tương tác.

Trong khi đó, các ứng dụng phi tập trung (DApps) – thành quả của sự phân quyền – đang được củng cố. Các nhà phát triển DApp gặp khó khăn trong khi giao dịch giữa các mạng blockchain khác nhau và lý do đằng sau điều này là họ bị mắc kẹt trong hệ sinh thái Ethereum. Mặc dù có cơ sở hạ tầng tốt nhất, Ethereum đang mất dần chỗ đứng.

Ethereum theo đuổi sự thống trị của chuỗi khối đơn mạng

Theo báo cáo thị trường DApp, khoảng 59% tất cả DApp chạy trên Blockchain Ethereum. Mặc dù vậy, sự phát triển của tài chính phi tập trung trên Ethereum, nhiều nhà phát triển và người dùng không hài lòng với mạng này.

Phí giao dịch ngày càng tăng là một hạn chế hoàn toàn đối với các nhà phát triển cũng như người dùng. Tương tự như vậy, mạng Ethereum cũng dễ bị tắc nghẽn. Ngay cả sáu năm sau khi ra mắt, tốc độ giao dịch của Ethereum suy giảm khoảng 15 giao dịch mỗi giây (TPS). Sự kết hợp của các yếu tố trên đã làm chệch hướng nỗ lực của các nhà phát triển bằng cách đánh giá cao tính khả thi của các dự án của họ.

Ngoài ra, bản nâng cấp Ethereum 2.0 rất được mong đợi không giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng. Việc triển khai hoàn chỉnh của Eth2 có thể còn hơn một năm nữa. Khi bạn xem xét các nỗ lực liên quan như di chuyển bằng chứng cổ phần và nâng cấp bảo mật, các biện pháp để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng dường như không nằm trong danh sách ưu tiên.

Một phần trong tầm nhìn của Eth2 là “làm cho các ứng dụng sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn”. Tuy nhiên, với thực tế ngày càng đi xa khỏi tầm nhìn đó, cộng đồng tài chính tiền điện tử đang tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Những lựa chọn thay thế này được xây dựng dựa trên sự hợp tác hơn là cạnh tranh. Động lực tiềm năng của tăng trưởng tài chính phi tập trung là khả năng tương tác được nâng cao.

Khả năng tương tác và tìm kiếm các giải pháp khả năng tương tác

Được quảng cáo là một giải pháp để áp dụng tài chính phi tập trung bên ngoài chuỗi khối Ethereum, khả năng tương tác thúc đẩy ý tưởng phân quyền. Bằng cách tạo điều kiện giao tiếp liền mạch giữa các mạng blockchain khác nhau, khả năng tương tác là nơi đặt tương lai.

Với khả năng tương tác, tâm lý truyền thống “Tôi sử dụng blockchain B vì nó tốt hơn blockchain A” trải qua một sự thay đổi mô hình. Chúng tôi đang hướng tới một nền văn hóa nơi các blockchains A và B cộng tác và được sử dụng đồng thời cho một mục đích cụ thể.

Để có bối cảnh tốt hơn, hãy xem xét điều này: Nếu không có khả năng tương tác, phần lớn các giao thức DeFi sẽ thiếu mạng lưới blockchain và tiền điện tử lớn nhất, Bitcoin ( BTC ). Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các cầu nối blockchain, giờ đây có thể chuyển các khoản nắm giữ BTC của một người sang mạng Ethereum dưới dạng các mã thông báo được bọc như Wrapped Bitcoin (WBTC), đã mã hóa khoảng 1% nguồn cung Bitcoin trên Ethereum. Các mã thông báo được bọc tương thích với ERC-20 này cung cấp các giao dịch Bitcoin nhanh hơn và cho phép người dùng sử dụng Bitcoin trên các giao thức DeFi như Aave để cho vay và mượn tài sản – hoặc thực hiện các hoạt động DeFi khác.

Cũng vì khả năng tương tác của blockchain mà người dùng có quyền tự do giao dịch mã thông báo ERC-20 trên Chuỗi thông minh Binance, tránh phí gas tăng vọt của Ethereum và thực hiện các giao dịch gần như ngay lập tức. Sự xuất hiện của các giải pháp tương thích sẽ hoạt động như một cửa sổ cho nhiều sản phẩm và ứng dụng DeFi.

Nhiều nhà phát triển, đặc biệt là những nhà phát triển trong lĩnh vực khối lượng lớn như chơi game, hiện đang tìm kiếm hai giải pháp để giải quyết vấn đề của họ. Tuy nhiên, nhiều giải pháp trong số này chậm được cung cấp trong khi các nhà phát triển dao động trước các lựa chọn như công nghệ kênh trạng thái Plasma. Bản tổng hợp là giải pháp mới hấp dẫn, gói các giao dịch để có thông lượng cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế là nhiều giao thức Ethereum lớp hai khiến DApp bị hạn chế trong hệ sinh thái Ethereum. Nếu không có cơ hội tương tác, các nhà phát triển và người dùng không thể khai thác bất kỳ giá trị nào xuất hiện từ các nền tảng khác.

Tiếp tục, làm thế nào chúng ta có thể đạt được khả năng tương tác liền mạch trong khi vượt qua những thách thức mà cơ sở hạ tầng lớp hai hiện có phải đối mặt?

Cầu nối không tin cậy: Chén thánh cho khả năng tương tác blockchain?

Như tên của nó, các cầu nối blockchain được xây dựng để mở rộng các chuỗi khối và tạo điều kiện giao tiếp. Công nghệ này giải quyết vấn đề tương tác giữa hai giao thức khác nhau. Sử dụng cầu nối không tin cậy, người dùng có thể tận dụng lợi ích của cả hai blockchain.

Nói chung, những cây cầu này được điều chỉnh bởi phương pháp “đốt và đúc”. Theo điều này, các mã thông báo không rời khỏi các chuỗi khối tương ứng của chúng trong quá trình giao dịch. Mã thông báo bị đốt cháy hoặc bị khóa trong chuỗi khối của nó, trong khi số tương đương của nó được đúc hoặc tạo trên một chuỗi khối khác. Phương pháp này đảm bảo nguồn cung cấp mã thông báo liên tục và giảm sự biến động.

Có hai loại cầu nối blockchain: liên kết và không tin cậy. Dự án trước đây là một dự án tư nhân và tập trung hơn, đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí nhất định trước khi cây cầu được đưa vào sử dụng. Mặt khác, các cầu không tin cậy hoạt động trong một môi trường phi tập trung: Tương tự như các thợ đào Bitcoin và Ether ( ETH ), những người xác nhận cầu không tin cậy sẽ nhận được các ưu đãi để duy trì các cầu. Ở đây, các cầu nối không tin cậy hoạt động dựa trên các chân lý toán học và không có bất kỳ sai sót hoặc tham nhũng nào của con người.

Cùng với sự minh bạch bẩm sinh, có rất nhiều lợi thế liên quan đến cầu răng không tin cậy. Chúng cho phép khả năng tương tác của các mã thông báo giữa các mạng khác nhau. Ethereum có thể sử dụng khả năng này để giảm tải các giao dịch của nó sang một blockchain khác. Ngoài ra, các cầu nối không tin cậy giúp giảm thiểu tắc nghẽn trong các blockchain có khối lượng giao dịch lớn, cung cấp cho người dùng – và đặc biệt là các nhà phát triển DApp – trải nghiệm giao dịch liền mạch.

Cầu nối đáng tin cậy và tài chính rộng mở

Việc sử dụng các cầu nối không tin cậy là một cách hiệu quả để các blockchain phát triển đồng loạt. Nó cũng hoạt động như một động lực tuyệt vời cho các nhà phát triển thiết kế các ứng dụng DeFi để thúc đẩy triển vọng của một hệ thống tài chính mở. Cầu nối không tin cậy mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng tương tác mà cuối cùng sẽ mở ra giá trị mới vì lợi ích của tất cả những người tham gia thị trường.

Thông qua các cầu nối không tin cậy, tiềm năng xuất hiện để các nền tảng DeFi và các ngân hàng tập trung hợp tác. Một hệ thống ngân hàng dựa trên ngang hàng tận dụng sự tiện lợi của các thiết lập ngân hàng truyền thống là một hy vọng được tạo ra bởi các cầu nối không tin cậy.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận