Các chi tiết khác đang xuất hiện về một vụ lừa đảo tiền điện tử bị cáo buộc của Nhật Bản có thể đã thu hút từ 15.000 đến 20.000 nhà đầu tư chủ yếu là trung niên.

Như đã đưa tin , cảnh sát tỉnh Aichi đang tiếp tục điều tra một công ty có tên là Dự án OZ sau khi các sĩ quan bắt giữ 4 người đàn ông, được cho là chủ mưu đằng sau vụ lừa đảo bị cáo buộc.

Người đánh chuông được cho là Shoji Ishida (59 tuổi). Và theo Chunichi, các nguồn tin cảnh sát cho biết họ có thông tin rằng Ishida lần đầu tiên đưa ra sáng kiến ​​vào mùa xuân năm 2017, khi anh ta bị cáo buộc bắt đầu thuê “những người hướng dẫn được chứng nhận” để tổ chức “hội thảo” cho các nhà đầu tư sẽ là những nhà đầu tư ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản. Một số nỗ lực quảng bá trực tuyến cũng giúp tuyển dụng các nhà đầu tư, những người được cho là mong đợi lợi nhuận x2,5 bằng cách sử dụng các bot giao dịch hỗ trợ AI của Dự án OZ.

Phương tiện truyền thông các cửa hàng đã công bố các tài khoản khác nhau về số lượng người đã có thể đã bị lừa đầu tư vào các công ty, với Mainichi đưa con số này tại 15.000 và Asahi nêu 20.000. Nhưng hầu hết đều đồng ý rằng một số quỹ nhà đầu tư trị giá 59 triệu – 60 triệu USD dường như đang gặp rủi ro.

Cảnh sát đã nói với các phương tiện truyền thông Nhật Bản rằng Dự án OZ dường như hoàn toàn là “hư cấu” và xoay quanh một mã thông báo điểm OZ – dường như không có giá trị tiền tệ. Các quan chức tuyên bố rằng dự án dường như không có mạng lưới blockchain – một tính năng phổ biến trong số các trò gian lận có hương vị tiền điện tử đã được chứng minh, chẳng hạn như dự án OneCoin .

Vào tháng 9 năm 2017, cảnh sát cho biết, Ishida đã ra lệnh cho các hướng dẫn viên xóa các bài đăng và blog mà họ đã thực hiện về dự án, nhận thức rõ ràng rằng rắc rối đang xảy ra.

Tuy nhiên, dự án này dường như đã được tiến hành trong thời gian kể từ đó, mặc dù một số vụ kiện dân sự đã được đệ trình.

Masterminds nghi ngờ tất cả đều được mô tả là công nhân cổ trắng, và lâu đời nhất của nhóm, 61 tuổi, báo cáo (mỗi một Mainichi riêng bài viết ) đã cố gắng để tống tiền một nạn nhân người đang trên bờ vực đi công cộng, gửi cảnh báo sau thông qua bên thứ ba:

“Nếu bạn đưa vấn đề này với cảnh sát […], bạn sẽ không thể đòi lại tiền đặt cọc của mình.”

Tokai TV đưa tin rằng cảnh sát tuyên bố rằng tiền đã được chuyển vào một tài khoản ở nước ngoài, nhưng vẫn đang tiếp tục điều tra, trong khi hầu hết các nạn nhân bị cáo buộc là “nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50”.

Tokyo Web trích lời một “cặp vợ chồng ở độ tuổi 50” ẩn danh nói rằng họ đã nhận ra dự án “lừa đảo” vào đầu tháng 10 năm 2017 và đã tham gia vào các nỗ lực lấy lại tiền của họ kể từ đó. Một số kẻ chủ mưu bị cáo buộc dường như đã cố gắng đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố rằng họ cũng đã từng là nạn nhân của “sự lừa dối”.

Các giám đốc điều hành của OZ bị cáo buộc tuyên bố rằng dự án của họ đang được hỗ trợ và “giám sát” bởi một “sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Singapore” và rằng các giao dịch sử dụng AI của họ có lợi nhuận “90%”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận