Trong một vụ án rửa tiền liên quan đến tiền điện tử bị phá vỡ gần đây, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ bốn người. Được biết, các nghi phạm đã rửa một khoản tiền khổng lồ 1,2 tỷ đô la Hồng Kông (150 triệu đô la) thông qua các tài khoản ngân hàng ở Singapore trong 15 tháng qua.

Lưu ý về điều này, Hải quan Hồng Kông đã triển khai hoạt động “Coin Breaker” vào tuần trước vào ngày 8 tháng 7. Giám đốc cấp cao Mark Woo Wai-kwan của phòng điều tra tội phạm hợp nhất của hải quan cho biết:

“Đây là lần đầu tiên ở Hồng Kông, một vụ rửa tiền liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền bẩn và che giấu nguồn tài sản tội phạm đã bị phá vỡ”.

Wai Kwan cũng lưu ý rằng bản chất của trò lừa đảo và cách thực hiện của nó khiến việc truy tìm càng khó khăn hơn. Kẻ chủ mưu bị cáo buộc đã kiểm soát ba công ty vỏ bọc để rửa số tiền này. Do đó, các nhà chức trách đã phong tỏa 20 triệu đô la Hồng Kông trong các tài khoản ngân hàng đáng ngờ được cho là một phần của các khoản tiền tội phạm này.

Một trò lừa đảo kéo dài 15 tháng

Tổ chức bị cáo buộc đằng sau trò lừa đảo này đã hoạt động từ tháng 2 năm 2020. Phát biểu với  báo SCMP , Giám đốc cấp cao Woo cho biết :

“Ba người đàn ông được tổ chức này tuyển dụng với phần thưởng bằng tiền, và mỗi người nhận được từ 10.000 đến 20.000 đô la Hồng Kông một tháng”.

Bên cạnh đó, các công ty vỏ bọc đã mở ba tài khoản ví điện tử với một nền tảng giao dịch tiền điện tử địa phương. Ở đây, họ sẽ giao dịch tiền ẩn danh (privacy coins) với stablecoin Tether. Những đồng tiền ảo tham gia vào các giao dịch này đã sử dụng 40 tài khoản ví điện tử như vậy. Sau đó, tập đoàn chuyển tiền mặt này vào 8 tài khoản shell thuộc 3 công ty vỏ bọc.

Cơ quan thực thi pháp luật lưu ý rằng tổ chức cung cấp hoa hồng 3-5% cho các tội phạm để rửa tiền của họ. Tổng cộng 880 triệu đô la Hồng Kông đã được rửa bằng tiền kỹ thuật số. Phần còn lại của 350 triệu đô la đã được rửa bằng các phương pháp thông thường.

Lừa đảo tiền điện tử đang gia tăng mạnh mẽ sau sự bùng nổ thị trường tiền điện tử trong năm nay. Tháng trước, người sáng lập ứng dụng đầu tư tiền điện tử nổi tiếng của Châu Phi Africrypt đã bỏ trốn trong một vụ lừa đảo Bitcoin trị giá 3,6 tỷ đô la. Tương tự, FCA của Vương quốc Anh đã phát hiện ra một vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá vài triệu đô la vào tuần trước.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận