Các ngân hàng Ireland đã hoan nghênh một cuộc cải cách “triệt để” về các quy tắc chống rửa tiền của EU, cho phép khối này trực tiếp giám sát các công ty rủi ro nhất và điều chỉnh các nhà giao dịch tiền điện tử.

Tổng Ngân hàng & Thanh toán Liên đoàn Ireland (BPFI) cho biết chính quyền chống rửa tiền bao gồm 250 người này sẽ để loại bỏ các giao dịch xuyên biên giới đáng ngờ.

Keith Gross, người đứng đầu bộ phận an ninh và tội phạm tài chính của BPFI, cho biết các đề xuất được nêu vào hôm thứ Ba bao gồm một loạt các cải cách cấp tiến sẽ hỗ trợ rất nhiều và hỗ trợ các thành viên trong công việc hàng ngày và liên tục của họ. Đó chính là phát hiện, ngăn chặn và phá vỡ hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Ireland và trên khắp EU.

Các quy tắc mới sẽ buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải tiết lộ người bán và người thụ hưởng tài sản tiền điện tử, sẽ giới hạn các giao dịch tiền mặt ở mức € 10.000 trên toàn khối và mở rộng sự giám sát của EU đối với các lĩnh vực pháp lý, kế toán và bất động sản, chứ không chỉ ngân hàng.

Tuy nhiên, cơ quan EU sẽ chỉ trực tiếp kiểm soát một số lượng nhỏ các công ty trong lĩnh vực tài chính.

“Đây không phải là sự thay thế cho việc thực thi pháp luật,” Sven Giegold của German Green MEP nói. “Hầu hết các doanh nghiệp sẽ không bao giờ bị kiểm soát bởi cơ quan này.”

Các quy tắc mới dưới dạng một quy định, sẽ được áp dụng trực tiếp theo cách tương tự cho 27 thành viên của EU. Các chính phủ đã từng được phép phiên dịch các quy tắc chống rửa tiền trước đây, dẫn đến sự chỉ trích của Ủy ban Châu Âu về việc Ireland không theo dõi thích hợp các luật sư, kế toán và các đại lý khác thay mặt khách hàng thiết lập quỹ tín thác.

Tại Ireland, Đơn vị Tình báo Tài chính Garda (FIU), Bộ Tư pháp và Ngân hàng Trung ương cùng chịu trách nhiệm chống rửa tiền. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết Ngân hàng Trung ương đang phát triển một cơ quan đăng ký tài khoản ngân hàng tập trung, theo yêu cầu của các quy tắc trước đây của EU và rằng một cơ quan ủy thác trung ương đã được các Ủy viên thuế thành lập vào tháng 4 năm nay.

Tony Murphy, thành viên của Tòa án Kiểm toán Châu Âu của Ireland, chuyên xem xét chi tiêu và tăng thu ngân sách của EU, cho biết các quy tắc hiện hành có nghĩa là “quyền lực của EU được phân chia giữa một số cơ quan”.

Ông nói với tờ Irish Independent : “Trách nhiệm của Ủy ban khá hạn chế theo nhiều cách.“ Họ không tự chủ động làm gì nhiều. Nó mang tính phản ứng cao về mặt các vấn đề truyền thông đưa ra và sau đó là các vụ việc được giải quyết. ”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận