Cộng đồng Ethereum lên án các kế hoạch khai thác lỗ hổng trong giao thức.

Mạng Ethereum phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn thông qua các kế hoạch tăng cường sức mạnh của các thợ đào để tổ chức lại Blockchain

Blockchain Ethereum gặp khủng hoảng MEV

Người dùng Twitter @EdgarArout , một nhà phát triển, đang đẩy mạnh nỗ lực khai thác lỗ hổng giá trị có thể trích xuất của người khai thác (MEV) tồn tại trên giao thức Ethereum. Điều này sẽ liên quan đến việc tổ chức lại chuỗi để khai thác phí giao dịch cao do người dùng trả.

MEV đề cập đến khả năng của người khai thác trong việc chỉ định thời điểm, cách thức và vị trí giao dịch được đặt vào một Block. Quy trình này có thể được sử dụng để trích xuất doanh thu bổ sung trên mỗi khối bằng cách tổ chức lại các giao dịch theo những cách khác nhau bên trong khối.

“MEV bao gồm cả lợi nhuận ‘thông thường’ từ phí giao dịch và phần thưởng khối, và lợi nhuận ‘bất thường’ từ việc sắp xếp lại giao dịch, chèn giao dịch và kiểm duyệt giao dịch trong khối mà một người khai thác đang tạo ra,” ông viết trong một bài đăng.

Các chiến lược chênh lệch giá MEV hiện đang tồn tại liên quan đến các bot xác định và nhắm mục tiêu các giao dịch đang chờ đợi trong các nhóm mem Ethereum. Điều này thường liên quan đến việc chờ đợi một giao dịch phù hợp, sau đó sao chép giao dịch đó với giá xăng cao hơn để điều hành trước người khởi tạo.

Flashbots là một nhóm tài liệu và nghiên cứu việc sử dụng ngày càng tăng của các bot mua bán chênh lệch trong các blockchain. Họ nói rằng họ quan sát thấy các bot tham gia vào việc đặt giá thầu cạnh tranh lên phí giao dịch để có được vị trí và thực thi khối sớm.

Công việc của họ về vấn đề này khiến họ kết luận rằng quá trình này gây rủi ro cho bảo mật lớp đồng thuận, từ đó đưa ra một “mối đe dọa thực tế đối với Ethereum”.

Nhưng trên thực tế, đề xuất của EdgarArout sẽ giúp các thợ đào tổ chức lại chuỗi khối Ethereum để trích xuất càng nhiều MEV càng tốt.

Cộng đồng ủng hộ nó

Không có gì ngạc nhiên khi điều này đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ cộng đồng Ethereum.

Các thành viên vocal bao gồm người đề xuất Chainlink nổi tiếng “ ChainLinkGod ”, người đã dập tắt đề xuất gọi nó là “không phải là một ý tưởng hay”. “ Giúp những người khai thác tổ chức lại chuỗi khối Ethereum để trích xuất MEV trở về trước không phải là một ý tưởng hay. Nó không chỉ dẫn đến UX tồi tệ hơn (nhiều xác nhận hơn) mà còn có thể gây ra sự bất ổn định của chuỗi khi một cơ hội MEV lớn xảy ra và chuỗi tạm dừng do những người khai thác tranh giành nó, ”họ nói.Mudit Gupta, nhà phát triển cốt lõi của SushiSwap cho rằng có thể còn tồi tệ hơn thế nhiều. Ông nói rằng một dịch vụ tổ chức lại như vậy có thể dẫn đến việc các thợ mỏ thu được số tiền thu được từ việc khai thác DeFi cho chính họ hoặc thậm chí là những người kéo tấm thảm.

Gupta đã ví nó như một cuộc tấn công 51% nhưng dưới dạng một sản phẩm. Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng cộng đồng bất lực trong việc ngăn chặn EdgarArout tiến hành kế hoạch của mình. Thêm vào đó, tất cả những gì có thể làm là giảm thiểu cơ hội khai thác.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận