Trong năm năm qua, các nhà đầu tư tiền điện tử đã gia tăng trên toàn cầu. Đáng chú ý, cứ tám người lớn ở Vương quốc Anh thì có một người đã mua ít nhất một loại tiền điện tử trong khoảng thời gian đó. Đây là theo các chuyên gia tài chính hành vi từ tổ chức Oxford Risk. Thật đáng kinh ngạc, 36% trong số những nhà đầu tư này biết rất ít hoặc không biết gì về lĩnh vực tiền điện tử khi mua vào.

Hơn nữa, ngay cả sau khi mua và nắm giữ các loại tiền điện tử này, kiến ​​thức của khoảng một phần tư nhà đầu tư vẫn không thay đổi. Chỉ 21% trong số họ tuyên bố có kiến ​​thức ‘tốt’ về lĩnh vực tiền điện tử trước khi đầu tư. Con số này chỉ tăng lên 33% đối với những người biết thêm về lĩnh vực này sau khi mua vào.

Giám đốc Rủi ro Oxford, Greg B Davies, nhận xét:

“Mối quan tâm là có quá nhiều người đang mua một cách mù quáng mà không biết họ đang làm gì và bị ảnh hưởng đến việc đầu tư bởi giá cả tăng và những người khác khuyến khích họ tham gia… Điều đó thật đáng lo ngại nếu mọi người có số tiền đáng kể đầu tư vào tiền điện tử và không hiểu những gì họ đã mua.

Làn sóng mua vào của các nhà đầu tư tiền điện tử

Trong thập kỷ qua, hàng ngàn loại tiền điện tử đã nổi lên và nhiều trong số chúng đã thất bại. Tuy nhiên, chỉ một số ít tiếp tục thống trị cả về vốn hóa thị trường và mức độ phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử. Đó là Bitcoin, Ethereum, Tether, Binance Coin và Cardano.

Được thúc đẩy bởi giá cả tăng vọt, nhiều người đã sử dụng tiền điện tử, hy vọng tình trạng tài chính của họ sẽ thay đổi chỉ sau một đêm. Những hành động này cũng được thúc đẩy bởi nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) đối với sự phát triển tài chính và công nghệ.

Tuy nhiên, sự thay đổi lớn về giá đã làm rung chuyển cộng đồng tiền điện tử. Ví dụ, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 65.000 đô la vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, sau ‘trò lố’ của Elon Musk và cuộc đàn áp tiền điện tử Trung Quốc, Bitcoin đã giảm mạnh xuống 30.000 USD chỉ trong một tháng. Tương tự, Ethereum, đồng tiền lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã giảm 50% giá trị từ 4.000 đô la xuống còn khoảng 2.000 đô la.

Ngoài ra, việc FBI thu hồi tiền chuộc bằng Bitcoin càng làm giảm giá tiền điện tử. Các quy định của Trung Quốc trở nên nghiêm ngặt hơn, cấm khai thác tiền điện tử để hạn chế sự bất ổn xã hội và rủi ro tài chính. Các quy tắc cũng sẽ giảm bớt sự cạnh tranh đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Gần đây, các phân tích tiêu cực về Bitcoin và Ethereum đã khiến các thợ đào Trung Quốc bán thiết bị khai thác của họ trên thị trường đồ cũ. Sự thay đổi này là đáng kể vì quốc gia này là nhà sản xuất Bitcoin lớn nhất thế giới (65%) vào năm ngoái.

Bức tranh toàn cảnh

Chương trình nghiên cứu của Oxford Risk cho thấy một phần ba các nhà đầu tư Vương quốc Anh đã từ bỏ hi vọng tăng giá của tiền điện tử trong tương lai. Tuy nhiên, một phần tư trong số họ vẫn lạc quan, trong khi một nửa không chắc chắn về tương lai.

Công ty Ziglu gợi ý rằng 5% các nhà đầu tư đã chi hơn 10.000 bảng Anh (khung vốn cao nhất), để có được những khoản tiền nhỏ chỉ để ‘xem điều gì sẽ xảy ra.’ Một phần tư đã bỏ ra 100 bảng hoặc ít hơn và một nửa đã chi dưới 500 bảng.

Ngoài ra, 1/5 người lớn vẫn có ý định tham gia thị trường tiền điện tử hoặc tăng lượng nắm giữ tiền điện tử của họ trong năm tới.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận