Nó đã được sản xuất trong một thời gian, nhưng năm 2021 cuối cùng đã chứng kiến ​​các công ty thanh toán thành lập coi trọng cơ hội của tiền điện tử và trong số những công ty dẫn đầu gói là Visa V -0,1%. 

Một ngành công nghiệp trước đây bị cản trở bởi sự biến động và đầu cơ đang bắt đầu chứng kiến ​​khía cạnh thân thiện với doanh nghiệp của nó nở rộ, và theo mạng lưới thẻ, cơ hội rất dồi dào. 

Nikola Plecas, người đứng đầu dòng thanh toán mới, Visa Consulting và Analytics, Châu Âu tại Visa, giải thích: “Thế giới tiền tệ kỹ thuật số và tiền điện tử đã chuyển động và phát triển khá đáng kể kể từ khi ra mắt Bitcoin vào năm 2009. 

“Chiến lược của Visa là trở thành một mạng lưới các mạng lưới và thực sự có thể bắt nguồn và chấm dứt các luồng thanh toán mới bên ngoài đường ray thẻ. Chúng tôi đã thúc đẩy mạnh mẽ những dòng chảy mới này trong vài năm qua với các sản phẩm như B2B Connect, Visa Direct, Push to Pay – và các loại tiền kỹ thuật số đương nhiên thuộc loại đó. ”

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới – Bitcoin – có rất nhiều trong các kế hoạch của mạng thẻ. Thay vào đó, Visa mô tả ngành công nghiệp này được tạo thành từ hai nhóm riêng biệt: tiền điện tử thông thường, không bị ràng buộc và tiền tệ kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, thường được gọi là stablecoin, đang thu hút sự quan tâm lớn hơn từ các tổ chức chính phủ và tổ chức mặc dù hiện tại là một phần nhỏ hơn của thị trường tổng thể .

Tài sản đầu tiên được công ty coi là tài sản có thể giao dịch với tiềm năng hạn chế trong ngành – Giám đốc điều hành Alfred Kelly đã mô tả nó là “vàng kỹ thuật số” trong cuộc gọi thu nhập quý 2 năm 2021 của công ty. Tuy nhiên, sau đó là nơi Visa nhận thấy tiềm năng thanh toán đáng kể.

Plecas cho biết: “Chúng tôi thấy những thứ này có tiềm năng được người tiêu dùng và thương gia sử dụng giống như các loại tiền tệ fiat hiện có. “Và khi nói đến các lĩnh vực cơ hội, có rất nhiều cơ hội dành cho các tổ chức như của chúng tôi.”

Năm trụ cột trong kế hoạch tiền điện tử của Visa

Trong khi nhiều người sử dụng thuật ngữ tiền điện tử và tiền kỹ thuật số thay thế cho nhau, Visa đã chọn để mô tả lĩnh vực mà họ đang tập trung vào – lĩnh vực stablecoin của ngành – là tiền tệ kỹ thuật số. 

Các nỗ lực về tiền kỹ thuật số của Visa hiện nằm trong 5 lĩnh vực. Một số trong số này đã được thành lập và đã đóng góp vào sự tăng trưởng doanh thu của công ty, trong khi những công ty khác đang ở giai đoạn đầu và không có khả năng tạo ra tác động có ý nghĩa đối với hoạt động hàng đầu của Visa trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng cùng thể hiện một cái nhìn dài hạn về thị trường.

Điều đầu tiên có lẽ là rõ ràng nhất: giúp người tiêu dùng dễ dàng mua tiền điện tử, điều này liên quan đến việc làm việc với các ví và sàn giao dịch “thúc đẩy sự chấp nhận”. Lĩnh vực này đã được nhắc đến trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Visa với tư cách là lĩnh vực đóng góp lớn thứ hai cho tăng trưởng trong phân khúc thẻ không có mặt ngoại trừ du lịch – mức tăng trưởng lớn nhất là sự gia tăng trong thương mại điện tử.

Thứ hai là một tiến trình tự nhiên từ lần đầu tiên: cho phép tiền điện tử được chuyển thành tiền mặt. 

Plecas cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn với tư cách là người tiêu dùng, khi bạn thoát khỏi các vị trí tiền điện tử của mình trên các sàn giao dịch và ví có thể chuyển tiền mặt bằng thông tin đăng nhập Visa và sau đó bắt đầu chi tiêu tại bất kỳ điểm cuối nào trong số hơn 70 triệu người bán của chúng tôi”.

Trong khi hai công cụ đó đang hoạt động mạnh, thì trụ cột thứ ba là phát triển mới hơn, đó là việc sử dụng các API tiền tệ kỹ thuật số để cho phép các ngân hàng và ngân hàng mới thêm các tùy chọn tiền điện tử cho khách hàng của họ. Đây là giai đoạn đầu, với US neobank First Boulevard trở thành khách hàng thí điểm vào đầu năm nay, tuy nhiên Plecas nhấn mạnh rằng Visa đang “tìm cách mở rộng sang các thị trường và khu vực khác” với sản phẩm này.

Ông giải thích: “Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng có tiềm năng trở thành thế hệ tân ngân hàng tiếp theo. “Họ cũng đang thực hiện rất nhiều hoạt động ngân quỹ của mình, trả tiền cho các nhà cung cấp và nhân viên đã sử dụng stablecoin.”

Để làm được điều này, công ty cần cho phép khách hàng “ở trong hệ sinh thái của họ khi họ cũng đã giải quyết xong nghĩa vụ của mình” với Visa, đây là nơi trụ cột thứ 4, thanh toán bằng stablecoin xuất hiện. Điều này đã chứng kiến ​​Visa giải quyết giao dịch đầu tiên của mình trong một stablecoin, USDC gắn với đô la Mỹ, trong năm nay. 

“Thanh toán bằng USDC rất giống với thanh toán bằng USD,” ông giải thích.

“Những gì chúng tôi đã làm là nâng cấp các hoạt động cơ sở hạ tầng kho bạc hiện có để có thể nhận được những tài sản này, bởi vì thực sự việc nhận chúng hiện được thực hiện thông qua đường ray blockchain công khai. Và khi thời gian phát triển, chúng tôi muốn hỗ trợ các stablecoin khác ”.

Tuy nhiên, trụ cột cuối cùng là dài hạn nhất: tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 86% ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang xem xét việc ra mắt các CBDC dưới hình thức này hay hình thức khác, với hơn 1/10 hiện đang tham gia thử nghiệm. 

Các CBDC có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm cả tiềm năng tiếp cận tốt hơn với các ngân hàng bị hạn chế và Visa lập luận rằng việc triển khai các hoạt động này sẽ yêu cầu quan hệ đối tác công tư.

Plecas nói: “Bằng cách đó, chúng sẽ được tích hợp đúng cách vào hệ sinh thái thanh toán hiện có.

“Tại Visa, chúng tôi muốn đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đang hoạt động như một cầu nối giữa các khách hàng hiện tại của chúng tôi với các khách hàng mới và các đường dẫn blockchain liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số”.

Năm cơ hội quan trọng về tiền tệ kỹ thuật số theo Visa

Các gói Visa: Cho phép mua tiền điện tử, rút ​​tiền từ fiat, hỗ trợ fintech, thanh toán & CBDC
Các lĩnh vực trọng tâm của Visa khi chuyển sang tiền điện tử FXC INTELLIGENCE

Tiềm năng trong thanh toán B2B

Mặc dù phần lớn điều này tập trung vào phía người tiêu dùng của tiền điện tử và tiền kỹ thuật số, Visa cũng nhận thấy tiềm năng đáng kể trong thanh toán B2B.

“B2B là một lĩnh vực phát triển cao, có tầm quan trọng cao và được tất cả Visa quan tâm. Và chúng tôi thấy rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể bổ sung và khen ngợi một số giải pháp hiện có mà chúng tôi có trong không gian, ”Plecas nói.

Tuy nhiên, trong khi các loại tiền kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến không gian B2B và trong một số trường hợp đã làm như vậy, việc áp dụng thể chế rộng rãi hơn có thể sẽ mất thời gian. 

Tuy nhiên, ở những khu vực có cơ sở hạ tầng kém, tiềm năng của các khu trung tâm thương mại nói riêng là rất mạnh đối với B2B.

“Ở một số quốc gia, cơ sở hạ tầng vẫn chưa có và đối với những quốc gia và khu vực này, tiền tệ kỹ thuật số có thể bổ sung cho những gì chúng tôi đã có.”

Cơ hội xuyên biên giới

Một trong những lĩnh vực thường được nêu ra trong các cuộc thảo luận về tiền kỹ thuật số là thanh toán xuyên biên giới, với nhiều lý do là lợi ích về tốc độ và chi phí tiềm năng. Tuy nhiên, Plecas nhấn mạnh rằng mặc dù có tiềm năng, nhưng đó không phải là một giải pháp đơn giản.

Ông nói: “Không gian xuyên biên giới rất phức tạp và nó có một số lượng lớn các tác nhân đang cố gắng giải quyết trải nghiệm của người tiêu dùng về giá cả và thời gian của người dùng cuối”.

“Không dễ để giải quyết vấn đề này, ngay cả khi bạn đang thử các công nghệ mới sẽ mang lại cho bạn một số lợi thế về mặt lý thuyết đối với khía cạnh này.”

Tuy nhiên, ông cho biết Visa nhìn thấy những cơ hội cụ thể trong các thị trường toàn cầu, nơi tập hợp người mua và người bán từ các loại tiền tệ khác nhau.

“Trong những trường hợp đó, các loại tiền kỹ thuật số tiềm năng có thể giúp họ tiếp cận một số thị trường này theo cách hiệu quả hơn về thời gian và chi phí”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận