Cho đến nay, chúng tôi chưa bao giờ xuất bản một bài báo trên Đại lộ Tiếp theo về tiền điện tử hoặc Bitcoin hoặc blockchain và với tư cách là người biên tập kênh Tiền của chúng tôi, tôi là lý do tại sao.

Thành thật mà nói, tôi cảm thấy rằng tiền kỹ thuật số Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, tốt nhất là những khoản đầu tư cực kỳ dễ bay hơi và rủi ro (tôi đã đề cập đến giá của một đồng Bitcoin đã tăng từ 10.764 đô la vào tháng 9 năm 2020 lên 64.829 đô la vào tháng 4 năm 2021 và hiện đã giảm xuống $ 40.000?) Và tệ nhất là đôi khi sơ sài. Tôi đã nghĩ rằng cơn sốt tiền điện tử sẽ mất dần. Tôi đã sai về phần cuối cùng đó.

Vì vậy, đây là những điều cơ bản về blockchain và Bitcoin và cách đầu tư (chỉ một chút!) Vào tiền điện tử, được lấy từ tập mới của podcast ” Friends Talk Money ” mà tôi đồng tổ chức với nhà văn tài chính cá nhân Terry Savage và các phương tiện truyền thông đại chúng Người dẫn chương trình MoneyTrack và người sáng lập Wealthramp.com Pam Krueger. (Bạn có thể tải xuống podcast từ nhà phân phối podcast yêu thích của mình.)

Sự thật là, rất nhiều nhà phân tích tài chính thông minh – như Cathie Wood của Ark Invest – đã trở thành những người tin tưởng lớn vào tiền điện tử.

Tại sao bạn nên quan tâm đến tiền điện tử

Một số đã trở thành, nếu không phải là người hâm mộ tiền điện tử, thì ít nhất không còn là những người từ chối nữa. Vào năm 2018, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gọi Bitcoin là “bình phương thuốc diệt chuột”. Nhưng công ty của ông gần đây đã đầu tư 500 triệu đô la vào Nubank, công ty mẹ của ngân hàng kỹ thuật số bán các sản phẩm tiền điện tử.

Và tại sao bạn nên quan tâm đến Bitcoin và blockchain?

Krueger nói trên podcast: “Tôi thấy công nghệ blockchain mà tiền điện tử được xây dựng có tính chất biến đổi. Một số người so sánh tác động của Bitcoin đối với thế giới tài chính với cách internet làm gián đoạn âm nhạc và xuất bản.

Krueger nói rằng một năm trước, khi cô ấy hỏi 250 cố vấn chỉ tính phí của Wealthramp liệu họ có khuyên khách hàng đầu tư vào tiền điện tử hay không “, hầu hết họ đều nói,” Chưa “. Nhưng cô ấy đã khảo sát họ vào tháng 6 năm 2021″ và tôi sẽ nói rằng có một sự thay đổi trong suy nghĩ của cả nhóm. ” Nói cách khác, bây giờ họ nghĩ rằng khách hàng của họ nên cân nhắc việc sở hữu một ít tiền điện tử nếu họ quan tâm.

Câu trả lời cho các câu hỏi về Bitcoin và Blockchain

Để biết sơ qua về tất cả những điều này, hãy để tôi cố gắng làm cho tiền điện tử ít khó hiểu hơn bằng cách đưa ra một số câu hỏi mà bạn có thể nghĩ đến và câu trả lời cho chúng.

Blockchain là gì, Bitcoin là gì và tiền điện tử là gì?

Đây là cách Savage giải thích chúng trên podcast “Friends Talk Money”:

“Sổ cái blockchain là một chương trình máy tính. Hãy coi nó như xương sống hậu trường nơi tất cả các giao dịch [tài chính] được ghi lại một cách an toàn mà không có bất kỳ trung gian nào trong một sổ cái mà mọi người tham gia có thể nhìn thấy, nhưng không ai có thể thay đổi trừ khi được ủy quyền Savage nói.

Savage thừa nhận rằng định nghĩa có vẻ “trong như bùn”, vì vậy cô ấy đưa ra một phép loại suy có thể hữu ích.

Savage lưu ý: “Khi bạn mua một ngôi nhà, bạn sẽ được bảo hiểm quyền sở hữu để đảm bảo rằng không có ai khác đã yêu cầu tài sản đó. Và đó là lý do tại sao chúng tôi có các công ty bảo hiểm quyền sở hữu và chúng tôi trả phí cho họ”. “Nhưng nếu tất cả các thay đổi về tiêu đề được ghi lại trên blockchain, thì sẽ không cần bảo hiểm này hoặc đối với các công ty bảo hiểm quyền sở hữu … Việc đăng ký sẽ không thay đổi và hiển thị trên sổ cái blockchain.”

Với các giao dịch ngang hàng của blockchain, cô ấy nói, bạn không cần một trung gian tài chính, ngân hàng, sàn giao dịch tiền tệ hay thậm chí là chính phủ. Savage nói: “Hãy nghĩ về tác động của loại phương tiện trao đổi đó.

Và điều này có liên quan gì đến Bitcoin, Dogecoin (một loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme), Ethereum (nhà đầu tư tỷ phú và ngôi sao “Shark Tank” Mark Cuban là một người hâm mộ) và các loại tiền điện tử khác?

Savage cho biết: “Bạn có thể sử dụng công nghệ sổ cái blockchain này làm cơ sở cho tất cả các loại giao dịch hoàn toàn an toàn, như giao dịch tài sản. Nhưng việc sử dụng phổ biến nhất là với cái gọi là tiền điện tử như Bitcoin.” Bitcoin ghi lại các giao dịch trong blockchain.

Có hàng ngàn loại tiền điện tử khác, Savage nói thêm, nhưng “nhiều trong số đó được bắt đầu bởi những kẻ lừa đảo hoàn toàn.” Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, người tiêu dùng đã mất gần 82 triệu đô la trong các vụ lừa đảo tiền điện tử trong quý 4 năm 2020 và quý 1 năm 2021.

Vì vậy, làm thế nào để bạn mua tiền điện tử – nếu bạn dám?

Quy tắc đầu tiên của Savage: “Nếu bạn định mua một loại tiền điện tử, hãy gắn bó với những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất [như Bitcoin]. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không mất tiền khi biến động giá, nhưng nó có nghĩa là bạn không chỉ ném tiền của bạn vào một lỗ đen. “

Và điều đó dẫn đến một trong những quy tắc khác của Savage: Mua tiền điện tử trên một sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp như Coinbase hoặc Kraken, hoặc thông qua một máy ATM có bán nó – mặc dù phí ATM để làm như vậy rất cao. (Coinbase không phải là cỗ máy trong các siêu thị nơi bạn đổi tiền lẻ để lấy hóa đơn, tôi đã nói đùa trên podcast; đó là Coinstar.)

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư vào Quỹ giao dịch trao đổi blockchain (ETF), đầu tư vào các công ty liên quan đến công nghệ blockchain hoặc đầu tư vào các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn được gắn với hiệu suất của tiền điện tử như Bitcoin hoặc các sản phẩm đầu tư tiền điện tử từ các nhà quản lý tài sản.

Mua Bitcoin là đầu tư hay đầu cơ?

Đó là một suy đoán, vì không có giá trị chính xác nội tại cho nó. Bitcoin có giá trị những gì mọi người quyết định nó có giá trị mỗi ngày.

Nhưng dường như có tiềm năng dài hạn mạnh mẽ cho sự gia tăng giá trị của Bitcoin, vì các doanh nghiệp như ngân hàng, Microsoft MSFT -0,6% và Tesla TSLA + 1,1%chấp nhận nó (những suy nghĩ của CEO Elon Musk về Bitcoin thường dẫn đến những biến động dữ dội) và có vẻ như sẽ có nhiều ý chí hơn theo thời gian. Và, như Savage đã lưu ý, Cục Dự trữ Liên bang đang nghiên cứu phát triển một loại tiền kỹ thuật số.

Tôi nên đặt một phần lớn danh mục đầu tư của mình vào Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác hoặc các doanh nghiệp liên quan đến chúng?

Đây là những gì Giám đốc sản phẩm Kraken.com Jeremy Wells nói với người tổ chức “Friends Talk Money”: “Nói chung, tôi chỉ khuyến khích mọi người khám phá không gian một chút. Không cần thiết phải đặt toàn bộ tiền lương vào tiền điện tử.”

Vì vậy, những người đồng tổ chức “Friends Talk Money” cho biết, có thể bạn có thể đặt 3% tổng danh mục đầu tư của mình vào tiền điện tử; có thể ít hơn. Tôi bắt đầu nghĩ đó là một cách mới để  đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn , như cách bạn có thể làm với cổ phiếu của mình bằng cách mua cổ phiếu quốc tế của các công ty ở các quốc gia có nền kinh tế mới nổi.

Ngẫu nhiên, bạn không cần phải mua  toàn bộ  Bitcoin. Các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn mua một phần nhỏ – thậm chí chỉ trị giá $ 5 hoặc $ 10.

Nhưng hãy nghĩ về loại hình đầu tư này như tiền bạn có thể mất – và rất có thể. Tiền điên rồ gặp tiền điện tử điên rồ.

Dennis Chookazian, một nhà tương lai học và nhà phân tích tiền điện tử lâu năm, nói với “Friends Talk Money” rằng Bitcoin và ilk của nó là “tài sản giải trí” cung cấp “thu nhập tâm linh”.

Lời khuyên của ông: “Bạn không nên mua nó bằng bất kỳ số tiền nào bạn cần cho việc học của con cái hoặc những thứ tương tự … Bạn không nên mua tiền điện tử bằng số tiền mà bạn hoàn toàn không thể mất được.”

Krueger gọi đầu tư vào tiền điện tử là “đánh bạc theo cảm xúc”, nói thêm rằng “bất cứ khi nào bạn đổ tiền vào thứ gì đó dựa trên cảm xúc của mình, đó là cách nhanh nhất để mất tiền.”

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý, “thật là thú vị khi tìm hiểu về nó.” Và, Krueger cho biết, cô ấy sở hữu một số Bitcoin và token kỹ thuật số Ethereum và Cardano.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip1
Để lại bình luận