Để phù hợp với thời đại công nghệ phát triển này và cách phần lớn xã hội đã trở nên phụ thuộc vào kỹ thuật số, tiền đã biến đổi theo nhiều cách. Tiền mặt vật chất truyền thống không còn là phương thức giao dịch duy nhất. Tài sản và tiền tiết kiệm của chúng tôi đã chuyển sang dạng ảo hơn, trở thành tiền điện tử.

Kể từ khi ra mắt lần đầu, tiền điện tử đã để lại dấu ấn trong thế giới tài chính mà rất khó để không nhận thấy. Ban đầu nổi tiếng vì hoạt động như những nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm và rửa tiền, tiền điện tử đã thay đổi hoàn toàn danh tiếng của chúng, cả từ góc độ công nghệ và sự phổ biến chung của chúng. Trên các phương tiện truyền thông, các diễn đàn trực tuyến khác nhau và thậm chí là các cuộc trò chuyện hàng ngày, tiền kỹ thuật số đã tìm cách xâm nhập vào ý thức của công chúng. Ngay cả những người không quen thuộc với cơ chế của tiền điện tử ít nhất cũng biết nó là gì.

Vì vậy, có thể nói, việc tạo ra một thị trường cho tiền điện tử có vẻ như là một sự tiến triển tự nhiên. Với nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau cho đại chúng lựa chọn, việc họ xây dựng thị trường của riêng mình chỉ có ý nghĩa. Một khu chợ dành riêng cho vô số loại tiền điện tử; chính xác là hơn 10.000.

Những cái tên lớn trên thị trường tiền điện tử bao gồm Ethereum, Tether, Litecoin và – những cái tên phổ biến nhất trong số đó – Bitcoin. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thị trường Bitcoin và giải thích cách thức hoạt động của các sàn giao dịch sáng tạo này.

Một thị trường chuyển sang kỹ thuật số

Sàn giao dịch Bitcoin hoạt động như một thị trường kỹ thuật số, nơi các nhà giao dịch có thể mua và bán bitcoin bằng cách sử dụng các loại tiền thay thế hoặc tiền pháp định khác nhau. Sàn giao dịch tiền tệ Bitcoin là một nền tảng trực tuyến đảm nhận vai trò trung gian giữa người mua và người bán tiền điện tử.

Mục đích của một nền tảng trao đổi Bitcoin là để kết nối người mua với người bán. Tương tự như một sàn giao dịch chứng khoán thông thường, các nhà giao dịch có tùy chọn mua và bán bitcoin bằng cách chèn lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn. Ngay sau khi một lệnh thị trường được chọn, nhà giao dịch bắt đầu cho phép sàn giao dịch mua bán các đồng tiền này với mức giá tốt nhất hiện có trên thị trường trực tuyến. Với một lệnh giới hạn đã thiết lập, nhà giao dịch hướng dẫn sàn giao dịch giao dịch tiền xu với mức giá thấp hơn giá chào bán hiện tại hoặc vượt quá giá thầu hiện tại. Điều này cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc họ định mua hay bán.

Giao dịch trên sàn giao dịch Bitcoin yêu cầu người dùng phải đăng ký với sàn giao dịch và trải qua một số quy trình xác minh để xác nhận danh tính của họ. Xác thực thành công sẽ mở một tài khoản cho người dùng, người dùng có thể chuyển tiền vào tài khoản này trước khi mua bất kỳ đồng xu nào.

Mỗi sàn giao dịch đều có phương thức thanh toán riêng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi tiền. Một số bao gồm chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng, hối phiếu ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, lệnh chuyển tiền và thẻ quà tặng. Một nhà giao dịch muốn rút tiền từ tài khoản có thể làm như vậy với các tùy chọn được cung cấp trên sàn giao dịch của họ. Một số ví dụ đáng chú ý về các tùy chọn này bao gồm chuyển tiền mặt, gửi séc, chuyển khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản qua PayPal, ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Phân cấp trên thị trường

Sự ra đời của tiền điện tử và công nghệ blockchain vào ngành tài chính đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các thị trường phi tập trung hoạt động.

Công nghệ vận hành một thị trường phi tập trung cho phép các nhà đầu tư kinh doanh trực tiếp với nhau thay vì làm việc từ bên trong một sàn giao dịch tập trung. Một ví dụ về các loại thị trường này là thị trường ảo sử dụng tiền tệ phi tập trung (tức là tiền điện tử).

Các sàn giao dịch bitcoin phi tập trung hoạt động mà không có sự tham gia của cơ quan trung ương. Các sàn giao dịch này cho phép giao dịch tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng mà không cần một nhân vật có thẩm quyền trao đổi để tham gia vào các giao dịch.

Có rất nhiều lợi ích đến từ việc sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung. Để bắt đầu, hầu hết người dùng tiền điện tử đều thấy các sàn giao dịch phi tập trung phù hợp hơn với cấu trúc phi tập trung của hầu hết các loại tiền kỹ thuật số. Hơn nữa, nhiều sàn giao dịch phi tập trung yêu cầu ít thông tin cá nhân hơn từ những người tham gia của họ so với các sàn giao dịch khác. Một ưu điểm khác là nếu người dùng trực tiếp chuyển tài sản cho người dùng khác, nó sẽ loại bỏ mọi nhu cầu chuyển tài sản sang sàn giao dịch. Do đó, có ít nguy cơ bị trộm cắp từ các cuộc tấn công và các hoạt động gian lận khác. Lợi ích thứ ba của các sàn giao dịch phi tập trung là khả năng ít bị ảnh hưởng bởi thao túng giá và các hình thức giao dịch bất hợp pháp khác.

Với ý nghĩ đó, các sàn giao dịch phi tập trung – như trường hợp của tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử – cần duy trì mức độ quan tâm cơ bản của người dùng, cụ thể là dưới dạng khối lượng giao dịch và tính thanh khoản. Không phải mọi sàn giao dịch phi tập trung đều thành công trong việc đạt được những phẩm chất cơ bản quan trọng này. Hơn nữa, những người dùng trao đổi phi tập trung có thể có ít khả năng truy đòi hơn nếu họ trở thành nạn nhân của gian lận so với những người sử dụng các sàn giao dịch hoạt động với các cơ quan quản lý tập trung.

Phần lớn, thị trường ảo không được quản lý, điều mà nhiều người ủng hộ họ tin rằng đó là một điều tốt. Các phương tiện của thị trường ảo – bao gồm tiền tệ phi tập trung – và công nghệ nội tại cung cấp cho các nhà đầu tư cảm giác an toàn và tự tin khi thực hiện các giao dịch của họ. Tuy nhiên, với sự phát triển của các thị trường sử dụng tiền tệ phi tập trung cho các giao dịch, đã có một loạt các cuộc thảo luận liên quan đến các quy định tiềm năng.

Phí chung

Mọi sàn giao dịch bitcoin đều có phí giao dịch. Những lệnh này thường được áp dụng cho các lệnh mua và bán cuối cùng đã được thực hiện trong sàn giao dịch. Tỷ lệ phí được xác định bởi khối lượng giao dịch bitcoin đã được thực hiện.

Luôn có một mức giá từ việc gửi và rút tiền, tùy thuộc vào phương thức thanh toán được sử dụng để chuyển tiền. Nếu có rủi ro cao về khoản bồi hoàn từ một hình thức thanh toán, mức phí cũng sẽ cao hơn. Có rủi ro bồi hoàn thấp hơn khi chuyển tiền đến sàn giao dịch hoặc tạo hối phiếu ngân hàng so với việc nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng PayPal hoặc thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ.

Ngoài phí giao dịch và chuyển tiền, các nhà giao dịch thường sẽ thấy mình phải đối mặt với phí chuyển đổi tiền tệ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại tiền tệ mà sàn giao dịch Bitcoin chấp nhận.

Phần kết luận

Mặc dù tiền điện tử tiếp tục gây ra cả sự phẫn nộ và ngưỡng mộ từ công chúng, các thị trường tiền điện tử đang phát triển mạnh. Với việc mở rộng liên tục và nhiều loại tiền kỹ thuật số được tạo ra, sẽ thật sai lầm nếu cho rằng thị trường Bitcoin sẽ sớm chậm lại.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận