Blockchain, ít nhất là đối với một số nhà quan sát, đồng nghĩa với tiền điện tử. Và tiền điện tử, tất nhiên, đồng nghĩa với sự biến động.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với PYMNTS, Josh Li , giám đốc kinh doanh của Roxe , nói rằng các doanh nghiệp và cá nhân có thể tận dụng lợi thế của việc tăng tốc và hợp lý hóa lượng kiều hối xuyên biên giới theo cách kết hợp công nghệ blockchain với tài chính truyền thống, đồng thời vượt qua những thách thức của di sản cơ sở hạ tầng và thực tiễn định cư.

Roxe, một mạng thanh toán toàn cầu mở, sử dụng blockchain để chuyển giá trị ngay lập tức trên Chuỗi Roxe của công ty. Công ty khẳng định rằng chuỗi cũng có thể cung cấp các giải pháp KYC / AML có thể tùy chỉnh cho các tổ chức tài chính (FI) và những người dùng khác.

Cuối tháng trước, công ty cho biết họ đang làm việc với IPAY , thêm công ty thứ hai vào hệ thống “nút” của mình để kích hoạt dòng chuyển tiền xuyên biên giới giữa Mỹ và Ấn Độ.

Một thị trường hấp dẫn

Li nói rằng Ấn Độ đại diện cho một thị trường hấp dẫn cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, và đặc biệt là công nghệ blockchain, bởi vì nó là quốc gia “số một” về khối lượng đến cho các khoản thanh toán đó. Ông trích dẫn ước tính của Ngân hàng Thế giới rằng khối lượng nhập vào năm ngoái là 83 tỷ đô la.

Nhưng chi phí cao. Li lưu ý rằng theo một số ước tính, bất kể hành lang có thể là gì, nó có thể tốn hơn 5,4% để gửi 200 đô la đến Ấn Độ.

“Một trong những nguyên tắc thiết kế của nền tảng Roxe là tính phí không quá 1%,” Li nói với PYMNTS. “Vì vậy, nếu chúng tôi áp dụng mức chênh lệch 4,41% trong chi phí chuyển tiền cho 83 tỷ đô la của Ấn Độ, thì mô hình chuyển tiền toàn cầu hiện tại với nhiều trung gian của nó đã làm tăng thêm chi phí 3,7 tỷ đô la cho người tiêu dùng.”

Về cơ chế chuyển tiền xuyên biên giới bằng cách sử dụng nút IPAY Roxe, Li lưu ý rằng mạng Roxe chạy trên Roxe Chain, một blockchain được phép kết hợp được xây dựng nhằm mục đích cho các khoản thanh toán.

“IPAY sẽ trở thành một nút thanh toán trên Roxe và sẽ đóng vai trò như một điểm dừng cho các khoản chuyển tiền địa phương,” ông nói. “Giờ đây, khách hàng sẽ có thể có đầy đủ tính minh bạch và đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn vì họ sẽ có quyền truy cập nhanh hơn vào quỹ của mình”. Ông nói thêm, các khoản thanh toán sẽ giải quyết trong vài giây thay vì vài ngày.

Với sự đồng tình với thực tế là các giao dịch được thực hiện bằng fiat (trái ngược với tiền điện tử, vốn có xu hướng được gộp chung với blockchain bởi ít nhất một số nhà quan sát), Li nói rằng “hai trong số các mục tiêu của các cơ quan quản lý tài chính ở một quốc gia nhất định là để đảm bảo sự ổn định tài chính và cũng để bảo vệ công dân của mình. Ấn Độ không phải là ngoại lệ ”.

Cho đến nay, có một thách thức trong việc chấp nhận tiền điện tử (bất kể thị trường nào), bởi vì vẫn còn những câu hỏi xung quanh chất lượng của các mã thông báo cụ thể và liệu giá có thể dễ dàng bị thao túng hay không.

Li nói với PYMNTS: “Chúng tôi khuyến khích các ngân hàng trung ương và các tổ chức chính phủ khác không cấm hoặc hạn chế hoàn toàn tiền điện tử mà nên thiết lập các hướng dẫn rõ ràng và minh bạch về giao dịch tiền điện tử với nhau và với các loại tiền pháp định.

Ở cấp độ cao, mạng blockchain lưu trữ nhiều bản sao của các giao dịch (hoặc cơ sở dữ liệu) trên hàng trăm – hoặc thậm chí hàng nghìn – máy được nối mạng. Ngay cả khi một máy bị tấn công bằng cách nào đó, gần như không thể phá hủy toàn bộ mạng, vì dữ liệu được lưu trữ theo một cách rộng lớn, phi tập trung như vậy.

Minh bạch tốt hơn 

Như Li đã lưu ý, blockchain đặc biệt hữu ích cho việc giải quyết các khoản thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới, vì nó tấn công các điểm đau cụ thể liên quan đến các giao dịch đó.

Ông nói: “Các hệ thống thanh toán và chuyển tiền quốc tế ngày nay quá chậm, quá đắt và quá rủi ro”. Sự thiếu hiệu quả đó xuất hiện trong bối cảnh hàng loạt người trung gian, chẳng hạn như ngân hàng trung gian và nền tảng thanh toán, gây khó khăn cho việc theo dõi các khoản thanh toán. Các hệ thống kế thừa hiện tại cũng chỉ cung cấp tính minh bạch hạn chế cho việc định giá và nhận dạng đối tác. Các ngân hàng khu vực nhỏ hơn và địa phương cũng không thể cung cấp các dịch vụ toàn cầu, vốn là chìa khóa cho hoạt động xuyên biên giới.

“Vì blockchain loại bỏ nhiều trung gian tốn kém nên nó cũng nhanh hơn nhiều (giải quyết trong vài giây thay vì vài ngày) và ít tốn kém hơn so với các hệ thống thanh toán tập trung, truyền thống,” Li giải thích.

Ông cũng lưu ý rằng với Roxe, các thành viên của công ty được hưởng những lợi ích của công nghệ blockchain, không có sự biến động và các rủi ro khác khi giao dịch trực tiếp với tiền điện tử.

Roxe cũng hỗ trợ tiền điện tử và stablecoin như các loại tài sản cơ bản khác có thể được gửi và nhận qua nền tảng thanh toán của mình. Li cho biết, nền tảng này “linh hoạt và cho phép khách hàng của mình hưởng lợi ngay lập tức từ công nghệ blockchain, bất kể tài sản cơ bản là tiền pháp định, tiền điện tử cổ điển hay tiền điện tử ổn định”.

Nhìn về phía trước đến CBDC 

Trong tương lai, Li nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) sẽ là “chất xúc tác chính” để giúp thúc đẩy thanh toán tiền điện tử trong nước và xuyên biên giới trở thành xu hướng chính. Roxe đã công bố một chương trình miễn phí cho 119 quốc gia đang phát triển để phát hành CBDC của riêng họ trên nền tảng Roxe.

Li cho biết: “Với công nghệ phù hợp, các CBDC không chỉ có thể thực hiện thanh toán nhanh hơn và ít tốn kém hơn mà còn có thể tương tác tốt hơn giữa các nền tảng thanh toán và các tổ chức tài chính khác nhau. “CBDC cũng sẽ đóng vai trò là một điểm vào quan trọng trong các nhóm thanh khoản DeFi , đây là một cách hiệu quả hơn, công bằng hơn để những người tham gia kiếm được lợi nhuận từ vốn nhàn rỗi và nhận được tỷ giá bán buôn tốt hơn.

Khi được PYMNTS hỏi về lộ trình ngắn hạn và dài hạn, Li cho biết trong ngắn hạn, công ty sẽ tìm cách “mở” các hành lang được sử dụng rộng rãi nhất cho chuyển tiền xuyên biên giới. Ông nói: “Chúng tôi đã công bố quan hệ đối tác cho một số quốc gia khác và chúng tôi cam kết mở thêm các quốc gia có quy mô lớn như Trung Quốc và Philippines. “Tầm nhìn dài hạn của chúng tôi là mạng lưới Roxe sẽ có mặt ở mọi quốc gia. Chúng tôi tin rằng những tiến bộ trong công nghệ blockchain về cơ bản sẽ thay đổi cách thức thanh toán toàn cầu được thực hiện, giúp thanh toán gần như ngay lập tức và chi phí rất thấp ”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận