Chính phủ Trung Quốc, vốn đã phải vật lộn với các công nghệ như chất bán dẫn, coi sự thống trị của blockchain là chiến lược đối với sự phát triển công nghệ của họRed Date đã nhận được khoản đầu tư 30 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư bao gồm Prosperity7 Ventures do Saudi Aramco hậu thuẫn và Ngân hàng Bangkok của Thái Lan

Vai trò của BSN ở Trung Quốc là cho phép các công ty, cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính và những người khác tạo ra các ứng dụng blockchain, được gọi là ứng dụng phân tán hoặc Dapp, với chi phí thấp. Ảnh: Handout

Khi He Yifan sử dụng Internet lần đầu tiên vào năm 1996, anh ấy biết rằng nó sẽ thay đổi thế giới.

22 năm sau, CEO của công ty khởi nghiệp Red Date Technology cũng có cảm giác tương tự với blockchain.

Vào thời điểm đó, công ty của ông đang xây dựng một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy quy mô lớn của Trung Quốc vào các thành phố thông minh.

Đó là thời kỳ khi giao dịch bitcoin tăng nhanh và các loại tiền ảo khác trở nên phổ biến trong khi các công ty khởi nghiệp blockchain với rất ít cơ hội kiếm được hàng triệu USD từ các đợt chào bán tiền xu ban đầu. Cả hai hoạt động này đều bị chính phủ Trung Quốc cấm vào năm 2017, khiến các công ty khởi nghiệp không có nhiều lựa chọn ngoài việc phát triển các giải pháp blockchain hướng tới doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ đã thông minh bởi vì… họ hiểu đây không phải là về tiền điện tử, đây [là] một công nghệ truyền thông mới, một công nghệ rất cơ bản,” He nói.

Kể từ đó, Red Date ít được biết đến đã giúp xây dựng Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối (BSN), một dự án thấp nhưng đầy tham vọng đã đưa công ty vào chiến lược blockchain quốc gia của đất nước, nhằm đưa Trung Quốc trở thành vị trí dẫn đầu trong ngành. vào năm 2025 bằng cách làm cho blockchain trở nên dễ dàng hơn và rẻ hơn cho các doanh nghiệp và tổ chức trên khắp thế giới.

Cách đặt cược lớn vào blockchain và NFTs đã tạo ra kỳ lân mới nhất của Hồng Kông21 tháng 6 năm 2021

Chính phủ Trung Quốc, vốn đã cố gắng đạt được sự vượt trội của các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn, coi sự thống trị của blockchain là chiến lược đối với sự phát triển công nghệ của mình, đưa BSN vào vị trí mà các nhà phân tích cho là duy nhất trên thế giới.

Blockchain, được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin, là một sổ cái phân tán vĩnh viễn, chống giả mạo của các giao dịch.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, được cơ quan lập pháp hàng đầu của đất nước phê duyệt vào tháng 3, đánh dấu Sự thúc đẩy chính trị lớn nhất của Trung Quốc đối với blockchain kể từ năm 2019, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tán thành công nghệ này tại một buổi học nhóm dành cho các thành viên Bộ Chính trị. Ông nói, chuỗi khối sẽ đóng “một vai trò quan trọng trong vòng đổi mới công nghệ và chuyển đổi công nghiệp tiếp theo”.

Gao Chengshi, một chuyên gia mật mã và là đối tác sáng lập của nhà phát triển blockchain Shanghai Hashvalue Information Technology cho biết: “Blockchain sẽ được nhúng sâu vào hầu hết các ngành và quy trình kinh doanh. “Điều đặc biệt quan trọng là phải xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain của riêng Trung Quốc.”

Sự thúc đẩy mới nhất đến trong tháng này khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố một kế hoạch tạo ra một “Hệ thống công nghiệp blockchain tiên tiến” và nuôi dưỡng các nhà vô địch blockchain quốc gia cạnh tranh toàn cầu bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp, ưu đãi thuế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nền tảng BSN đã khởi động vào năm 2018 với sự trợ giúp của các doanh nghiệp nhà nước China Mobile và China UnionPay, và một cơ quan tư vấn chính sách nhà nước có tên là Trung tâm Thông tin Nhà nước, phụ trách quản lý nền tảng và tính WeBank thuộc sở hữu của Tencent và nhà cung cấp dịch vụ đám mây Baidu với tư cách là đối tác.

Bắc Kinh tăng gấp đôi trên blockchain với sự thúc đẩy mới để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu9 tháng 6 năm 2021

Vai trò của BSN ở Trung Quốc là cho phép các công ty, cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính và những người khác tạo ra các ứng dụng blockchain, được gọi là ứng dụng phân tán hoặc Dapp, với chi phí thấp. Mục đích của nền tảng không chỉ là cung cấp cơ sở hạ tầng mà còn cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain và giao thức khác nhau, giúp công nghệ trở thành xu hướng chủ đạo.

Hàng nghìn Dapp đã có mặt trên nền tảng này, cung cấp mọi thứ từ xác minh danh tính đến hợp đồng thông minh đến các giải pháp tài chính, mặc dù nhiều người vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Một ứng dụng phổ biến đã được áp dụng cho chuỗi cung ứng. Ví dụ, ở Vân Nam, một tỉnh nổi tiếng với chè, chính quyền địa phương cho biết họ muốn sử dụng một ứng dụng trên BSN để theo dõi các chuyến hàng chè Phổ Nhĩ được đánh giá cao của mình.

Tuy nhiên, tham vọng của BSN không dừng lại ở biên giới của Trung Quốc.

Người sáng lập Red Date, He Yifan, đã bắt đầu kinh doanh dot com ở Mỹ trước khi chuyển đến Trung Quốc để làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, thành phố thông minh và sau đó là blockchain.  Ảnh: Handout

Người sáng lập Red Date, He Yifan, đã bắt đầu kinh doanh dot com ở Mỹ trước khi chuyển đến Trung Quốc để làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, thành phố thông minh và sau đó là blockchain. Ảnh: Handout

Năm ngoái, Red Date đã thành lập BSN International, một nền tảng mã nguồn mở có trụ sở tại Singapore, nhưng được kết nối với các nút ở xa như Sydney và Sao Paulo. Không giống như đối tác Trung Quốc do nhà nước quản lý, phiên bản quốc tế được điều hành bởi công ty khởi nghiệp và được điều hành bởi một nhóm các bên liên quan quốc tế, với các đối tác như Hyperledger, Ethereum và Consensys.

Ông nói: “Chúng tôi muốn trở thành trụ cột của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu.

Cuối cùng, mục tiêu của Red Date là đưa BSN trở thành một tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới, tương tự như cách mọi trang web trên thế giới sử dụng giao thức HTTP.

Ông nói: “Nó có nghĩa là bạn thậm chí không cần mã nguồn mở của chúng tôi, bạn có thể lập trình mọi thứ và kết nối với mạng toàn cầu.

Tuy nhiên, Gao của Hashvalue chỉ ra rằng công nghệ này đã gặp phải một nút thắt cổ chai vì người dùng tiềm năng không biết đủ về các đặc tính kỹ thuật và kinh doanh của blockchain, hoặc không quen thuộc với chính ngành này. Red Date hiện đang dành ít thời gian hơn vào việc bán công nghệ và dịch vụ blockchain và nhiều hơn nữa vào việc giúp người dùng trong tương lai hiểu công nghệ này.

He nói: “Nó giống như internet vào đầu những năm 90. “Vào năm 1997 và 1998, bạn có thể tưởng tượng việc giải thích Internet cho mọi người khó khăn như thế nào không?”

Chính phủ Trung Quốc coi sự thống trị của blockchain là chiến lược đối với sự phát triển công nghệ của họ.  Ảnh: Shutterstock Images

Chính phủ Trung Quốc coi sự thống trị của blockchain là chiến lược đối với sự phát triển công nghệ của họ. Ảnh: Shutterstock Images

Nếu một cuộc gọi điện thoại để chuyển một tin nhắn đại diện cho internet, thì blockchain có thể được biểu thị như một cuộc gọi hội nghị, cung cấp cho mọi người một cách mới để giao tiếp, He nói.

Để thúc đẩy tham vọng của mình, Red Date đã nhận được khoản đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào đầu tháng này từ các nhà đầu tư bao gồm Prosperity7 Ventures do Saudi Aramco hậu thuẫn, công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào blockchain của Hồng Kông và Ngân hàng Bangkok của Thái Lan.

Các nhà đầu tư như Jehan Chu của Kenetic tin rằng việc áp dụng hàng loạt blockchain đầu tiên sẽ đến từ các doanh nghiệp và tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp ở châu Á. Để đạt được điều đó, các công ty phải giải quyết các vấn đề như khả năng tương tác và chi phí phát triển blockchain cao, những điều kiện mà Chu nói rằng Red Date có vị trí duy nhất để giải quyết.

Chu tin rằng các quốc gia nhỏ, đang phát triển đã bị bỏ lại phía sau trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. “BSN International thực sự là một cách để [họ] bỏ qua một thế hệ công nghệ và cơ sở hạ tầng và đi thẳng vào công nghệ sổ cái phi tập trung hoặc dựa trên sự cho phép,” Chu nói.

Red Date’s He lưu ý rằng chi phí cho một nhà phát triển sử dụng Dapp cơ bản có thể thấp tới 20 đô la Mỹ một tháng, so với ít nhất 20.000 đô la Mỹ một năm cho một nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Amazon’s AWS hoặc Alibaba Cloud.

BSN, cùng với dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, chính thức được gọi là DCEP, cũng có thể thúc đẩy mức độ thương mại xuyên biên giới và các dịch vụ tài chính do các công ty Trung Quốc thực hiện, cũng như đẩy nhanh quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, theo một bài báo được xuất bản vào cuối năm 2020 bởi các nhà nghiên cứu từ Hyperledger.

Tờ báo cho biết: “Có vẻ khá rõ ràng rằng BSN và DCEP sẽ là trụ cột chính mà các tập đoàn Trung Quốc sẽ trao quyền cho hoạt động kinh doanh của họ, thúc đẩy các dịch vụ khác nhau ở đại lục và nước ngoài trong ngành công nghiệp fintech”.

BSN cũng sẽ phải giải quyết sự ngờ vực ngày càng tăng và căng thẳng công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, với nền tảng đã làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng để gây ảnh hưởng đối với công nghệ blockchain và chặn việc sử dụng nó bởi các công ty đã lên tiếng phê phán các chính sách nhân quyền của Bắc Kinh.

Các chuyên gia nói rằng Blockchain mang đến cho Hồng Kông cơ hội đổi mới tài chính18 tháng 6 năm 2021

Các công ty nước ngoài ở Trung Quốc trước đây đã bị chính phủ chỉ trích vì những ý kiến ​​”không đúng về mặt chính trị”, bao gồm các thương hiệu thời trang phương Tây như H&M, Zara và Nike, đã bị áp lực vào tháng 3 sau khi họ cam kết không sử dụng Tân Cương bông trong các sản phẩm của họ, với lý do cáo buộc vi phạm nhân quyền ở vùng viễn tây của đất nước Tân Cương Khu tự trị Uygur.

Về phần mình, Red Date cho biết đây chỉ đơn giản là nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng ứng dụng, bao gồm cả tiền tệ, miễn là tuân thủ luật pháp địa phương có liên quan.

BSN International được thành lập để nền tảng này có thể hoạt động trong các khu vực pháp lý toàn cầu, nơi các quy định khác với các quy định ở Trung Quốc, chẳng hạn như cấm các blockchain không yêu cầu quyền tham gia và tương tác.

Điều này đã cho phép nền tảng hoạt động với các chuỗi công khai như Etherium, EOS và NEO. Bên cạnh việc được quản lý bởi các đối tác quốc tế, nền tảng này đã được tạo ra mã nguồn mở để tăng tính minh bạch.

Ông He cho biết: “Công nghệ chuỗi khối là một công nghệ back-end, nó trung lập với nội dung, giống như [nhà phát triển phần mềm và cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ].

Filippo Buzzi, người đứng đầu mảng blockchain của công ty tư vấn Thụy Sĩ Fidinam, cho biết blockchain có thể trở thành một ngành xuất khẩu cho Trung Quốc với chi phí thấp của các công cụ phát triển cho nền tảng mới. Ngoài các dự án quy mô nhỏ hơn, ông cho biết BSN hiện không có đối thủ ở EU hoặc Mỹ, mang đến cho Trung Quốc cơ hội dẫn đầu lĩnh vực này vì mọi người đều bắt đầu ở cùng một cấp độ.

“Trong số các quốc gia lớn trên thế giới… Trung Quốc hiểu rõ nhất về tình trạng và vai trò của blockchain và cũng là quốc gia đầu tiên công nhận nó,” Gao nói.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận