Blockchain cung cấp tính minh bạch và bảo mật dữ liệu cao hơn bao giờ hết, nhưng công nghệ này không miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu.

Ngày nay, mọi người đều hiểu tầm quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ và lợi nhuận thặng dư mà nó mang lại. Blockchain hiện là một trong những công nghệ hot nhất trên thị trường.

Lần đầu tiên các nhà đầu tư không chỉ chia sẻ công bằng các khoản đầu tư vào blockchain mà các ngân hàng đầu tư hiện cũng phát hành trái phiếu sử dụng công nghệ này.

Công nghệ blockchain là gì và tại sao bây giờ?

Công nghệ blockchain là một dạng cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các “khối” được liên kết với nhau. Nó tính toán, lưu trữ và phân tích dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu này và hoạt động khác với cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống theo những cách rất cụ thể.

● Blockchain được phân cấp vì không có cá nhân nào kiểm soát thông tin trong cơ sở dữ liệu hoặc mạng. Nó có thể truy cập cho bất kỳ ai trên khắp thế giới để chỉ huy hoặc truy cập.

● Mỗi phần thông tin được gửi vào đó sẽ được lưu trữ trong một khối mới cho đến khi khối đó chứa đầy dữ liệu. Sau đó, nó được liên kết với khối trước đó để liên kết chúng theo thứ tự thời gian.

● Nó chủ yếu được sử dụng làm sổ cái cho các giao dịch vì mọi bit thông tin được gửi đến nó không bao giờ có thể bị xóa hoặc giả mạo, làm cho nó trở thành một nền tảng minh bạch để thực hiện thanh toán.

● Đối với tiền điện tử, blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không một cá nhân nào có thể kiểm soát thông tin về tiền điện tử đang được nhập vào mạng. Dữ liệu được ghi lại vĩnh viễn và tất cả mọi người đều có thể xem được.

Công nghệ chuỗi khối trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đang trở nên tối quan trọng và được săn đón hiện nay vì những lợi ích và cơ hội mà nó mang lại.

Nhưng khi thế giới kỹ thuật số mở rộng và phát triển, tội phạm mạng cũng đang phát triển các công cụ mới để loại bỏ các khối theo cách của chúng. Đây là lý do tại sao các ngân hàng thấy cần phải đi trước một bước trong cuộc chơi.

Với công nghệ blockchain, việc giải ngân và nhận tiền trở nên phi tập trung. Điều này nói lên rất nhiều điều cho ngành ngân hàng:

● Giảm tội phạm và hoạt động gian lận do cơ sở dữ liệu phi tập trung ít bị vi phạm dữ liệu, hack hoặc giả mạo số liệu hơn. Điều này cũng có nghĩa là một hệ thống ngân hàng minh bạch hơn.

● Công nghệ chuỗi khối cho phép cải thiện tốc độ mà các ngân hàng sẽ gửi thanh toán vì nó chạy trên thực thi thanh toán theo thời gian thực.

● Nó cũng hữu ích để phát hiện hành vi chơi xấu trong các hoạt động ngân hàng và nhanh chóng xác định các giao dịch tội phạm.

● Blockchain cũng đảm bảo có rất ít hoặc không có lỗi của con người vì thông tin được gửi đến blockchain không thể bị xóa, sửa đổi hoặc giả mạo. Nó cũng có sẵn cho mọi người xem.

EIB phát hành trái phiếu kỹ thuật số được xây dựng bằng Ethereum 

Các ngân hàng đã dần dần bắt đầu tích hợp công nghệ blockchain vào một số quy trình của họ. Chúng tôi thấy ngân hàng đầu tư đầu tiên thuộc loại hình này, với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB).

Vào tháng 4 năm 2021, EIB tiếp tục đánh dấu lợi ích của thị trường vốn trong việc đưa công nghệ blockchain vào các quy trình của mình khi đăng ký một trái phiếu kỹ thuật số hai năm trong mạng lưới blockchain Ethereum công khai .

Hành động này đã được hoan nghênh với lợi suất -0,601%, đưa Ether, một trong những loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, lên mức cao kỷ lục. Trái phiếu kỹ thuật số này đã thu về hơn 120 triệu đô la Mỹ (100 triệu euro), mà các quan chức cấp vốn tại ngân hàng xác nhận đây là lần đầu tiên nó thực hiện một giao dịch mua bán như vậy.

Tất nhiên, động thái này chỉ ra nhiều điều đối với thị trường vốn và các quy trình đầu tư của nó.

Blockchain giúp nâng cao vị thế của ngân hàng trong sự đổi mới của thị trường vốn

Blockchain xuất hiện trên thị trường vốn để giúp việc phát hành trái phiếu và các chứng khoán khác trở nên suôn sẻ và thuận tiện hơn. Mặc dù ban đầu blockchain được tạo ra để phân cấp Bitcoin, những người chơi trên thị trường vốn đang bắt đầu coi nó là giải pháp cho những thách thức của thị trường vốn.

Trước đây, việc huy động vốn trên thị trường truyền thống không chỉ tốn kém mà còn tẻ nhạt và chỉ mang lại ít kết quả. Với blockchain, rõ ràng là sẽ có một sự thay đổi trong thị trường vốn. Blockchain sẽ thúc đẩy tính minh bạch của quá trình phát hành trái phiếu và chứng khoán mà vẫn giảm chi phí và thời gian.

Các quan chức tại EIB tin rằng sự ra đời của công nghệ blockchain và những lợi ích của nó là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” đối với thị trường vốn.

Tuy nhiên, việc áp dụng và chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ này không phải là điều dễ dàng nhất, vì EIB đã dành rất nhiều công sức và nỗ lực kể từ năm 2019 để đưa vào phát hành.

Những rủi ro an ninh mạng cần xem xét là gì?

Chắc chắn, blockchain xử lý nhiều rủi ro về gian lận và hoạt động tội phạm trong ngành ngân hàng, nhưng việc sử dụng công nghệ blockchain sẽ gây ra những rủi ro gì cho ngành?

  1. Các lỗ hổng điểm cuối chẳng hạn như một thiết bị không được bảo vệ (di động hoặc PC) có thể cho phép tin tặc truy cập để lấy các khóa cung cấp cho họ quyền truy cập vào blockchain. Khi chúng xâm nhập, tin tặc có thể gây ra thiệt hại lớn chỉ bằng cách truy cập vào chuỗi khối thông qua những ngân hàng có quyền truy cập cao, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư.
  2. Nếu ngành ngân hàng sử dụng các nhà cung cấp blockchain bên thứ ba, điều này có thể gây ra rủi ro bảo mật. Các nhà cung cấp này có thể không có hệ thống bảo mật tiêu chuẩn và có thể gây ra vi phạm dữ liệu, làm lộ thông tin đăng nhập blockchain nhạy cảm vào tay kẻ xấu.
  3. Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán có thể làm quá tải các blockchains với các bit dữ liệu và yêu cầu lưu lượng không liên quan, đảm bảo rằng máy chủ của blockchain hoạt động ngoài giờ và sử dụng tối đa sức mạnh xử lý của nó. Điều này có thể khiến các giao dịch liên quan đến tiền điện tử mất kết nối với blockchain. Cuộc tấn công DDoS thậm chí có thể cung cấp cho những kẻ tấn công quyền truy cập vào các ví và sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến.

Kết thúc

Mặc dù công nghệ blockchain có thể là tương lai của ngân hàng đầu tư và các lĩnh vực công nghiệp tài chính khác, nhưng nó vẫn phù hợp để không loại bỏ các rủi ro an ninh mạng mà nó có thể hiện diện. Chuẩn bị đầy đủ để phòng ngừa những rủi ro này là rất quan trọng để tránh mất mát lớn về chứng khoán cho các nhà đầu tư và cổ đông.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận