Tổ chức cho biết việc biến Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp sẽ làm hỏng một chương trình kinh tế đang diễn ra.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ), một cơ quan kinh tế và tài chính liên chính phủ, toàn cầu, đã lên án động thái của El Salvador nhằm biến Bitcoin trở thành một ‘đấu thầu hợp pháp’ chính thức trong nước với lý do rủi ro kinh tế và pháp lý.

Gerry Rice, phát ngôn viên của IMF, cho biết: “Việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận.

Rice cho biết thêm IMF đang theo dõi các diễn biến “chặt chẽ” và sẽ tiếp tục tham vấn các nhà chức trách về những tác động có thể xảy ra.

Khi El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin

El Salvador đã làm nên lịch sử vào đầu tuần này sau khi Quốc hội quốc gia của họ thông qua dự luật Bitcoin, biến đồng tiền điện tử hàng thập kỷ trở thành đấu thầu hợp pháp trong nước — một loại tiền điện tử có thể được sử dụng cùng với đô la Mỹ để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, xóa nợ và chuyển tiền .

Tổng thống Nayib Bukele sau đó đã thông báo nhà nước sẽ khai trương các mỏ Bitcoin được cung cấp bởi năng lượng địa nhiệt có nguồn gốc từ các địa điểm núi lửa để đảm bảo nguồn sản xuất tài sản sạch hơn, xanh hơn.

Nhưng các cơ quan như IMF dường như không ấn tượng. Họ đã dành nhiều năm để thách thức nhu cầu tổng thể và sự gia tăng của tiền điện tử, và thay vào đó tập trung vào việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn (được tập trung hiệu quả).

Phát triển là “tiếng ồn”

Các nhà đầu tư và ngân hàng nước ngoài cũng đứng về phía IMF trong vấn đề này. Một số đã yêu cầu phí bảo hiểm ngày càng cao để giữ nợ Salvador, trong khi những người khác như Citibank mô tả sự phát triển của Bitcoin là “tiếng ồn” làm hỏng nỗ lực liên tục của IMF để giúp đỡ nền kinh tế Salvador.

Patrick Esteruelas, trưởng nhóm nghiên cứu tại Emso Asset Management ở New York, cho biết: “Tiền điện tử là một câu chuyện rất ngoài lề đối với luận điểm đầu tư của Salvador.

Ông nói thêm, “Liệu El Salvador có trở nên hấp dẫn (đối với các nhà đầu tư) hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng của Bukele trong việc sử dụng nguồn vốn chính trị không thể nghi ngờ của mình để kiểm soát thâm hụt tài khóa hợp nhất lớn”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chống lại El Salvador và Bukele. Tuần này đã chứng kiến ​​các nước láng giềng Mexico và Panama, và quốc gia Nam Mỹ Paraguay cũng nhảy vào chuyến tàu Bitcoin — các chính trị gia địa phương xác nhận mối quan tâm của họ về việc tích hợp tài sản theo cách lớn hơn trong nền kinh tế của họ, với một số thậm chí còn chuyển hồ sơ Twitter của họ để hiển thị mắt laser ảnh chế

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận