Có rất nhiều FUD (sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ) mà Cryptoverse đang đấu tranh để phá vỡ ngày hôm nay – sau khi hàng triệu USD bitcoin (BTC) bị cáo buộc bị thu giữ, được sử dụng làm tiền chuộc trong cuộc tấn công ransomware Đường ống Thuộc địa của Hoa Kỳ vào đầu tháng 5. Một trong những ngọn lửa được dập tắt ngày hôm nay là Bitcoin đã bị “hack” và “bẻ khóa”, cùng với vô số câu hỏi khác về vụ tịch thu được đặt ra.

Vào ngày 7 tháng 6, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã thu giữ 63,7 BTC, trị giá khoảng 2,3 triệu USD, “được cho là đại diện cho số tiền thu được từ một khoản thanh toán tiền chuộc ngày 8 tháng 5 cho các cá nhân trong một nhóm được gọi là DarkSide, đã nhắm mục tiêu đến Colonial Đường ống, dẫn đến cơ sở hạ tầng quan trọng bị đưa ra khỏi hoạt động. “

Một trong những FUD lớn nhất xung quanh vấn đề này là “FBI bẻ khóa Bitcoin” và điều này đã đặt Bitcoin vào một tình huống rất nguy hiểm, có thể góp phần dẫn đến tình trạng bán tháo trên thị trường ngày nay.

Điều này là không chính xác, vì khóa riêng không thể bị tấn công một cách đơn giản.

Thay vào đó, tiền chuộc được trả và các nhà chức trách theo dõi số tiền “cho đến khi kẻ gian cố gắng rút tiền ra”, Anders Larsson, người sáng lập CTO Larsson Invest , viết . Ông nói, sổ cái công khai giúp cho việc theo dõi này trở nên dễ dàng hơn – điều mà những người khác coi đó là một lý lẽ tốt để chống lại câu chuyện ‘BTC chỉ tốt cho việc rửa tiền’.

Adam Back, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ blockchain lớn Blockstream , người cũng được trích dẫn trong sách trắng về Bitcoin, nhấn mạnh rằng cả Bitcoin và ví bitcoin đều không bị hack, vì nó thậm chí còn không khả thi.

Câu chuyện “Bitcoin bị nứt” tiếp tục làm dấy lên một loạt các ý kiến ​​tranh cãi chống lại nó.

Andrew M. Bailey, Phó giáo sư tại Đại học Yale-NUS , đã mô tả báo cáo về Bitcoin liên quan đến Colonial Pipeline là “FBI đã truy tìm sách đến địa chỉ thư viện của bạn và quét các điểm bất thường về cột sống bị thiếu, tìm thấy bốn cục pin” – về mặt ngữ pháp thì nghe có vẻ vô nghĩa nhưng vô nghĩa dù sao thì.

Warren Togami, Phó chủ tịch phụ trách giải pháp của Blockstream cho biết , các dòng tweet về việc Bitcoin bị “tấn công” chứa đựng những lời nói dối hoàn toàn, nói thêm rằng “việc phá vỡ SHA256 [Thuật toán băm bảo mật 256] thậm chí không phải là cách bạn đánh cắp tiền từ một địa chỉ. Bitcoin thì không” không làm việc theo cách đó. “

Theo một trong những giả thuyết nổi bật hiện nay là tin tặc có thể đã sử dụng một sàn giao dịch. Alex Thorn, Trưởng bộ phận nghiên cứu Firmwide tại Galaxy Digital , lưu ý rằng, dựa trên dữ liệu trên chuỗi, không tìm thấy bằng chứng về lỗ hổng ví Bitcoin / BTC – nhưng có một mô hình dường như cho thấy tiền cuối cùng đã chảy vào một giao dịch bàn hoặc sàn giao dịch sẵn sàng tuân thủ lệnh của Hoa Kỳ.

Về việc trao đổi này có thể là sàn giao dịch nào, khá nhiều người đã chỉ ra một trong những sàn giao dịch lớn nhất hiện có, nói rằng các đồng tiền có khả năng đã đi qua các máy chủ của Coinbase ở California và bị các nhà điều tra Hoa Kỳ thu giữ ở đó.

Tuy nhiên, Giám đốc An ninh của Coinbase, Philip Martin đã trả lời rằng sàn giao dịch này không liên quan đến vụ thu giữ BTC này, nó không phải là mục tiêu của lệnh, nó không nhận được bất kỳ phần nào của khoản tiền chuộc vào bất kỳ thời điểm nào và không có bằng chứng cho thấy tiền được chuyển qua tài khoản / ví Coinbase.

Ngoài ra, những kẻ tấn công có thể đã sử dụng một chiếc ví nóng lưu trữ trên một máy chủ ở Mỹ, phát sóng các giao dịch qua Clearnet hoặc Internet truy cập công khai, như Casa ‘s Giám đốc Công nghệ Jameson Lopp viết thêm rằng “giám sát mạng là một điều .. .. tìm IP gốc => chộp giật. “

Câu hỏi quan trọng

Theo bản khai ngày 7 tháng 6, nạn nhân nói với FBI rằng họ được hướng dẫn gửi khoảng 75 BTC, vào thời điểm đó trị giá 4,3 triệu USD. Văn bản đi vào danh sách các giao dịch và địa chỉ được nhìn thấy trên một trình khám phá blockchain công khai, sau đó nêu rõ rằng “khóa riêng cho Địa chỉ đối tượng thuộc sở hữu của FBI.”

Nhiều người, như người đồng sáng lập Open Money Initiative , Jill Carlson, đã đặt vấn đề với điều này, vì nó không giải thích làm thế nào FBI lấy được chìa khóa ngay từ đầu. “Lấy được chìa khóa là một phần khó! Bất cứ ai cũng có thể nhìn vào trình khám phá khối”, cô nói . Thông báo không cung cấp thêm thông tin, chỉ nói rằng khoản tiền chuộc “đã được chuyển đến một địa chỉ cụ thể, mà FBI có ‘khóa riêng’.”

Nhà báo Jordan Schachtel lập luận rằng tuyên bố hack của Nga đã được sử dụng trái phép nhiều lần trong những năm gần đây , đến mức không thể biết liệu các nhà chức trách có đang trung thực hay không, đặc biệt là khi thông điệp xung quanh sự cố Đường ống thuộc địa là “một mớ hỗn độn . ” Anh ấy tự hỏi tại sao họ sẽ cần lệnh tòa nếu họ có chìa khóa cho ví, trong khi điều ngược lại cũng đúng – nếu BTC được chuyển sang ví giám sát, tại sao họ lại cần chìa khóa?

Danny Scott, Giám đốc điều hành sàn giao dịch bitcoin CoinCorner của Anh , đặt câu hỏi cho trường hợp ví bị hack, tại sao nhà chức trách lại cần lệnh thu giữ tài sản . Tuy nhiên, có những người nói rằng việc sử dụng trát là một yêu cầu pháp lý.

Một câu hỏi lớn khác mà nhiều người đặt ra là – nếu những tin tặc này khéo léo đến mức có thể chiếm được một cơ sở quan trọng như vậy, thì kỹ năng của họ sẽ đi đến đâu khi giữ an toàn cho BTC và các khóa cá nhân? Nhưng Jordan Schachtel cho rằng có thể những tin tặc này “hoàn toàn không đủ năng lực.”

Một số trong Cryptoverse thậm chí tuyên bố rằng đây có thể là một công việc bên trong, hoặc rằng FBI đã làm việc với các nhóm hacker trong một số năng lực, mặc dù không ai đã cung cấp thông tin đáng kể và bằng chứng ủng hộ giả thuyết này.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad3
Angry0
Rip0
Để lại bình luận