Các Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang ở mức 0 đến 0,25%, tăng trưởng GDP và dự báo lạm phát trong năm nay, gửi một tín hiệu diều hâu.

Trong khi đó, dự báo hàng quý của họ cho thấy 13 trong số 18 quan chức ủng hộ ít nhất một mức tăng tỷ lệ vào cuối năm 2023, so với bảy quan chức vào tháng Ba. 11 quan chức đã chứng kiến ​​ít nhất hai lần tăng vào cuối năm 2023, trong khi bảy quan chức chứng kiến ​​một động thái vào đầu năm 2022, tăng từ bốn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về việc nâng lãi suất sẽ “rất sớm”.

Bitcoin (BTC) đã tăng cao hơn sau thông báo, tăng từ khoảng 39.037 USD lên hơn 39.500 USD, trước khi điều chỉnh thấp hơn. Vào lúc 06:46 UTC, BTC giao dịch ở mức 38.594 USD và giảm hơn 6% trong một ngày, giảm mức tăng hàng tuần xuống dưới 15%. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ tăng, chứng khoán giảm và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng sau tin tức này.

Fed đã tăng dự báo tăng trưởng GDP của họ lên 7% trong năm nay, so với 6,5% vào tháng 3, trong khi lạm phát PCE (chi tiêu tiêu dùng cá nhân) cốt lõi hiện ước tính đạt 3% trong năm nay, so với 2,2% ước tính vào tháng 3. Trong khi đó, lạm phát năm 2022 và 2023 ước tính giảm xuống 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay ước tính lên tới 4,5%, tương đương với tháng Ba.

“Lạm phát đã tăng, phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời”, Fed cho biết .

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp, Powell nói thêm rằng lạm phát có thể cao hơn và dai dẳng hơn dự kiến ​​của Fed.

Ông nói: “Khi việc mở cửa trở lại tiếp tục, nhu cầu có thể thay đổi lớn và nhanh chóng, đồng thời tắc nghẽn, khó khăn trong việc tuyển dụng và các hạn chế khác có thể tiếp tục hạn chế việc nguồn cung có thể điều chỉnh nhanh chóng như thế nào,” ông nói.

Như đã đưa tin, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch đang dẫn đến lạm phát tăng mạnh nhất trong gần 13 năm, với giá tiêu dùng trong tháng 5 tăng 5% so với một năm trước. Chỉ số giá cốt lõi, không bao gồm các danh mục thực phẩm và năng lượng thường xuyên biến động, đã tăng 3,8% trong tháng 5 so với năm trước – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1992.

“Tiến bộ về tiêm chủng đã làm giảm sự lây lan của COVID-19 ở Hoa Kỳ. Trong tiến bộ này và sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố”, ngân hàng trung ương cho biết hôm nay, nói thêm rằng các lĩnh vực bị ảnh hưởng bất lợi nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện.

Theo họ, đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của virus.

Fed cho biết: “Tiến bộ về tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đối với nền kinh tế, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn”.

Ngoài ra, Fed nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ chứng khoán kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan lên ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với việc làm tối đa của Ủy ban. và mục tiêu ổn định giá cả. “

“Đó là một bất ngờ diều hâu. Chúng tôi đang nhìn vào một Fed có vẻ ngạc nhiên tích cực bởi tốc độ tiêm chủng và việc rút lui liên tục các biện pháp làm xa xã hội. Nó gần giống như Fed bị cuốn theo bởi sự hưng phấn liên tục mở cửa trở lại”, Thomas Costerg, cấp cao Nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại Pictet Wealth Management , nói với Bloomberg.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận