Những dòng tweet của Elon Musk đã trở thành tâm điểm tranh cãi trong một thời gian. Mỗi khi tỷ phú này tweet về một đồng xu , giá của đồng xu đó lại tăng vọt. Giám đốc điều hành của Tesla đã quảng cáo các đồng tiền được gọi thân mật là “shitcoins” trên Twitter.

Musk đã bắt đầu với Doge vào tháng 2 khi anh ấy tweet về Doge. Tiếp theo là Doge là tiền điện tử của mọi người. Điều này ngay lập tức khiến giá của đồng xu tăng vọt khi mọi người bắt đầu mua vào đồng xu . Elon sẽ tiếp tục làm những điều này với các altcoin khác.

Một chủ đề được tranh luận sôi nổi là tính hợp pháp của những dòng tweet này dường như nhằm mục đích thao túng giá thị trường.

Một số người đã gọi đây là một phiên bản của giao dịch nội gián. Nhưng không có gì giống như luật giao dịch nội gián trong không gian tiền điện tử do tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Không có luật nào điều chỉnh việc thao túng thị trường. Với sự biến động cao, tài sản kỹ thuật số rất dễ bị thao túng.

Đây không phải là lần đầu tiên một người nổi tiếng sử dụng nền tảng của họ để shilling tiền xu. John McAfee nổi tiếng với việc chi tiền cho các ICO mà không tiết lộ rằng anh ta đã được trả tiền để làm như vậy. Dẫn đến việc anh ta bị bắt giữ sau đó ở Tây Ban Nha.

John McAfee’s Arrest

Trong thị trường tăng giá cuối cùng bắt đầu vào năm 2017, ICO là một điều quan trọng. Hàng chục ICO được tung ra mỗi ngày và thị trường trở nên bão hòa.

Để có được đồng tiền của họ trước nhiều người hơn, những người đứng sau ICO đã đi theo con đường thu hút những người có ảnh hưởng để tweet về chúng. John McAfee là sự lựa chọn rõ ràng.

Anh ta cáo buộc rằng anh ta đã thu được 105.000 đô la để tweet về một đồng xu hoặc ICO. Theo SEC, McAfee đã kiếm được 23 triệu đô la cho các ICO.

Biểu đồ bitcoin từ tradingview.com
Giá bitcoin | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Việc bắt giữ anh ta không trực tiếp vì shilling nhưng đó là một phần của việc đó. Vì thực sự không có luật nào liên quan đến đồng shilling, SEC đã phải đi con đường trốn thuế. Các cáo buộc không tiết lộ thu nhập từ các ICO và định tuyến thu nhập của anh ấy thông qua tiền điện tử để tránh nộp thuế đã được đưa ra chống lại anh ấy.

McAfee bị bắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2020, tại Tây Ban Nha theo yêu cầu của SEC. Anh ta hiện đang bị giam giữ ở Tây Ban Nha. Việc dẫn độ anh ta vẫn chưa được xác định. Với việc McAfee tuyên bố anh ta sẽ chết trong tù được dẫn độ về Hoa Kỳ.

Tweets của Elon Musk

Đây không phải là lần đầu tiên những dòng tweet của Musk có vấn đề. Trở lại năm 2018, SEC đã yêu cầu Elon Musk bị coi thường dân sự do những thông tin sai lệch được CEO đăng trên Twitter về công ty Tesla của ông.

Các dòng tweet bao gồm những điều như tuyên bố nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất 500.000 chiếc ô tô mỗi năm. Cũng tuyên bố rằng anh ấy đã đảm bảo tài trợ khi chưa có. Những dòng tweet này được cho là đã thao túng giá cổ phiếu của công ty.

Đáp lại những điều này, Elon Musk nói rằng những dòng tweet của ông là một phần của quyền tự do ngôn luận. Và rằng anh ấy có thể tự do tweet bất cứ điều gì anh ấy muốn.

Vụ kiện sau đó dẫn đến kết quả là CEO sẽ có quyền tự do sử dụng Twitter, với một số hạn chế nhất định. Các tweet của anh ấy có ý nghĩa quan trọng đối với cổ đông cần được xem xét trước khi được phép đăng.

Nhưng tiền điện tử không có trong danh sách các chủ đề bị hạn chế đối với tỷ phú. Và vì vậy, anh ấy đã sử dụng đồng xu shilling trên tài khoản Twitter của mình. Dự án đồng shilling mới nhất của anh ấy là đồng xu Cumrocket hoàn toàn không có trường hợp sử dụng nào ngoài việc là một công cụ lấy tiền. Đồng tiền này đã tăng hơn 70% sau khi Musk đăng tweet về nó.

Không có bất kỳ bước pháp lý nào được thực hiện chống lại Musk liên quan đến các dòng tweet. Điều này là không có luật nào có thể được cho là đã bị vi phạm tại thời điểm này.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry2
Rip0
Để lại bình luận