Các nhà giao dịch Bitcoin đang ngồi trên bàn tay của họ sau khi phát hiện một dấu thập giá chết trên biểu đồ hàng ngày nhưng đây có thể là một tín hiệu mua cho các nhà đầu tư ngược lại?

Việc Bitcoin ( BTC ) liên tiếp điều chỉnh mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại ở mức $ 64,900 đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong khi một số nhà phân tích tin rằng đáy có thể đã bị chạm, những người khác đang cảnh báo về một sự sụt giảm nữa do mô hình “Death Cross”, tại thời điểm viết bài, đang trên đà hoàn thiện. 

Đối với những người giao dịch mới, bản thân cái tên Death Cross đã mang lại nhiều tiêu cực và cảm giác diệt vong sắp xảy ra. Tâm lý này có thể kích hoạt bán tháo, đặc biệt nếu thị trường đã trải qua giai đoạn giảm trước khi mô hình được phát hiện.

Tuy nhiên, liệu một thập tự giá có phải là điều đáng sợ hay đó là một quả cầu pha lê cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc về thời điểm sắp xảy ra một đợt lao dốc?

Hãy cùng tìm hiểu với sự trợ giúp của một vài ví dụ.

Thập tự giá tử thần là gì và độ chính xác của nó như thế nào?

Dấu thập hình thành khi đường trung bình động trong thời gian nhanh hơn, thường là đường trung bình động đơn giản trong 50 ngày, cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn hơn, nói chung là SMA 200 ngày.

Biểu đồ hàng ngày LTC / USD. Nguồn: TradingView

Sự giao nhau là giảm vì nó cho thấy rằng xu hướng tăng đã đảo ngược hướng. Các nhà đầu tư tổ chức lớn thường không mua vào thị trường giảm giá cho đến khi xác nhận mức đáy. Do đó, lực mua cạn dần và các nhà đầu tư nắm giữ vị thế vội vã thoát ra do hoảng sợ, làm trầm trọng thêm đà giảm.

Trước khi xem xét một số ví dụ về dấu hiệu tử thần trong thị trường tiền điện tử, hãy xem mô hình đã ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số S&P 500 từ năm 1929 đến năm 2019. Theo Dorsey, Wright & Associates, LLC, mức giảm trung bình sau khi hình thành chữ thập tử thần là 12,57% và mức giảm trung bình thấp hơn nhiều ở mức 7,75%.

Tuy nhiên, nếu chỉ xét giai đoạn sau năm 1950, mức giảm trung bình là dưới 10,37% và mức trung bình là 5,38%.

Mặc dù những con số đó không đáng ngạc nhiên, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch tiền điện tử quen với sự biến động, nhưng không nên xem nhẹ sự hội tụ giảm giá của hai đường trung bình động này.

Lịch sử cho thấy rằng thập giá tử thần đã dẫn đến một số trường hợp sụt giảm nghiêm trọng trong các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ.

Sau thập giá tử thần vào ngày 19 tháng 6 năm 1930, chỉ số S&P 500 giảm mạnh 78,84% trước khi chạm đáy vào ngày 15 tháng 9 năm 1932. Thập giá tử thần khủng khiếp tiếp theo là sự điều chỉnh 53,44% xảy ra từ ngày 19 tháng 12 năm 2007 đến ngày 17 tháng 6, Năm 2009.

Điều này cho thấy làm thế nào trong một số trường hợp chọn lọc, chữ thập tử thần đã có thể dự đoán một sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, hai lần giảm mạnh hơn 50% trong lịch sử 90 năm cho thấy mô hình này không đủ tin cậy để gây ra nỗi sợ hãi tức thì cho các nhà giao dịch.

Bitcoin gần đây vượt qua cái chết

Vì tiền điện tử vẫn còn là một thị trường non trẻ, nên dữ liệu có sẵn bị hạn chế. Hãy cùng xem lại một vài trường hợp của Death Cross và nó đã ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USD. Nguồn: TradingView

Thập giá tử vong gần đây nhất xảy ra vào ngày 26 tháng 3 năm 2020, khi cặp BTC / USD đóng cửa ở mức $ 6,758,18. Tuy nhiên, dấu hiệu tử thần này hóa ra là một tín hiệu mua trái ngược tuyệt vời vì cặp tiền này đã hình thành đáy 2 tuần trở lại ở mức 3.858 đô la vào ngày 13 tháng 3.

Trước đó, cặp tiền này đã hình thành chữ thập tử thần vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, khi giá đóng cửa ở mức 9.259,78 đô la. Vào thời điểm đó, cặp tiền đã điều chỉnh 33% từ mức cao 13.868,44 đô la được thực hiện vào ngày 26 tháng 6 năm 2019.

Sau khi giao dịch, cặp tiền này chạm đáy ở mức 6.430 đô la vào ngày 18 tháng 12 năm 2019, giảm thêm 30%. Từ mức cao 13.868,44 đô la xuống mức thấp nhất là 6.430 đô la, tổng mức giảm là khoảng 53%.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USD. Nguồn: TradingView

Trong một kịch bản khác, thị trường tăng giá rầm rộ của Bitcoin đứng đầu ở mức 19.891,99 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2017 và thập giá tử thần hình thành vào ngày 30 tháng 3 năm 2018, khi cặp tiền này đóng cửa ở mức 6.848,01 đô la. Vào thời điểm đó, cặp tỷ giá đã điều chỉnh hơn 65% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Sau đó, việc bán tiếp tục và đáy thị trường gấu hình thành ở mức 3.128,89 đô la vào ngày 15 tháng 12 năm 2018. Điều này có nghĩa là mức giảm thêm khoảng 54% so với mức giao nhau chết và tổng mức giảm 84% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Các trường hợp trên cho thấy dấu hiệu tử thần xảy ra muộn như thế nào trong chu kỳ thị trường con gấu và các nhà đầu tư chờ đợi mô hình hình thành sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận cho thị trường. Đồng thời, bắt đầu đặt cược giảm giá có thể phù hợp với các nhà giao dịch ngắn hạn nhưng có thể gây bất lợi cho các nhà đầu tư dài hạn.

Những điều quan trọng

Các ví dụ cho thấy thập giá tử thần là một mô hình tụt hậu, hình thành khi một phần lớn của sự sụt giảm đã xảy ra. Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn không cần phải hoảng sợ nếu họ phát hiện ra dấu hiệu tử thần trên biểu đồ hàng ngày nhưng đó là một tín hiệu cần chú ý hơn và có lẽ chuẩn bị danh mục đầu tư của mình để định vị cho nhiều kết quả không lường trước được.

Đôi khi, các giao nhau tử thần cũng có thể được sử dụng như một tín hiệu đối lập, vì vậy khi phát hiện ra họ, các nhà giao dịch nên tìm kiếm các dấu hiệu khác của biểu đồ để xác định mức đáy có thể xảy ra.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận