Nền tảng blockchain doanh nghiệp Concordium hiện đang hoạt động trên mạng chính, cho phép bất kỳ ai tham gia vào mạng bằng cách chạy một nút. Chạy một nút Concordium có nghĩa là bạn sẽ có thể nhận các khối và giao dịch từ các nút khác. Các nút cũng có thể truyền dữ liệu về các khối và giao dịch đến các nút khác trên mạng.

Chạy một nút Concordium là tiền thân cần thiết để trở thành thợ làm bánh trên mạng. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia xác thực khối và kiếm phần thưởng khối, bạn sẽ cần thiết lập một nút trước khi có thể bắt đầu. Tuy nhiên, không giống như trở thành thợ làm bánh, bạn không cần tài khoản Concordium trước khi có thể chạy một nút.

Để bắt đầu, bạn cần cài đặt và chạy Docker. Nếu bạn đang sử dụng Linux, thì hãy cho phép Docker chạy với tư cách người dùng không phải root.

Bạn cũng sẽ cần tải xuống và giải nén phần mềm Concordium Node và Client .

Thiết lập nút của bạn

Để bắt đầu chạy máy khách Concordium và tham gia vào mạng chính, trước tiên hãy mở tệp thực thi nút concordium từ thư mục đã giải nén.

Người dùng Mac: lần đầu tiên bạn mở công cụ, nhấp chuột phải vào nút nhị phân concordium và chọn Mở. Khi xuất hiện thông báo cho biết phần mềm đến từ một nhà phát triển không xác định, hãy chọn Mở lại.

Đối với người dùng Windows: lần đầu tiên bạn mở công cụ, hãy nhấp đúp vào nút nhị phân concordium-node. Khi một thông báo xuất hiện cho biết phần mềm đến từ một nhà phát triển không xác định, hãy chọn Thông tin khác → Vẫn chạy.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng tùy chọn –no-block-state-import để tăng tốc quá trình khởi động khi khởi động lại một nút. Nút sẽ chỉ tải xuống các bản cập nhật cho chuỗi khối Concordium đã xảy ra khi nó không hoạt động.

Chọn tên cho nút của bạn, tên này sẽ được hiển thị trong trang tổng quan công khai.

Nếu bạn đã sử dụng công cụ thiết lập nút trước đây, nó sẽ hỏi bạn có muốn xóa cơ sở dữ liệu nút cục bộ trước khi bạn bắt đầu hay không. Chọn Có sẽ xóa và sau đó tạo lại thông tin về trạng thái của chuỗi khối Concordium đã được lưu trên máy tính của bạn. Nếu bạn xóa cơ sở dữ liệu nút cục bộ, sẽ mất nhiều thời gian hơn để nút được đồng bộ hóa với mạng Concordium.

Công cụ bây giờ sẽ tải xuống hình ảnh Máy khách Concordium và tải nó vào Docker. Máy khách Concordium mainnet sẽ khởi chạy và bắt đầu cung cấp thông tin đã ghi về các hoạt động của nút.

Xem nút của bạn trên trang tổng quan

Sau khi thiết lập và chạy với concordium-node, bạn có thể thấy nút của mình trên Bảng điều khiển mạng. Bạn cũng có thể truy vấn thông tin về các khối, giao dịch và tài khoản và cũng có thể biết được nút của bạn sẽ mất bao lâu để bắt kịp chuỗi.

Để làm điều này, bạn có thể so sánh giá trị Độ dài của nút, đại diện cho số khối mà nút của bạn nhận được, với giá trị “Chuỗi Len”, đại diện cho số khối trong chuỗi dài nhất trong mạng và được hiển thị ở đầu bảng điều khiển.

Bật kết nối đến

Có thể nút của bạn chỉ cho phép các kết nối đi theo mặc định. Ví dụ: nếu bạn đang chạy nút của mình sau một số loại tường lửa, thì các nút khác sẽ không thể bắt đầu kết nối với nút của bạn. Mặc dù điều này là tốt và bạn vẫn sẽ là một người tham gia mạng, nhưng nó sẽ tốt cho giao tiếp của hệ sinh thái nếu kết nối hai chiều được bật.

Máy khách concordium-node mặc định là nghe trên cổng 8888, cổng mạng ngang hàng, cho các kết nối đến. Bạn có thể cần phải chuyển tiếp một cổng bên ngoài tới 8888 trên bộ định tuyến của mình hoặc mở nó trong tường lửa hoặc cả hai, tùy thuộc vào cấu hình của bạn.

Nút lắng nghe trên bốn cổng. Bạn có thể cấu hình chúng khi khởi động nút bằng cách chạy các đối số dòng lệnh thích hợp. Nút sử dụng các cổng như sau:

  • 8888, cổng dành cho mạng ngang hàng, có thể được đặt bằng –listen-node-port
  • 10000, cổng gRPC, có thể được đặt bằng –listen-grpc-port

Khi thay đổi ánh xạ phía trên vùng chứa docker, nút phải được dừng, đặt lại và bắt đầu lại. Để dừng nút, nhấn CTRL + C và đợi. Nút sẽ thực hiện tắt sạch.

Để đặt lại vùng chứa, hãy sử dụng concordium-node-reset-data hoặc chạy docker rm concordium-client trong một thiết bị đầu cuối.

Để giữ an toàn cho nút của bạn, tường lửa của bạn phải được định cấu hình sao cho chỉ có cổng 8888 cho phép các kết nối công khai. Việc cho phép truy cập công khai vào các cổng khác có thể khiến nút hoặc tài khoản của bạn gặp rủi ro và không được khuyến khích.

Đóng cửa sổ không tắt máy khách – nó sẽ tiếp tục chạy ở chế độ nền trong Docker. Sử dụng đối số dòng lệnh concordium-node-stop để tắt.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf1
Sad2
Angry0
Rip0
Để lại bình luận