Tính bền vững và nhu cầu giảm thiểu biến đổi khí hậu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã trở thành chương trình nghị sự kinh tế toàn cầu.

Sau khi tranh luận về vấn đề này trong hơn 8 năm, tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mathias Cormann, đã hoan nghênh một thỏa thuận quốc tế lịch sử của các bộ trưởng tài chính G-7 từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Ý và Canada về các yếu tố chính của cải cách thuế toàn cầu được thiết kế để giải quyết các thách thức thuế liên quan đến số hóa và toàn cầu hóa nền kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang số hóa với tốc độ nhanh với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19.

Thỏa thuận bắt buộc các công ty công nghệ khổng lồ đa quốc gia lớn nhất phải trả phần thuế công bằng của họ tại các quốc gia mà họ hoạt động, với mức tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%. Nếu thỏa thuận được hoàn tất, nó có thể giúp xây dựng động lực cho một thỏa thuận rộng lớn hơn đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán được tổ chức tại Paris giữa hơn 139 quốc gia cũng như tại cuộc họp bộ trưởng tài chính G-20 sắp tới ở Venice vào tháng 7.

Các quốc gia G-7 cũng đồng ý tuân theo sự dẫn dắt của Vương quốc Anh và bắt buộc phải báo cáo khí hậu, đồng thời họ nhất trí về các biện pháp nhằm kiểm soát số tiền thu được từ tội phạm môi trường, để đảm bảo thị trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi về số không.

Như Rishi Sunak, bộ trưởng tài chính của Vương quốc Anh, đã nói sau cuộc họp G-7 ở London:”Các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử để cải cách hệ thống thuế toàn cầu để làm cho nó phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số toàn cầu.”

Ông cũng nói thêm : “Những cải cách thuế địa chấn này là điều mà Vương quốc Anh đang thúc đẩy và là một giải thưởng lớn cho người đóng thuế Anh – tạo ra một hệ thống thuế công bằng hơn phù hợp với thế kỷ 21. Đây là một thỏa thuận thực sự mang tính lịch sử và tôi tự hào G7 đã thể hiện vai trò lãnh đạo tập thể vào thời điểm quan trọng này trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu của chúng ta ”.

Tổng thư ký OECD Cormann cũng nhiệt liệt hoan nghênh kết quả của cuộc họp các bộ trưởng tài chính G-7:“Tác động tổng hợp của quá trình toàn cầu hóa và số hóa nền kinh tế của chúng ta đã gây ra những méo mó và bất bình đẳng vốn chỉ có thể được giải quyết một cách hiệu quả thông qua một giải pháp được đồng ý đa phương”.

Ông tiếp tục: “Sự đồng thuận ngày nay giữa các Bộ trưởng Tài chính G7, bao gồm cả mức thuế tối thiểu trên toàn cầu, là một bước tiến quan trọng đối với sự đồng thuận toàn cầu cần thiết để cải cách hệ thống thuế quốc tế. Còn việc quan trọng phải làm. Nhưng quyết định này tạo thêm động lực quan trọng cho các cuộc thảo luận sắp tới giữa 139 quốc gia thành viên và khu vực pháp lý của Khuôn khổ bao trùm của OECD / G20 về BEPS, nơi chúng tôi tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng đảm bảo rằng các công ty đa quốc gia chia sẻ công bằng của họ ở mọi nơi.

Cải cách thuế toàn cầu

Các bộ trưởng tài chính G-7 đã đồng ý với các nguyên tắc của giải pháp thuế toàn cầu gồm hai trụ cột nhằm giải quyết các thách thức về thuế phát sinh từ nền kinh tế toàn cầu kỹ thuật số ngày càng toàn cầu hóa như OECD đưa ra.

Theo các nguyên tắc của Trụ cột Một, các công ty đa quốc gia lớn nhất, có lợi nhuận cao nhất sẽ phải nộp thuế tại các quốc gia mà họ hoạt động – không chỉ nơi đặt trụ sở chính. Các quy tắc này sẽ áp dụng cho các tập đoàn toàn cầu có tỷ suất lợi nhuận ít nhất là 10% và 20% của bất kỳ lợi nhuận nào trên tỷ suất lợi nhuận 10% đó sẽ được phân bổ lại và chịu thuế tại các quốc gia nơi họ hoạt động.

Theo Trụ cột Hai, các công ty này sẽ trả thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15% trên cơ sở từng quốc gia.

Cải thiện thông tin công bố về khí hậu

Trước Tuần lễ Hành động vì Khí hậu London, các bộ trưởng tài chính G-7 cũng tăng tốc hành động về các vấn đề môi trường bằng cách cam kết lần đầu tiên đưa các cân nhắc về biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học vào quá trình ra quyết định kinh tế và tài chính – và đưa ra các vấn đề liên quan đến khí hậu. công bố tài chính bắt buộc trên các nền kinh tế tương ứng của họ. Vào tháng 11 năm 2020, Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên cam kết làm như vậy.

Việc thúc đẩy việc báo cáo bắt buộc cũng đang được thảo luận bởi nhóm các quốc gia G-20 rộng lớn hơn. Dự kiến, các quốc gia sẽ đồng ý tiết lộ tài chính bắt buộc liên quan đến khí hậu trên các nền kinh tế tương ứng của họ trước Hội nghị các Bên về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow vào tháng 11.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận