El Salvador đang tiến gần hơn đến việc thực hiện ước mơ Bitcoin (BTC) của Tổng thống Nayib Bukele – với sự trợ giúp từ bên ngoài đang trên đường đi, mặc dù những tiếng nói khinh thường vẫn tiếp tục cảnh báo về nguy cơ tài chính sắp xảy ra nếu Bukele làm theo cách của mình.

Theo Reuters và AFP ( thông qua El Economista), người đứng đầu Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (Banco Centroamericano de Integración Económica hoặc BCIE) đã tuyên bố rằng tổ chức này sẽ “cung cấp hỗ trợ kỹ thuật” cho El Salvador khi họ chuyển sang sản xuất BTC đấu thầu hợp pháp vào tháng 9 năm nay.

Giám đốc ngân hàng, Dante Mossi, được trích dẫn nói rằng họ sẽ làm việc với bộ tài chính El Salvador và ngân hàng trung ương của nó để “chọn một nhóm để làm việc trong việc thực hiện.”

Mossi, người đang phát biểu tại một hội nghị ảo, đã cảnh báo rằng “trong thế giới ẩn danh của tiền điện tử, có thể có những người chơi xấu”, có nghĩa là việc áp dụng “khuôn khổ quy định cho phép chính phủ kiểm soát” việc sử dụng tiền điện tử là điều tối quan trọng. Ông cũng loại trừ khả năng BCIE thông qua BTC, nói rằng tài chính của ngân hàng sẽ tiếp tục được thực hiện bằng USD.

Nhưng ông nói chung lạc quan về các kế hoạch của El Salvador, tuyên bố rằng BCIE sẽ “đồng hành cùng El Salvador trong chính sách mới và sáng tạo trong việc áp dụng bitcoin tiền điện tử để sử dụng hợp pháp”.

Ông nói thêm rằng “nhóm” mới đã được thành lập theo yêu cầu của Salvador và ngân hàng hiện đang “chuẩn bị một gói hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo rằng họ có tất cả các chuyên gia”.

Trong nước và quốc tế, các nhà kinh tế và nhà bình luận chính trị vẫn còn chia rẽ về vấn đề chấp nhận BTC.

Dịch vụ đầu tư của Moody cho biết, theo ElSalvador.com (nhà xuất bản của tờ báo Salvadorian El Diario de Hoy), “việc sử dụng BTC làm tiền tệ song song với USD mang lại rủi ro cho hệ thống tài chính, sự ổn định của chế độ tiền tệ của đất nước và báo hiệu sự thiếu một khuôn khổ kinh tế nhất quán vì Quỹ Tiền tệ Quốc tế không chắc đã được hỏi ý kiến ​​về luật trong khi đàm phán các biện pháp kinh tế và tài khóa liên quan đến chương trình tài trợ. ”

Các phương tiện truyền thông cũng dẫn lời Manuel Enrique Hinds, cựu bộ trưởng tài chính Salvador, cảnh báo:

“Động thái này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng trong nước, bởi vì chúng tôi thanh toán mọi thứ bằng đô la. Chúng tôi gặp rủi ro bằng cách gửi tiền bằng bitcoin. Giá cả có thể thay đổi trong vài giờ và mặc dù chính phủ đã nói rằng họ sẽ đảm bảo giá cả, nhưng một quỹ 150 triệu USD là không đủ để làm điều đó ”.

Và cùng một phương tiện truyền thông đã đưa tin riêng rằng Trường Cao đẳng Chuyên nghiệp Khoa học Kinh tế El Salvador (COLPROCE), một nhóm các chuyên gia kinh tế, đã yêu cầu quốc hội nước này “bãi bỏ” đạo luật được thông qua gần đây.

Trong một lời kêu gọi mở, nhóm đã yêu cầu các nhà lập pháp thay vào đó “tạo không gian thảo luận” với “tất cả các bên tham gia xã hội và kinh tế”.

Nội dung đã nêu:

“Việc chuyển đổi bitcoin từ trạng thái tiền điện tử sang đấu thầu hợp pháp, đã được chấp thuận mà không cần thực hiện các nghiên cứu chứng minh khả năng tồn tại và khả năng ứng dụng của nó đối với nền kinh tế [Salvadorian]. Hầu hết các chuyên gia về kinh tế tài chính tiền tệ, cả trong và ngoài nước, cho rằng việc áp dụng bitcoin sẽ khiến sự ổn định kinh tế gặp rủi ro. Bitcoin có thể tạo ra bong bóng tài chính và biến El Salvador thành thiên đường thuế ”.

Trong một ý kiến ​​cho tờ báo La Prensa Gráfica, người phụ trách chuyên mục Carlos Alfaro Rivas tuyên bố rằng Tổng thống đã nói với thế giới một cách hiệu quả: “Chào mừng đến với Bitcoinland!” – và đã gây ấn tượng mạnh trong lĩnh vực tiền điện tử với kỹ năng sử dụng tiếng Anh và hình ảnh “tuyệt vời” của mình.

Nhưng Salvador, ông nói thêm, chỉ có thể hy vọng rằng nỗ lực thu hút các nhà đầu tư vào quốc gia này của Bukele sẽ không vô tình thu hút các phần tử tội phạm.

Ngoài ra, anh ấy cũng ghi nhận những kinh nghiệm tích cực từ ngôi làng nhỏ El Zonte, nơi nền kinh tế sử dụng BTC đã và đang hoạt động .

Anh ta bình luận bằng một giọng líu lưỡi:

“Tôi không lo lắng rằng người dân Salvador chúng tôi sẽ không hiểu (BTC). Ở El Zonte, chúng tôi đã thuần hóa nó rồi ”.

Nhưng ông kết luận rằng đất nước hiện đang ở ngã ba đường – và có thể thấy “Bitcoinland” trở thành một câu chuyện thành công lớn hoặc “đâm đầu vào bức tường gạch”.

Trong khi đó, sự rạn nứt giữa Bukele và Washington dường như được mở rộng trong bối cảnh gợi ý của Chủ tịch là hy vọng để đạt được một mục tiêu dài hạn của de-dollarizing nền kinh tế Salvadorian.

Các Cơ quan Mỹ cho phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) quản trị Samantha Power nói về “mong manh của nền dân chủ” tại một sự kiện tổ chức tại El Salvador Đại học Trung Mỹ – điều hành bởi một trong những người chỉ trích dữ dội nhất Bukele của.

Theo AP ( qua Yahoo), Power được thêm vào:

“Hoa Kỳ tin rằng các chính phủ ở mọi nơi phải có được lòng tin và thiện chí của người dân. Nếu tham nhũng được phép hoành hành, nếu sự độc lập về tư pháp không được tôn trọng, nếu các thể chế chống tham nhũng bị phá bỏ như chúng ta đã thấy quá thường xuyên ở Honduras, Guatemala và ở đây là El Salvador thì các chính quyền địa phương sẽ kết thúc với nguyện vọng và tiềm năng chính người dân của họ. ”

Và theo ElSalvador.com, Power cũng cảnh báo rằng các cáo buộc tham nhũng cũng có thể gây hại cho các quốc gia như cơ hội thu hút các nhà đầu tư nước ngoài của El Salvador – điều mà các chính sách BTC của Bukele rõ ràng là nhằm đạt được.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad3
Angry2
Rip0
Để lại bình luận