Vào cuối những năm 1990, nước Mỹ trải qua thời kỳ hưng cảm dot-com . Vào những năm 2000, thị trường nhà đất diễn ra rầm rộ.

Ngày nay, có những kẻ điên cuồng trong mọi thứ, từ bitcoin và các mã thông báo không thể ăn mòn đến SPAC và cổ phiếu meme – những góc khuất của thị trường đang ngày càng được chú ý. Liệu đây có phải là những bong bóng tiếp theo vỡ hay không vẫn còn phải xem.

Sự gia tăng đột ngột của tất cả các loại tài sản tương đối mới này – hoặc tầm cao thiên văn mà chúng đã đạt đến – có vẻ phi lý hoặc thậm chí là mê hoặc. Mô tả họ là những kẻ cuồng đầu cơ ngụ ý rằng các cá nhân đang chìm trong những thế lực ngoài tầm kiểm soát của họ và không cần phải chịu trách nhiệm về những hành động của đám đông.

Tuy nhiên, như tôi đã biết khi nghiên cứu cuốn sách “ Đầu cơ: Lịch sử văn hóa từ Aristotle đến AI ”, sẽ được xuất bản vào tháng 6 năm 2021, đầu cơ tài chính không phải lúc nào cũng được hiểu là một cơn sốt lan rộng – hoặc thậm chí nằm ngoài sự lựa chọn của cá nhân.

Adam Smith và sự trỗi dậy của đầu cơ tài chính

Từ thời cổ đại cho đến cuối những năm 1700, thuật ngữ “suy đoán” chủ yếu được sử dụng bởi các triết gia, nhà khoa học và tác giả để mô tả những phỏng đoán về tương lai. Khi nói về các nhà giao dịch đã thao túng giá của một tài sản để kiếm lợi nhuận quá lớn, các nhà văn tài chính thay vào đó đã sử dụng các thuật ngữ như “tham gia” hoặc “lũng đoạn” thị trường.

Hình minh họa Tướng George Washington trên con ngựa đang cầm mũ khi ông dẫn quân của mình trong một trận chiến vào năm 1777
George Washington nghĩ rằng những kẻ đầu cơ tài chính sẽ hủy hoại đất nước. Ảnh AP

Tuy nhiên, sau một loạt vụ bê bối tín dụng quốc tế vào những năm 1770, “đầu cơ” đã trở thành một mô tả được ưa chuộng cho cờ bạc tài chính rủi ro cao. Nhà kinh tế chính trị học Adam Smith đã sử dụng thuật ngữ này một cách rộng rãi trong “ Của cải của các quốc gia ”, xuất bản năm 1776, sau khi thấy nó được dùng để mô tả xổ số và buôn lậu. Ông đã nhìn thấy trong đó một thuật ngữ hoàn hảo cho cách các nhà giao dịch đang cố gắng tận dụng theo cấp số nhân vào những rủi ro vốn có và những điều chưa biết trong tương lai.

George Washington thậm chí đã cảnh báo vào năm 1779 rằng các nhà đầu cơ “đang đặt các quyền và tự do của Quốc gia này vào mối nguy hiểm lớn nhất.”

Tuy nhiên, Smith, Washington, và những người khác vẫn coi các nhà đầu cơ thuộc mọi loại như những cá nhân đưa ra các quyết định có tính toán, không phải là một phần của một số tập thể điên cuồng hoặc lây lan dịch bệnh.

‘Scripomania’ của Alexander Hamilton nắm giữ

Điều đó bắt đầu thay đổi phần lớn nhờ nhà tư tưởng và bác sĩ người Mỹ thời kỳ đầu Benjamin Rush.

Là tướng bác sĩ phẫu thuật của Lục quân Lục địa và là nhà xuất bản nhiều nghiên cứu về bệnh tâm thần, Rush đã viết một bài báo được lưu hành rộng rãi vào năm 1787, “Về các loài khác nhau của Mania”. Trong đó, ông mô tả cờ bạc đầu cơ cùng với 25 loại “cuồng tín” khác mà ông viết đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của người Mỹ, bao gồm “cuồng đất”, “cuồng ngựa”, “cuồng máy” và “hưng cảm quân chủ”.

Đối với Rush, suy đoán là một căn bệnh của tâm trí lây lan từ một sang nhiều người và đe dọa sức khỏe của một nền dân chủ non trẻ dựa vào việc ra quyết định hợp lý của các cử tri và chính trị gia. “Tinh thần suy đoán”, ông thấy trước, không phải là một “tinh thần” xây dựng đất nước thiện tâm, mà có thể “hủy hoại lòng yêu nước và tình hữu nghị ở nhiều người”.

Thuật ngữ của Rush và cách suy nghĩ của anh ấy nhanh chóng bắt kịp. Vào mùa hè năm 1791, “Scripomania” được giữ vững khi Alexander Hamilton bán quyền mua cổ phiếu – được gọi là tập lệnh cho “đăng ký” – trong Ngân hàng mới thành lập của Hoa Kỳ để củng cố tài chính của quốc gia sau Chiến tranh Cách mạng. Nhu cầu về kịch bản tăng vọt; Nhà quảng cáo tổng hợp Philadelphia tuyên bố rằng “một sự điên rồ thâm căn cố đế cho việc đầu cơ dường như đang chiếm hữu đất nước này!”

Rủi ro được tính toán – trừ đi tính toán

Sau đó, mối ràng buộc giữa “đầu cơ” và “hưng cảm” lan rộng và trở nên không thể tách rời – và nó đã không bị cắt đứt kể từ đó. Nhà báo người Scotland Charles Mackay đã niêm phong mối liên hệ này vào năm 1841 với tác phẩm “Ảo tưởng nổi tiếng phi thường và sự điên rồ của đám đông” có ảnh hưởng lớn của ông. Kể từ đó, hầu như mọi bong bóng, mọi cơn sốt hàng hóa và mọi cơn hoảng loạn thị trường xảy ra sau đó đều được gọi là “cơn hưng cảm”.

Thuật ngữ này thậm chí đã được sử dụng hồi tưởng để chỉ các hành vi dẫn đến bong bóng đầu cơ trong quá khứ xa xôi. Ví dụ, bong bóng hoa tulip nổi tiếng của Hà Lan vào năm 1637, được coi là ngu ngốc và nguy hiểm vào thời của nó, nhưng chỉ sau cuốn sách của Mackay, nó mới được dán nhãn là “sự cuồng nhiệt”.

Rắc rối khi nói về các sự kiện tài chính hoang dã theo cách này là xã hội bắt đầu nhầm lẫn và bóp méo trách nhiệm và bản chất của các bong bóng mà chắc chắn sẽ sụp đổ, để lại đống đổ nát trong sự trỗi dậy của chúng.

Đầu cơ, cốt lõi của nó, là đặt cược về tương lai dựa trên những tính toán cá nhân về rủi ro của ngày mai. Không có gì vốn dĩ có thể lây lan hay nổi điên về nó. Trên thực tế, máy tính thường suy đoán thay cho tâm trí con người.

Cái mà chúng tôi gọi là “hưng cảm” chỉ là cách viết tắt để nói rằng rất nhiều người – và máy móc – đã đặt cược giống nhau, như đã xảy ra vào tháng 1 khi các nhà giao dịch ban ngày – nhiều người trong số họ thiếu kinh nghiệm – đã đẩy giá GameStop lên. Có lẽ tất cả họ đã hành động một cách hợp lý và hòa hợp. Có thể họ đã bị lừa bởi người trong cuộc hoặc không tính toán đầy đủ những rủi ro đó.

Dù giải thích thế nào, việc sử dụng thuật ngữ “hưng cảm” chỉ cho chúng ta biết một phần nhỏ và có khả năng gây hiểu lầm của câu chuyện.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận