Dự án cho biết còn vài tháng nữa mô hình cơ sở hạ tầng mới sẽ sử dụng một phần trăm năng lượng

Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin, chỉ còn “vài tháng” nữa là chuyển cơ sở hạ tầng cơ bản của nó sang một mô hình mới có thể giảm lượng khí thải carbon xuống gấp trăm lần, dự án đã công bố.

Vì Ethereum cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho một loạt các dự án liên quan đến tiền điện tử khác, bao gồm nhiều nền tảng mã thông báo không thể thay thế, thay đổi có thể cải thiện hoàn toàn hiệu quả năng lượng của lĩnh vực này.

Về cơ bản, kế hoạch liên quan đến việc thay đổi cách thức hoạt động của blockchain cơ bản của Ethereum. Hiện tại, Ethereum sử dụng hệ thống “bằng chứng công việc”, giống như mô hình được sử dụng bởi Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác. Tính bảo mật của toàn bộ hệ thống được đảm bảo bởi một yêu cầu rằng các thành viên đốt điện thực hiện các phép toán phức tạp nhưng vô nghĩa, để đảm bảo rằng không một người dùng đơn lẻ nào có thể thống trị hệ thống.

Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, Ethereum thay vào đó sẽ sử dụng một mô hình được gọi là “bằng chứng cổ phần”. Theo cách tiếp cận đó, thay vì giao trách nhiệm nội bộ dựa trên lượng điện được đốt cháy, thay vào đó, hệ thống sẽ phân bổ điện năng dựa trên số lượng Ethereum mà người dùng hiện tại đã nắm giữ – yêu cầu họ “đặt cọc” một phần tiền của họ mỗi khi họ đưa ra quyết định .

Việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần đã được lên kế hoạch trong vài năm, với một loạt các vấn đề, cả về kỹ thuật và tổ chức, làm trì hoãn việc thực hiện. Nhưng giờ đây, theo Carl Beekhuizen, một nhân viên nghiên cứu và phát triển tại Ethereum Foundation, công ty dẫn đầu sự phát triển về tiền điện tử, thay đổi sẽ hoàn tất “trong những tháng tới”.

Nơi mạng Ethereum hiện tại sử dụng khoảng 5,13 gigawatt điện – xung quanh mức tiêu thụ của Peru – Beekhuizen ước tính mạng sẽ giảm xuống chỉ còn 2,62 megawatt sau khi chuyển đổi. “Đây không phải là quy mô của quốc gia, tỉnh, hoặc thậm chí thành phố, mà là của một thị trấn nhỏ (khoảng 2.100 ngôi nhà của người Mỹ).”

Và, Beekhuizen cho biết thêm, lợi ích sẽ tăng lên khi giá trị của tiền điện tử tăng lên. “Theo PoW [bằng chứng công việc]… khi giá tăng, ở trạng thái cân bằng, điện năng tiêu thụ của mạng cũng tăng theo. Theo Proof-of-stake, khi giá ETH [Ethereum] tăng, tính bảo mật của mạng cũng tăng lên (giá trị của ETH khi đặt cược sẽ đáng giá hơn), nhưng các yêu cầu về năng lượng vẫn không thay đổi ”.

Mặc dù bằng chứng công việc đã kéo dài hơn một thập kỷ, nhưng nó đã bị chỉ trích ngày càng nhiều vì các nhu cầu tài nguyên khắc nghiệt mà nó áp đặt đối với tiền điện tử. Bitcoin, vẫn là tiền điện tử lớn nhất và không có kế hoạch nâng cao để chuyển sang bằng chứng cổ phần, sử dụng lượng điện năng hàng năm như Hà Lan và có lượng khí thải carbon lớn bằng Bồ Đào Nha, theo ước tính từ Digiconomist .

Cùng với việc tiêu thụ một lượng lớn điện năng, tính năng Proof-of-work cũng tạo ra nhu cầu lớn về phần cứng máy tính nhanh. Điều đó đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt, cả ở cấp độ tiêu dùng và công nghiệp. Nvidia, công ty sản xuất card đồ họa cho game thủ PC có thể được sử dụng lại thành phần cứng hiệu quả của tiền điện tử, thậm chí đã bắt đầu bán các phiên bản đặc biệt của các sản phẩm của mình bị suy yếu một cách giả tạo khi chạy phần mềm của Ethereum trên đó, để cố gắng giữ lại một số cổ phiếu cho nó. thị trường cốt lõi .

Ngay cả khi Bitcoin không theo sau Ethereum và sớm chuyển khỏi bằng chứng công việc, có thể có một giải pháp khác cho việc sử dụng năng lượng của hệ thống: giá bitcoin đã giảm trong những ngày gần đây và hiện giảm 40% mức cao nhất mọi thời đại , sau những người chơi quyền lực bao gồm Trung Quốc và Elon Musk đã báo hiệu sự không hài lòng của họ với tiền tệ.

… Vì đó là tháng sinh nhật của chúng tôi, chúng tôi có một đặc ân nhỏ để yêu cầu. Không phải ngày nào bạn cũng bước sang tuổi 200. Khi bạn tham gia cùng chúng tôi hôm nay từ Việt Nam, chúng tôi hy vọng bạn sẽ giúp chúng tôi kỷ niệm hai thế kỷ báo Guardian độc lập, có tác động cao. Kể từ năm 1821, hàng chục triệu người đã đặt niềm tin vào báo cáo chất lượng của chúng tôi, chuyển sang chúng tôi trong những thời điểm khủng hoảng, không chắc chắn, đoàn kết và hy vọng. Và điều này chỉ là khởi đầu.

Nhờ sự tài trợ từ hơn 1,5 triệu người ủng hộ Guardian ở 180 quốc gia, chúng tôi vẫn mở cửa cho tất cả mọi người và độc lập quyết liệt. Không có cổ đông hoặc chủ sở hữu tỷ phú, chúng tôi đặt ra chương trình nghị sự của riêng mình và cung cấp báo chí tìm kiếm sự thật không bị ảnh hưởng về thương mại và chính trị. Khi nó không bao giờ quan trọng hơn, chúng ta có thể điều tra và thách thức mà không sợ hãi hay ưu ái.

Không giống như nhiều báo khác, báo Guardian có sẵn cho tất cả mọi người đọc, bất kể họ có đủ khả năng chi trả. Chúng tôi làm điều này vì chúng tôi tin tưởng vào bình đẳng thông tin. Nhiều người hơn có thể theo dõi các sự kiện toàn cầu, hiểu tác động của chúng đối với con người và cộng đồng, đồng thời có cảm hứng để thực hiện hành động có ý nghĩa.

Trong hơn 200 năm qua, chúng tôi đã báo cáo về các vấn đề và sự kiện quan trọng nhất trong ngày, đồng thời xuất bản vô số các bài báo độc quyền có sức ảnh hưởng lớn và vạch trần sự kém cỏi, bất công và không đúng mực. Từ Windrush đến Wikileaks, Snowden đến Cambridge Analytica, và từ khủng hoảng khí hậu đến phân biệt chủng tộc, các nhà báo của chúng tôi điều tra hành vi sai trái với hy vọng rằng việc tiết lộ nó sẽ giúp đưa nó đúng.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận