Gửi ông Musk,

Chúng tôi muốn gửi cho bạn một lá thư cảm ơn nhanh chóng vì tinh thần đổi mới và mong muốn tiến bộ của nhân loại. Tầm nhìn của bạn về xe điện cho tất cả mọi người , Internet toàn cầu được tạo ra bởi hàng nghìn vệ tinh quay quanh trái đất, và du lịch và khám phá SpaceX giữa các vì sao thực sự là nguồn cảm hứng.

Mỗi dự án trong số này đều thú vị, táo bạo, đầy tham vọng – và gây tổn hại đến môi trường.

Điều này thật buồn cười, bởi vì tất cả chúng ta đều biết bạn đã cam kết như thế nào đối với tính bền vững, năng lượng tái tạo, nâng cao năng lượng và các sáng kiến ​​xanh – bạn thậm chí đã nói như vậy trong tweet tấn công sinh thái chống lại Bitcoin này

Chúng tôi hơi bối rối về bóng râm môi trường này mà bạn đã ném BTC. Bạn có thể – hoặc bất kỳ ai – vui lòng chia sẻ một lần nữa nghiên cứu dựa trên dữ liệu, dựa trên dữ liệu, được đánh giá ngang hàng, dựa trên khoa học, kết luận cho thấy nguyên nhân không thể bác bỏ của biến đổi khí hậu tiêu cực từ việc khai thác Bitcoin không?

Bạn nói gì vậy? Nó không tồn tại?

Ồ, được rồi – tốt khi nghiên cứu khoa học đó đã sẵn sàng, vui lòng bỏ qua vì những tin đồn chưa được chứng minh, phi khoa học, mang tính giai thoại và giả thuyết có vẻ không phù hợp với thương hiệu dựa trên khoa học của bạn.

Nói về sự không nhất quán, chúng tôi cho rằng bạn vẫn chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin cho các chuyến đi tên lửa SpaceX ? Phù, vậy là tốt rồi, vì lần trước chúng tôi đã kiểm tra Dogecoin là một loại tiền điện tử được khai thác tương tự như Bitcoin – nhưng chúng tôi nên cho DOGE vượt qua vì meme con chó con đó rất đáng yêu, phải không Dogefather?

Nói về các chuyến đi tên lửa, không phải tên lửa Falcon của bạn sử dụng dầu hỏa tăng cường để làm nhiên liệu? Trên thực tế, theo một bài báo trên ProVsCon.com , Tesla Falcon và động cơ Merlin của nó sử dụng một dạng dầu hỏa:

… Tạo ra muội than, luyện cốc và trùng hợp bên trong động cơ Merlin. Do đó, sau mỗi lần phóng tên lửa, SpaceX cần phải làm sạch động cơ tên lửa của mình một cách kỹ lưỡng. Quá trình này tốn kém và ngăn SpaceX tái sử dụng tên lửa của họ liên tiếp.

Hmmm, điều đó quá tệ khi tên lửa phải được làm sạch khỏi muội than và carbon tích tụ sau mỗi lần sử dụng. Chúng tôi đoán rằng môi trường không cần phải được làm sạch sau mỗi lần sử dụng tên lửa, phải không? Chúng tôi đoán việc phun ra hàng tấn bồ hóng, các khí vi lượng gây hại cho tầng ôzôn và mêtan vào bầu khí quyển trong mỗi lần phóng là tốt.

Trong khi không ai trong chúng tôi là thiên tài như ông, ông Musk, không phải khí mê-tan là khí nhà kính gây khó chịu thực sự, thực sự có hại cho môi trường? Ít nhất thì đó là những gì mà các nhà văn khoa học trên Sciining.com khẳng định:

Mêtan là một loại khí tồn tại trong khí quyển đến 15 năm s. Khí nhà kính này được tạo ra bởi nhiều nguồn tự nhiên và chịu ảnh hưởng của con người. Các bãi rác, mỏ than và xử lý nước thải, khí đốt tự nhiên và các cơ sở dầu khí chỉ là một vài trong số các nguồn thải ra khí này. Nó hiệu quả hơn 20 lần so với carbon dioxide trong việc giữ nhiệt trong khí quyển . Tuy nhiên, nó là một nguồn năng lượng quan trọng. Nhiều công ty ở Hoa Kỳ đang cố gắng giảm phát thải khí mê-tan thông qua các phương pháp và công nghệ quản lý .

Trong khi chúng tôi vui mừng khi thấy nhiều công ty “… đang cố gắng giảm lượng khí thải…”, chúng tôi hơi bối rối trước tình hình môi trường của bạn vì Tesla thực sự có kế hoạch tăng đáng kể lượng khí thải dựa trên kế hoạch phóng 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo của bạn trong những năm tới cho dự án Starlink của bạn. Trong khi ý tưởng về hàng chục nghìn vệ tinh trên quỹ đạo địa đồng bộ phía trên trái đất để cung cấp khả năng truy cập toàn cầu vào web trên toàn thế giới là tầm nhìn xa, khoa học cho biết các vụ phóng tên lửa có lượng khí thải carbon cao .

Gọi chúng tôi là điên rồ, nhưng chúng tôi tin rằng khát vọng Starlink của ông, ông Musk, sẽ mở rộng lượng khí thải carbon đó theo cấp số nhân – chưa kể đến việc làm lộn xộn bầu trời với hàng tấn rác không gian.

Nói về rác, chúng tôi đã tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi hàng trăm nghìn viên pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe điện của Tesla không còn hoạt động bình thường và không còn sạc? Thực tế là không có pin sạc lại nào tồn tại mãi mãi – bất kỳ ai sử dụng iPhone đều biết điều đó.

Chúng tôi chắc chắn hoan nghênh những nỗ lực tái sử dụng và tái chế các thành phần pin quan trọng, nhưng có vẻ như chỉ có 60% các bộ phận pin lithium-ion có thể được tái chế – trong khi phần còn lại được đưa vào bãi chôn lấp.

Nhưng không có tác động môi trường nghiêm trọng nào khi bạn đóng gói các bãi rác với hàng tấn các bộ phận pin không thể tái chế? Henry Mann đã có một số quan điểm thú vị về chủ đề này, trên CruxInvestor.com , viết về những nỗ lực tái chế pin của Tesla:

Vấn đề với pin có thể sạc lại là các kim loại độc hại được sử dụng để tạo ra chúng. Cadmium, chì và coban không tốt cho môi trường và khi pin sạc lại bắt đầu phân hủy trong các bãi chôn lấp, chúng có thể gây ô nhiễm lớp đất mặt, nước ngầm và không khí. Không chỉ điều này, mà khi sự thấm hóa chất xảy ra, nó có thể có nguy cơ xâm nhập vào chuỗi cung ứng của con người.

Mặc dù tác động cuối cùng của pin vẫn còn được xem xét, nhưng sự thật là những giai đoạn đầu của pin Li-Ion có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. Các kim loại trong pin phải được khai thác, và giống như cách khai thác chì, có thể có những biến chứng.

Nói rõ hơn, thưa ông Musk, có vẻ như bạn có thể sống với việc khai thác vật lý cadmium, chì và coban để chế tạo pin của mình – nhưng việc khai thác Bitcoin ảo thì không thể đạt được? Cảm ơn bạn đã làm sáng tỏ hành vi đạo đức giả khó hiểu về biến đổi khí hậu của bạn cho chúng tôi.

Trân trọng,

Toàn bộ cộng đồng tiền điện tử

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận