Blockchain là một công nghệ nổi tiếng với khả năng cung cấp năng lượng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, v.v. Nó đã trở thành bàn tán của thị trấn trong ngành công nghiệp ô tô, nhờ vào Người sắt của thế giới thực, Elon Musk.

Nhưng trong khi hầu hết thế giới đang dự tính blockchain được sử dụng để khai thác ngày càng nhiều Bitcoin, một số người trong ngành công nghiệp ô tô đang cố gắng cấy ghép công nghệ này vào chiếc xe tương lai của bạn. Điều này đã cho phép những chiếc ô tô ngày nay chuyển từ tập trung vào phần mềm hơn là tập trung vào phần cứng . 

Phấn đấu cho ô tô tự hành đã phát triển ô tô thành trung tâm dữ liệu trực tiếp với tất cả các máy tính và cảm biến vô tận trên bo mạch. Do đó, do mạng lưới an toàn được cung cấp bởi công nghệ blockchain, việc triển khai nó để bảo vệ dữ liệu tự trị càng trở nên cấp thiết hơn. Với sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô ngày càng gay gắt hơn, ô tô trong thế kỷ 21 đang được tiếp cận với nhiều công nghệ tiên tiến mới khác nhau. 

Giờ đây, các nhà sản xuất ô tô đang làm việc cùng nhau để đưa blockchain vào sâu trong gốc rễ của ô tô. Các thương hiệu như Ford và BMW đã triển khai blockchain trong quy trình sản xuất của họ. Vậy blockchain mang lại điều gì khi nói đến tương lai của ngành công nghiệp ô tô? 

Hôm nay, chúng ta thảo luận về tác động của một công nghệ tương lai như vậy trong lĩnh vực ô tô, đó là công nghệ blockchain. Mặc dù khái niệm này hoàn toàn mới đối với nhiều người đam mê công nghệ, nhưng blockchain đã ảnh hưởng đến việc tạo ra nhiều loại tiền điện tử bao gồm bitcoin. 

 Chính xác thì các nhà sản xuất ô tô đang có kế hoạch đưa blockchain vào ô tô của họ như thế nào?

 Bốn trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã bắt tay với các công ty công nghệ tiên tiến khác để tích hợp công nghệ blockchain, trong sự thoải mái trên ô tô của bạn. Ford, BMW, Renault và General Motors đã bày tỏ sáng kiến ​​của họ trong việc khám phá công nghệ blockchain bằng cách mở rộng hỗ trợ của họ cho Mobility Open Blockchain Initiative (MOBI) . Các công ty khác trong số 30 thành viên sáng lập bao gồm IBM, Accenture, Consensys, Bosch và Blockchain tại Berkeley, theo báo cáo của MOBI.javascript:window[“$iceContent”]

 Vào tháng 2 năm 2019, tất cả các thành viên sáng lập này đã cùng nhau tập hợp tại một buổi họp thông thường kéo dài 2 ngày được tổ chức tại Trung tâm CNTT của Tập đoàn BMW ở Munich. Sự kiện này đã mang lại nhận thức của quần chúng về cách khắc sâu các tiêu chuẩn chung của công nghệ blockchain và công nghệ sổ cái phân tán. Do đó, những người sáng lập MOBI tin rằng blockchain đại diện cho một tương lai tươi sáng của tính di động sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống ở các thành phố. Nó cũng đại diện cho một phương pháp giao dịch kỹ thuật số dễ dàng và xanh hơn và an toàn hơn.

 Tuy nhiên, để triển khai blockchain đúng cách, một bộ tiêu chuẩn phổ quát được xác định rõ ràng phải được thực hiện để các bên liên quan tạo ra một nền tảng mở và độc lập. Nền tảng này sẽ là cơ sở cho tất cả các ứng dụng blockchain trong tương lai.

 Blockchain đang thay đổi thế nào trong ngành công nghiệp ô tô

 Vậy chính xác thì blockchain là gì? Các chuyên gia giải thích nó là công nghệ cơ bản đằng sau tất cả các loại tiền điện tử trên thế giới, bao gồm cả bitcoin và dogecoin. Về cơ bản, với blockchain, hệ thống thu thập thông tin với nhau theo nhóm, còn được gọi là khối. Đặc biệt của blockchain là hệ thống ghi lại thông tin theo cách khiến nó không thể sửa đổi, hack hoặc gian lận hệ thống. Mạng blockchain tạo ra một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch bằng cách sao chép và phân phối nó trên toàn bộ mạng máy tính trong blockchain.

Do đó, nhóm mới được tạo ra nhằm mục đích tăng tốc toàn bộ quá trình tích hợp blockchain trong ngành công nghiệp ô tô. Sự tham gia này từ các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới bổ sung một góc nhìn thú vị cho cuộc chiến giành vị trí tối cao về công nghệ. Các nhà sản xuất ô tô như Daimler AG đặt mục tiêu bổ sung công nghệ tiên tiến như vậy vào các mẫu xe điện của họ như Mercedes-Benz EQC .

Như ông Brian Kelly, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số BKCM mô tả, ô tô sẽ là chiến trường mới cho các công ty công nghệ. Ông cũng nói rằng sự ra đời của công nghệ blockchain là một sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong bối cảnh công nghệ và nó có khả năng phá vỡ kế hoạch tăng trưởng của công nghệ kế thừa vào ô tô.

 Làm thế nào để blockchain có thể được tích hợp vào ngành công nghiệp ô tô?

 Ngành công nghiệp ô tô chưa bao giờ né tránh việc thử nghiệm các công nghệ mới. Cách tiếp cận táo bạo này đã giúp họ hợp lý hóa hoạt động và tăng doanh thu bằng cách giới thiệu các chức năng người dùng mới. Tương tự, blockchain nhằm mục đích hợp lý hóa ngành công nghiệp ô tô bằng cách cung cấp các lợi ích của nó trong các lĩnh vực sau:

 A] Sản xuất ô tô:

 Quản lý chuỗi cung ứng: Các bộ phận của ô tô có xu hướng bị thất lạc trong khi giao hàng hoặc bị đánh cắp, hư hỏng hoặc thay thế. Để ngăn chặn bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, blockchain xuất hiện như một vị cứu tinh bằng cách cung cấp cho nhà sản xuất thông tin theo dõi đầy đủ về các phần này. Blockchain cũng giúp giải quyết việc thu hồi hiệu quả hơn. Bằng cách tìm kiếm lịch sử của bộ phận, nhà sản xuất ô tô có thể kết luận liệu có bất kỳ sửa đổi nào được thực hiện đối với nó hay không hoặc nó có chứa lỗi sản xuất hay không.

 Quy trình sản xuất: Blockchain đảm nhận nhiều quy trình sản xuất khác nhau, từ lưu trữ dữ liệu từ vận đơn cho các bộ phận của xe, hồ sơ kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất và thông tin WIP cho từng bộ phận lắp ráp xe.

 Tài chính: Blockchain có thể giúp hợp lý hóa tất cả các quy trình chèn dữ liệu thủ công được sử dụng trong sản xuất ô tô, như chi phí giao dịch và sửa đổi. Blockchain theo dõi tất cả các quá trình này trong suốt vòng đời của xe.

 An toàn cho phương tiện và bảo mật dữ liệu: Khi ngày càng có nhiều phương tiện được kết nối, chúng đều dễ bị tấn công từ tin tặc. Nhờ có nguồn gốc mật mã mạnh mẽ trong chuỗi khối, dữ liệu được lưu trữ trong chuỗi khối được bảo vệ an toàn khỏi kỹ thuật đảo ngược và không thể bị thay đổi ngay cả trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công mạng chết người.

 Bảo hiểm thông minh: Với blockchain, dữ liệu cảm biến của xe có thể được lưu trữ an toàn và minh bạch trong một mạng lưới phi tập trung . Do đó, khái niệm ‘hộp đen blockchain’ có thể được sử dụng để giải quyết các trường hợp xảy ra tai nạn cho xe tự hành. Blockchain cũng cho phép chuyển bảo hiểm cho các phương tiện khác với sự trợ giúp của hồ sơ người dùng, ví dụ như trong dịch vụ chia sẻ xe ô tô.

 Viễn thông và Thông tin giải trí: Viễn thông của ô tô thể hiện tất cả các thông tin liên lạc dựa trên phần mềm, từ phương tiện đến phương tiện (V2V) và các dịch vụ an toàn khác liên quan đến an toàn của phương tiện và hành khách. Với sự trợ giúp của blockchain, chúng tôi có thể duy trì một cách an toàn dữ liệu được truyền bởi các dịch vụ viễn thông. Với mức độ mã hóa cao như vậy, không tin tặc nào có thể đánh cắp hoặc xem dữ liệu do hệ thống viễn thông trên xe phát ra.

 B] Chủ xe:

 Mua và bán xe hơi- Blockchain đã tạo ra sự minh bạch hoàn hảo trong quá trình bán xe hơi. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể khảo sát trực tiếp lịch sử của chiếc xe thông qua các mục nhập blockchain và tìm xem liệu nó có dính vào một vụ tai nạn hay không. Thông qua blockchain, người mua cũng có thể có được cái nhìn tổng quan rõ ràng về tất cả các bộ phận của chiếc xe. Với blockchain, không cần người trung gian giữa người mua và người bán, nhờ vào các giao dịch minh bạch liên quan đến quy trình.

 C] Lĩnh vực di động:

 Cho thuê và tài trợ phương tiện: Với blockchain, chúng tôi có thể đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình khác nhau liên quan đến cho thuê xe và tài trợ. Ví dụ: nếu thuê ô tô chưa được thanh toán, chúng tôi có thể ngăn người dùng sử dụng ô tô bằng cách tắt hệ thống mở khóa.

 Chia sẻ xe: Blockchain cũng giúp xây dựng cho bạn một danh tính kỹ thuật số an toàn để tận dụng các dịch vụ chia sẻ xe. Bằng cách này, không bên ngoài nào có thể lấy cắp dữ liệu cá nhân mà bạn đã lưu trong ô tô của bạn. Blockchain cũng đơn giản hóa quá trình chia sẻ xe bằng cách đăng ký những người dùng khác thông qua một đăng ký duy nhất trong hệ sinh thái blockchain.

 Cho thuê xe: Blockchain theo dõi tất cả các hoạt động hiện đang diễn ra với chiếc xe như bảo trì hoặc dọn dẹp. Bằng cách này, công ty cho thuê xe sẽ nhận được một báo cáo về tình trạng hiện tại của chiếc xe.

 Các triển khai hiện tại của blockchain trong ngành công nghiệp ô tô

 Gần đây, Ford đã bắt đầu sử dụng một thí điểm blockchain trên nền tảng IBM để tìm nguồn cung ứng coban có đạo đức. Do đó, Ford đang theo dõi chuỗi cung ứng coban thông qua mạng lưới blockchain của họ để đảm bảo rằng các công ty không sử dụng bất kỳ loại coban kém chất lượng nào trong khi sản xuất pin lithium-ion. 

Volkswagen cũng đang nỗ lực hướng tới một sáng kiến ​​blockchain có thể ngăn chặn gian lận đồng hồ đo đường trong ngành công nghiệp ô tô hiện đang là một vấn đề phổ biến. Do đó, các đại lý ô tô không trung thực không thể lừa người mua của họ bằng cách bán cho họ những đồng hồ đo đường bị lỗi cung cấp giá trị quãng đường lừa đảo. Điều này giúp kiểm soát các sai sót và đảm bảo rằng khách hàng không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

 Gần đây, Hyundai cũng đã hợp tác với IBM để tạo ra công nghệ blockchain mới và AI dựa trên đám mây. Hyundai đang có kế hoạch sử dụng blockchain này cho hệ sinh thái tài trợ chuỗi cung ứng của mình. Nó cũng nhằm mục đích thêm nó vào trải nghiệm trong xe hơi của người dùng. Do đó, chúng ta có thể sẽ sớm thấy các mẫu xe hàng đầu của hãng như Hyundai Palisade trình diễn công nghệ.

Một nhà sản xuất ô tô châu Á khác là Honda đã bổ sung một bộ ứng dụng cho phép người dùng mua dịch vụ trực tiếp từ hệ thống thông tin giải trí của ô tô. Điều này bao gồm đặt chỗ và mua vé xem phim.

IBM hiện đang phát triển chuỗi khối này bằng cách sử dụng Hyperledger Fabric nguồn mở và họ hướng tới mục tiêu tự động hóa các quy trình thủ công, giảm chi phí và cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. BMW và General Motors cũng đang thử nghiệm blockchain thông qua sáng kiến ​​MOBI của họ, khi họ chia sẻ dữ liệu về ô tô tự lái của họ với chính họ và các nhà sản xuất ô tô khác.

Phần kết luận

 Hiện tại, chúng tôi mới chỉ phát hiện ra sự sụt giảm trong đại dương khi nói đến các công nghệ như blockchain. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy những ứng dụng đáng chú ý của công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp ô tô. Nó dẫn đến một tương lai an toàn hơn cũng như đơn giản hơn cho người dùng cuối trên thị trường xe hơi.

 Với các sáng kiến ​​như MOBI, ngày càng nhiều nhà sản xuất sẽ tham gia cuộc cách mạng blockchain và hợp lý hóa dữ liệu của họ bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến này. Mặc dù có thể có một số nghi ngờ trên đường đi, nhưng blockchain đảm bảo một quy trình chia sẻ dữ liệu minh bạch và không giả mạo sẽ có giá trị cao nhất đối với các nhà sản xuất ô tô trong tương lai gần. Do đó, trong khi các khả năng dường như là vô tận, công nghệ vẫn còn rất nhiều ở giai đoạn đầu của sự phát triển khi nói đến ô tô.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận