Trong nỗ lực cảnh tỉnh mọi người về sự nguy hiểm của Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT), một thông điệp có nội dung “in tiền là ăn cắp của người nghèo”, kèm theo biểu tượng Bitcoin , đã được chiếu trên tòa nhà của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Vụ việc đã làm nổi bật sự không kết nối giữa chính sách kinh tế và tiền điện tử nói chung. Với những hồi chuông cảnh báo về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, liệu chúng ta có thể mong đợi một sự thức tỉnh hàng loạt đối với tình trạng gian lận tài chính đang gây ra cho người dân?

Bitcoin được sử dụng để cảnh báo nguy cơ in tiền
Nguồn: Reddit.com

Các ngân hàng trung ương và Bitcoin không nhận được

Ý tưởng cốt lõi đằng sau MMT nói rằng các chính phủ có thể và nên in nhiều tiền nếu cần. Điều này là do họ có độc quyền đối với nguồn cung tiền fiat và không thể phá sản hoặc vỡ nợ.

“Nói một cách đơn giản, các chính phủ như vậy không dựa vào thuế hoặc vay nợ để chi tiêu vì họ có thể in bao nhiêu tùy thích và là nhà phát hành độc quyền tiền tệ.”

Những người chỉ trích MMT cho rằng triết lý này đi ngược lại cách hiểu thông thường về vai trò của chính phủ trong xã hội, bản chất của tiền tệ, mục đích của việc đánh thuế và trách nhiệm tài khóa. Ngoài ra còn có vấn đề về áp lực lạm phát hình thành từ cung tiền quá mức.

Với nguồn cung giới hạn 21 triệu, Bitcoin được những người ủng hộ tiền điện tử coi là phản đề của mô hình này. Nhưng làm thế nào nó sẽ thay thế tiền toàn cầu, ít nhất là ở lớp 1, là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, bất kể tính khả thi của kịch bản đó như thế nào, có đúng với ý định của người tạo ra nó, Bitcoin đã trở thành biểu tượng trái ngược với chính sách tiền tệ liều lĩnh trong thời đại kỹ thuật số.

Vì lý do đó, các ngân hàng trung ương có xu hướng có quan điểm tiêu cực đối với tiền điện tử. Đầu năm nay, tại một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cảnh báo rằng tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, sẽ không tồn tại do “thiếu thiết kế và quản trị”.

Lo sợ lạm phát bắt đầu gia tăng

Cuối tuần, Warren Buffett phát biểu trước các cổ đông của Berkshire Hathaway cảnh báo rằng công ty đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.

Công ty của ông đã báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ là 11,7 tỷ đô la. Nhưng Buffett đã thu hút sự chú ý đến giá cả tăng do kích thích kinh tế và “thị trường lao động đang hồi phục”. Ông nói thêm rằng mọi người đang rủng rỉnh tiền và sẵn sàng trả giá cao hơn.

“Chúng ta đang thấy lạm phát rất đáng kể. Nó rất thú vị. Chúng tôi đang tăng giá. Mọi người đang tăng giá với chúng tôi và nó đang được chấp nhận ”.

Để giải quyết mối lo ngại, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã phát hành một tuyên bố trong đó họ dán nhãn áp lực lạm phát là “nhất thời”.

Tuy nhiên, Cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, Mohamed El-Erian , lại có quan điểm khác. El-Erian cho biết ông tin rằng lạm phát sẽ còn dai dẳng. Nói thêm rằng Fed đã tự chống lại mình bằng cách mô tả lạm phát là “nhất thời”.

Với những dự đoán bí ẩn về Bitcoin trên tòa nhà BoE và vào đầu tháng này tại Tòa nhà Quốc hội , rõ ràng là niềm tin vào các ngân hàng trung ương đang suy yếu.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin
Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf1
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận