Một trong những kiến ​​trúc sư chính của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số Trung Quốc đã thảo luận về khả năng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) có thể hoạt động trên các mạng như Ethereum (ETH) hoặc nền tảng blockchain có chủ đề Facebook chưa được phát hành là Diem (trước đây Libra ) như một phần của hệ điều hành hai cấp.

Các bình luận đến từ Yao Qian, trưởng phòng giám sát khoa học và công nghệ tại  Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc  (CSRC) và cựu lãnh đạo bộ phận tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC). Các bình luận gần đây của ông, theo Sina và Chain News, được đưa ra vào cuối tuần tại Diễn đàn Tài chính Quốc tế năm 2021.

Yao được trích dẫn nói rằng:

“Hãy tưởng tượng nếu đồng đô la kỹ thuật số và đồng yên kỹ thuật số hoạt động trực tiếp trên các mạng blockchain như Ethereum và Diem. Do đó, ngân hàng trung ương có thể trực tiếp cung cấp CBDC cho khách hàng thông qua hệ thống Blockchain-as-a-Service của họ mà không cần đến nhà môi giới ”.

Ông nói về các vấn đề liên quan đến kiến ​​trúc hoạt động có thể ảnh hưởng đến các CBDC, bao gồm cả đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và tuyên bố rằng ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới đang tập trung vào các mô hình hai tầng cho các loại tiền kỹ thuật số của họ. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, ông cũng lưu ý, về bản chất cũng có hai cấp, có nghĩa là nó có thể hoạt động theo cùng một cách.

Mô hình CBDC hai cấp đặt ra một cơ quan phát hành trung ương (ngân hàng trung ương) phân phối mã thông báo cho các ngân hàng thương mại, đóng vai trò trung gian. Tuy nhiên, bình luận của Yao dường như cho thấy rằng ông tin rằng các ngân hàng trung ương có thể tìm cách sử dụng hai mô hình phát hành: một giải pháp sử dụng trung gian và một giải pháp khác sẽ bỏ qua hoàn toàn các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, Yao nói rằng bản chất linh hoạt hơn có thể cho phép CBDCs hoạt động song song cả hai loại tiền tệ hai cấp và một cấp một cách hiệu quả. Mặc dù tùy chọn một cấp, liên quan đến việc phân phối mã thông báo trực tiếp cho người dùng cuối, sẽ có lợi hơn cho các cá nhân không có ngân hàng, Yao nói, khách hàng sẽ được hưởng lợi từ khả năng lựa chọn.

Anh ấy nói:

“Cá nhân tôi cho rằng mô hình CBDC hai tầng và mô hình hoạt động một tầng không phải là lựa chọn thay thế. Cũng giống như taxi và xe buýt, cả hai dường như hoạt động hài hòa với nhau và cho phép người dùng lựa chọn giữa hai phương tiện này ”.

Yao, người đã rời khỏi vai trò của mình tại PBoC vào năm 2019, là một phần của nhóm ban đầu bắt đầu làm việc về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014. Anh ấy tuyên bố trong bài phát biểu của mình rằng anh ấy đang nói với tư cách cá nhân và quan điểm của anh ấy không phải là quan điểm của CSRC hoặc PBoC.

Và ông cũng bác bỏ cáo buộc của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào tháng trước, với việc Giám đốc Fed tuyên bố rằng các token như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép các ngân hàng như PBoC “xem mọi khoản thanh toán đã được sử dụng”.

Yao nói:

“Giúp chính phủ xem tất cả các giao dịch trong thời gian thực không phải là ý định của PBoC. Các ngân hàng trung ương phải giúp tiền pháp định đổi mới khi đối mặt với làn sóng số hóa. ”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận