Làm thế nào Hội tụ Tài chính làm cho đầu tư tư nhân có sẵn cho công chúng.

Không phải tất cả các nhà đầu tư sinh ra đều bình đẳng. Đó là một thực tế đáng buồn nhưng đúng trên thị trường đầu tư toàn cầu. Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân thông thường, thị trường chỉ cung cấp các lựa chọn giới hạn cho bạn và bạn sẽ không bao giờ có thể giao dịch và đầu tư như một nhà đầu tư được công nhận / tổ chức hoặc nhà đầu tư mạo hiểm.

Các quy tắc như thế này tồn tại bởi vì các nhà quản lý tài chính tin rằng các nhà đầu tư cá nhân không thể xử lý “đầu tư rủi ro” rất tốt, chẳng hạn như đầu tư vào một công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây được cho là không phải là cách tiếp cận tốt nhất để quản lý rủi ro và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân.

Bên cạnh các quy định, một số rào cản gia nhập của các loại tài sản có thể cao hơn đáng kể so với các loại tài sản khác, khiến công chúng không thể tiếp cận chúng.

Tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, được thiết lập để thay đổi tất cả những điều này. Nó mở, không bị kiểm soát bởi một nguồn trung tâm và toàn cầu. Những phẩm chất này loại bỏ các rào cản giới hạn đầu tư giai đoạn đầu chỉ cho một số ít các nhà đầu tư và cho phép bất kỳ ai tham gia. Các giao thức như Hội tụ có thể là một cửa ngõ cho các nhà đầu tư cá nhân thâm nhập vào thị trường đầu tư tư nhân. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét những cơ hội đầu tư tư nhân nào mà Tài chính hội tụ có thể mở ra cho công chúng.

NFT được phân đoạn

NFT gần đây đã gây ra nhiều sự phô trương sau khi Christie’s bán đấu giá ” Everydays: The First 5000 Days ” của Beeple với giá 69 triệu đô la vào tháng 3, đưa anh ấy trở thành một trong ba nghệ sĩ sống có giá trị nhất trên toàn cầu. Thị trường NFT đã mở rộng theo cấp số nhân từ rất lâu trước khi tác phẩm của Beeple được bán đấu giá. Dữ liệu từ NonFungible.com cho thấy doanh số bán hàng của NFT đã tăng lên hơn 2 tỷ đô la trong quý 1 năm 21, gấp hơn 20 lần so với quý trước. Con số này không bao gồm tác phẩm trị giá 69 triệu đô la của Beeple và doanh thu từ NBA Top Shots, một nền tảng bán các video nổi bật của NBA dưới dạng NFT.

Hình 1: “Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên” của Beeple

NGUỒN: CHRISTIE’S

Hình 2: Điểm nổi bật của Zion WIlliamson ở New Orleans Pelicans

NGUỒN: NBA TOP SHOTS

Mặc dù thị trường NFT đang phát triển mạnh mẽ, các nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy các cơ hội đầu tư có ý nghĩa ở đó; tuy nhiên, nhiều NFT cấp đầu tư thường đi kèm với một mức giá quá đắt, mà không phải ai cũng có thể mua được một cách thoải mái. Đó là lý do tại sao việc chia nhỏ khoản đầu tư NFT có thể trở thành một xu hướng mới cho thị trường sưu tập kỹ thuật số.

Tác phẩm nghệ thuật NFT giá cao được phân đoạn cho phép các nhà đầu tư tham gia vào thị trường cao cấp hơn, mang lại lợi nhuận đáng kể hơn so với những người ở phân khúc thấp hơn.

Đây là lúc Tài chính hội tụ xuất hiện. Hội tụ có thể chia nhỏ một NFT có giá cao và trình bày chúng dưới dạng mã thông báo được bao bọc, làm cho chúng có thể giao dịch trên ConvX, AMM của Hội tụ. Hợp đồng thông minh tích hợp đặt trước khung thời gian mà NFT sẽ được giữ trong hệ thống. Khi hết hạn, hệ thống sẽ bán NFT trên thị trường, các nhà đầu tư có mã thông báo được bọc đại diện NFT sẽ có thể chia sẻ lợi nhuận theo số cổ phần của họ.

Đây là cách Hội tụ có thể xâm nhập vào thị trường NFT được phân đoạn.

Mã thông báo bán riêng

Tận dụng cơ sở hạ tầng ConvX, Hội tụ cũng có thể cung cấp mã thông báo bán riêng của các dự án tiền điện tử mới, một lĩnh vực dành riêng cho các nhà đầu tư tư nhân và các VC tiền điện tử.

Đầu tư giai đoạn đầu vào các dự án tiền điện tử có thể không quen thuộc với các nhà đầu tư cá nhân thông thường. Tuy nhiên, sự thèm ăn ngày càng tăng nhanh chóng của các VC tiền điện tử trên các công ty khởi nghiệp blockchain và các dự án tiền điện tử là khá đáng chú ý.

Các báo cáo từ Bloomberg cho thấy các VC tiền điện tử và các nhà đầu tư tư nhân đã rót kỷ lục 2,6 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2021, nhiều hơn tất cả vào năm 2020. Những khoản đầu tư đó đã trải rộng trên 129 công ty tiền điện tử và blockchain.

NGUỒN: BLOOMBERG; CB INSIGHTS

Mặc dù mong muốn đầu tư vào các dự án tiền điện tử mới của VC là cao, nhưng họ cũng phải chịu một số hạn chế nhất định. Ví dụ: khi một công ty cổ phần tư nhân là nhà đầu tư ban đầu của một dự án tiền điện tử, thì công ty đó thường sẽ nhận được một khối token bán riêng. Các mã thông báo bán riêng này thường bị ràng buộc bởi Thỏa thuận đơn giản cho thỏa thuận Mã thông báo trong tương lai hoặc SAFT. Các mã thông báo trước khi bán này cũng phải trải qua thời gian khóa. Cách duy nhất để họ có thể bán những mã thông báo này trước khi nó được niêm yết công khai là thông qua thị trường OTC, thị trường tương đối không rõ ràng.

Sự hội tụ có thể là lối thoát. Các nhà đầu tư tư nhân có thể tận dụng ConvX của Convergence bằng cách gói các mã thông báo bán riêng của họ và đưa chúng vào nhóm thanh khoản trên Convergence. Một động thái như vậy cho phép các nhà đầu tư tư nhân thoát khỏi vị thế của họ sớm hơn. Đồng thời, người dùng DeFi có thể mua mã thông báo trước khi niêm yết với giá chiết khấu và cho phép họ tiếp xúc với đợt bán riêng thông qua Hội tụ.

Cổ phần của các công ty tư nhân

Sự hội tụ cho phép bất kỳ người dùng DeFi nào giao dịch cổ phiếu của các công ty trước IPO bằng cách sử dụng cùng một cơ chế gói mã thông báo.

Giống như các dự án tiền điện tử giai đoạn đầu, đầu tư của công ty tư nhân chủ yếu vẫn là trò chơi dành cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Họ chủ yếu là các công ty VC hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó chen chân vào thị trường này.

Hãy tưởng tượng sẽ tuyệt vời như thế nào nếu một người dùng DeFi có thể mua cổ phiếu của các công ty tư nhân như SpaceX on Convergence bằng cách sử dụng tiền điện tử. Đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với những nhà đầu tư ban đầu đặt cược vào các công ty khởi nghiệp vì họ có thể thu lợi nhuận với sự trợ giúp của tính thanh khoản trong không gian DeFi. Đối với các nhà đầu tư bán lẻ, đây có thể là lần đầu tiên họ có thể mua cổ phiếu của các công ty tư nhân bằng tiền điện tử.

Phần kết luận

Thế giới của DeFi là một nơi luôn thay đổi. Công nghệ chuỗi khối và các ứng dụng web 3.0 mới nổi đang thay đổi cách chúng ta đầu tư vào tài sản thực. Sự hội tụ được thiết lập để đẩy giới hạn hơn nữa và làm mất tinh thần các tài sản trước đây không có sẵn cho công chúng. Điều đó không chỉ giới hạn ở NFT, mã thông báo bán trước và cổ phiếu của các công ty tư nhân. Có thể có khả năng không giới hạn với Hội tụ, và bầu trời là giới hạn.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận