Được định vị là dự án nghệ thuật NFT hợp tác lớn nhất, dCanvas mở cửa cho công chúng lần thứ hai bằng cách phân bổ 256 NFT phát hành công khai trong bảng pixel cộng đồng của mình vào ngày 6 tháng 5 năm 2021.

Trước khi phân bổ này, dCanvas đã cung cấp 1024 NFT có sẵn để bán trong vòng năm ngày. Để hiểu tại sao các bản phát hành công khai này lại phổ biến như vậy, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn về dCanvas là gì, mục đích mà nó phục vụ và nó độc đáo như thế nào so với các dự án NFT khác.

dCanvas: Sở hữu Nghệ thuật Cộng đồng

Về cốt lõi, dCanvas là một bảng pixel nghệ thuật cộng đồng 1024X1024, được chia thành các khối 4X4. Mỗi khối là một NFT. Khi bạn sở hữu một khối, bạn sẽ giành được độc quyền đối với màu sắc và quyền quản trị của khối trong việc tạo và bán các tác phẩm nghệ thuật được ủy quyền dựa trên hình ảnh của bức tranh tổng thể. Cuối cùng, với tư cách là chủ sở hữu của một khối, bạn có thể kiếm được phần chia sẻ tiền bản quyền tiềm năng với các chủ sở hữu đồng khối của mình.

Trước khi ra mắt chính thức, dCanvas cung cấp một số lượng NFT giới hạn trong hai lần đầu tiên, như đã đề cập trước đó. Các khối này được bán với một mức giá cố định, nằm ở vị trí trung tâm cao cấp của hội đồng quản trị. Các bản phát hành công khai này đã thành công. Vượt xa tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành NFT, doanh số bán hàng này đã thu về 500.000 đô la. Nhưng tại sao một nhà đầu tư lại muốn sở hữu chúng?

Sở hữu dCanvas: Động lực

dCanvas là một sự mới lạ ngay cả trong không gian công nghệ mới nổi của các mã thông báo hoặc NFT không thể thay thế. Dự án dCanvas là nghệ thuật hợp tác, phi tập trung ở quy mô chưa từng có. Nó chưa từng xảy ra trong lịch sử của nghệ thuật tiền điện tử trước đây.

Các tác phẩm nghệ thuật trong tương lai sẽ xuất hiện trên bảng vải trong những ngày tới và sẽ được ủy thác và bán trên các chợ nghệ thuật sẽ vẫn thuộc quyền quản lý của các chủ sở hữu NFT này. Chủ sở hữu NFT sẽ thành lập DAO hoặc tổ chức tự trị phi tập trung và phân phối tiền bản quyền hoặc lợi nhuận thu được từ việc bán nghệ thuật cho chủ sở hữu NFT, tỷ lệ với đóng góp của họ.

Chủ sở hữu khối, ngoài quyền đặt màu của khối, còn có quyền chuyển nhượng hoặc đấu giá lại NFT. Chủ sở hữu khối chính được hưởng quyền lực to lớn đối với một người khác rất cần khối cụ thể đó để hoàn thành tầm nhìn của họ. Nó đặt chủ sở hữu khối chính vào một vị trí có lợi thế lớn để thương lượng về việc đấu giá lại.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó, người không thể tham gia sáng tạo nghệ thuật, muốn sở hữu một phần của dự án này. Đó là khi một trong những khía cạnh độc đáo nhất của dự án dCanvas chiếm vị trí hàng đầu.

dCanvas: Sử dụng proxy

Người dùng muốn sở hữu mã thông báo nhưng không thể hoặc không có phạm vi tham gia sáng tạo nghệ thuật chủ động có tùy chọn ủy quyền quyền sở hữu của họ. Họ có thể chỉ định một địa chỉ Ethereum khác làm proxy nghệ sĩ. Mặc dù nghệ sĩ được chỉ định này có quyền truy cập để đặt màu của các khối do chủ sở hữu NFT sở hữu trên tất cả các bảng, quyền sở hữu vẫn thuộc về chủ sở hữu mã thông báo. Với các quyền này, chủ sở hữu mã thông báo có thể chọn chuyển nhượng hoặc đấu giá lại NFT. Chủ sở hữu cũng giữ quyền thu hồi hoặc thay đổi proxy.

Ủy quyền thường tạo ra phạm vi cho các lỗ hổng bảo mật. Lợi ích của quy trình hoạt động liên quan đến hoạt động của dCanvas là nó đi kèm với việc sử dụng tối thiểu mã hợp đồng thông minh tùy chỉnh. Hơn nữa, các NFT tuân theo tiêu chuẩn ERC721, trong khi các cuộc đấu giá diễn ra thông qua OpenSea, một trong những thị trường NFT lớn nhất trên toàn cầu. Cả hai đều được biết đến với việc duy trì các tiêu chuẩn bảo mật cao.

Ngoài ra, quy trình dCanvas không có lỗ hổng bảo mật bắt nguồn từ sự cố của máy chủ. Và, đó là nơi mà một tính năng độc đáo khác của dCanvas xuất hiện: lưu trữ siêu dữ liệu trên chuỗi.

dCanvas: Lưu trữ trên chuỗi

Như chúng ta đã biết hiện nay, NFT là các mã thông báo không thể thay thế, phát triển mạnh nhờ sự khan hiếm, tính xác thực và xuất xứ của chúng. Tuy nhiên, NFT, cốt lõi của nó, không gì khác ngoài một dòng số và chữ cái duy nhất trong một hợp đồng thông minh. Nói một cách đơn giản hơn, nó là một id.

Câu hỏi cơ bản cần đặt ra ở đây là, làm cách nào để chúng ta kết nối mã này với hình ảnh / video / dữ liệu mà nghệ sĩ đang tạo? Câu trả lời là siêu dữ liệu được lưu trữ trong một máy chủ tập trung. Vấn đề với loại hệ thống này là nếu máy chủ bị lỗi, dữ liệu sẽ biến mất.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain, nó là bất biến. Nó ngay lập tức làm giảm nguy cơ mất dữ liệu hoặc bị thay đổi theo bất kỳ cách nào. Do đó, dCanvas tận dụng việc lưu trữ dữ liệu trên chuỗi để đạt được sự bảo mật này.

Trong dCanvas, quyền sở hữu một khối ngụ ý rằng bạn có thể đặt màu của từng pixel trong số 16 pixel, sử dụng bảng màu 32 màu có sẵn cho mọi người. Bảng màu này được đặt làm siêu dữ liệu trong hợp đồng thông minh Solidity.

Ngoài ra, quyền sở hữu mã thông báo dCanvas đủ điều kiện để bạn truy cập vào hai bảng khác nhau: Tạm thời và Thường xuyên. Trên bảng Chuyển đổi, bạn có thể gửi các thay đổi về màu sắc mà không cần phải trả bất kỳ loại gas nào cho các giao dịch. Khi NFT ở trong một cuộc đấu giá, cho đến thời điểm nó được bán, bất kỳ người tham gia nào có địa chỉ Ethereum hợp lệ sẽ được hưởng đầy đủ đặc quyền để thay đổi màu pixel khối như thể địa chỉ đó sở hữu NFT.

Tuy nhiên, ở đầu bên kia của quang phổ, có một bảng dành cho những người muốn lưu trữ các thay đổi màu sắc trên chuỗi. Đây là bảng Permanence nơi các màu mà bạn đã chọn cho pixel của mình được lưu trữ trên chuỗi, trên mạng chính Ethereum. Đó là một sự sắp xếp vĩnh viễn, phi tập trung. Để đặt màu theo lộ trình này, người ta cần tương tác với hợp đồng thông minh bằng cách gửi một giao dịch. Nó yêu cầu khí đốt.

Cả hai bảng này bổ sung cho nhau bằng cách cho phép người dùng lựa chọn giữa các giao dịch lâu dài và miễn phí phí ​​gas. Bạn có thể chọn lưu trữ màu sắc không thay đổi trên Ethereum để đổi lấy phí gas hoặc sử dụng kênh nhà nước để tương tác với những người khác và thay đổi màu sắc của các khối mà họ sở hữu, miễn phí.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận