Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương một ngày nào đó sẽ “thông minh” hơn và không chỉ là các phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt, Yao Qian nói.

Người từng đứng đầu sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được thiết lập để trở nên “thông minh” hơn và một ngày nào đó có thể hoạt động trên các mạng blockchain như Ethereum.

Yao Qian, hiện là giám đốc Cục Giám sát Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, cho biết vào cuối tuần rằng CBDC không nên cố gắng trở thành một dạng tiền mặt kỹ thuật số mà nên kết hợp chức năng hợp đồng thông minh, Sina Finance đưa tin hôm thứ Hai .

Hợp đồng thông minh tự động thực thi các đoạn mã blockchain thực hiện các chức năng khi đáp ứng các điều kiện nhất định và cũng có thể được thiết kế để bổ sung hoặc thay thế các hợp đồng pháp lý.

Tuy nhiên, Yao nói với Hội nghị mùa xuân năm 2021 của Diễn đàn Tài chính Quốc tế tại Bắc Kinh rằng số lượng sự cố bảo mật phát sinh từ các lỗ hổng hợp đồng thông minh cho thấy công nghệ vẫn cần phải trưởng thành. Hơn nữa, có những lo ngại về tình trạng pháp lý của các hợp đồng kỹ thuật số, ông nói.

Do đó, các ngân hàng trung ương nên thực hiện một cách tiếp cận thận trọng, bắt đầu với các hợp đồng thông minh đơn giản và xây dựng sự phức tạp khi tính bảo mật và tính hợp pháp trở nên đảm bảo hơn.

Yao lãnh đạo phòng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương từ khi thành lập cho đến khi ông rời PBoC vào năm 2018, chuyển sang Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc vào cuối năm 2019. Ông được coi là tác giả hoặc đồng tác giả của nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế của ngân hàng trung ương. liên quan đến công nghệ CBDC.

Ngân hàng Nhân dân đang tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình với các ngân hàng thương mại và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán . Tuy nhiên, một CBDC không nhất thiết phải dựa trên tài khoản, Yao nói.

Về lý thuyết, thông qua cách tiếp cận “hai tầng”, một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc đồng đô la kỹ thuật số có thể nằm trên mạng của Ethereum hoặc của Diem được hỗ trợ bởi Facebook (trước đây là Libra). Điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương có thể cung cấp CBDC trực tiếp cho người dùng mà không cần người trung gian.

Ông nói: “Các hoạt động phân lớp có thể cho phép tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mang lại lợi ích tốt hơn cho các nhóm không có tài khoản ngân hàng và đạt được sự hòa nhập tài chính.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận