Một dự luật lưỡng đảng sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ công bố báo cáo về vai trò của đồng đô la trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như cách các nỗ lực tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang tiến hành.

Một cặp dân biểu Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật yêu cầu Bộ Tài chính đánh giá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đồng đô la kỹ thuật số và vai trò thực tế của đồng đô la trong nền kinh tế toàn cầu.

Các dự luật lưỡng đảng , được giới thiệu bởi Reps. Hill Pháp (R-Ark.) Và Jim Himes (D-Conn.), Nhằm đảm bảo đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới và chỉ đạo Bộ Tài chính công bố một báo cáo đánh giá lại chính sách hiện hành và quản trị xung quanh tiền tệ. Báo cáo này sẽ bao gồm các thông tin chi tiết về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), trong số các vấn đề khác.

Theo các điều khoản của dự luật, được gọi là “ Đạo luật đô la thế kỷ 21 ”, Bộ trưởng Tài chính (hiện là Janet Yellen) sẽ đệ trình một báo cáo lên các ủy ban Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính Hạ viện, bao gồm “mô tả về những nỗ lực của các ngân hàng trung ương nước ngoài lớn, bao gồm cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức, cũng như bất kỳ rủi ro nào đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ do những nỗ lực đó gây ra ”.

Báo cáo sẽ cập nhật các ủy ban này về tình trạng hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang trong việc nghiên cứu đồng đô la kỹ thuật số. Dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ Tài chính phát triển một chiến lược để thúc đẩy trạng thái dự trữ của đồng đô la.

Báo cáo sẽ nêu chi tiết “bất kỳ hàm ý nào đối với chiến lược do thư ký thiết lập theo tiểu mục (a) phát sinh từ tình trạng phát triển tương đối của đồng tiền kỹ thuật số chính thức của Hoa Kỳ và các quốc gia khác, bao gồm cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” dự luật nói.

Giữ đồng đô la làm đồng tiền dự trữ của thế giới sẽ “tốt cho các công ty và công nhân Mỹ cũng như ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ,” Hill cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói: “Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách cần hiểu những rủi ro đối với đồng đô la, đặc biệt là khi nó liên quan đến đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, để đảm bảo sự an toàn và ưu việt của đồng đô la.

Himes cho biết trong một tuyên bố rằng đồng đô la là “một công cụ địa chính trị quan trọng” trong “hộp công cụ ngoại giao” của Hoa Kỳ.

Vị thế của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ cho phép chính phủ liên bang sử dụng nó trong chương trình tuân thủ các biện pháp trừng phạt của mình, cho phép nó chặn những kẻ khủng bố bị cáo buộc hoặc bị kết án và những kẻ độc hại khác mà nó coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ hệ thống thanh toán toàn cầu. Một số quan chức chính phủ và các cá nhân tư nhân tin rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mà Trung Quốc đang nghiên cứu, có thể giúp các quốc gia vượt qua hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la.

Đáng chú ý, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đương nhiệm Gary Gensler đã tham gia một cuộc tập trận vào năm 2019 mô phỏng cách Triều Tiên có thể sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để tài trợ cho vũ khí hạt nhân. Những người tham gia khác bao gồm các cựu quan chức chính phủ cấp cao, chẳng hạn như Bộ trưởng Quốc phòng một thời Ash Carter.

“Đạo luật tiền tệ thế kỷ 21 là một dự luật lưỡng đảng, thông minh để đảm bảo đồng đô la Mỹ tiếp tục là đồng tiền dự trữ quan trọng nhất trên thế giới,” Himes cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư.

Hill trước đây đã gửi một lá thư với Dân biểu Bill Foster (Bệnh viện Đa khoa) tới Cục Dự trữ Liên bang, hỏi Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ liệu họ có đang xem xét việc tạo ra một đồng đô la kỹ thuật số hay không. Fed Boston kể từ đó đã bắt đầu nghiên cứu những giá trị và công nghệ khả thi xung quanh CBDC.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard đã đưa ra một số câu hỏi và mục tiêu chính sách xung quanh nghiên cứu này vào đầu tuần này tại hội nghị Đồng thuận năm 2021 của CoinDesk.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận