Tại Bankrate, chúng tôi cố gắng giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn. Trong khi chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt biên tập toàn vẹn, bài đăng này có thể chứa tham chiếu đến các sản phẩm từ các đối tác của chúng tôi. Đây là lời giải thích cho cách chúng tôi kiếm tiền.

Nhiều nhà đầu tư có thể công nhận blockchain là công nghệ đằng sau nhiều loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum . Nhưng ứng dụng của nó cũng mở rộng trên nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ.

Blockchain về cơ bản là một chuỗi thông tin hoặc “khối” được ghi lại trên các máy tính độc lập và được chia sẻ trên một mạng chia sẻ. Mỗi khối dữ liệu được đóng băng trong thời gian trên một sổ cái mở để tất cả những người tham gia có thể truy cập. Tính năng này làm cho công nghệ blockchain trở nên đặc biệt hữu ích trong các ngành công nghiệp nơi bảo mật là tối quan trọng, chẳng hạn như ngân hàng.

Là một nhà đầu tư bán lẻ, đây là cách bạn có thể truy cập blockchain như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách sử dụng các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Nhưng trước tiên, hãy xem lại những điều cơ bản của sự đổi mới mới nổi này.

Công nghệ blockchain là gì? 

Để hiểu về blockchain, trước tiên bạn cần xem lại mục đích của công nghệ.

Blockchain được tạo ra để giảm nguy cơ gian lận, tham nhũng hoặc làm mờ dữ liệu bởi cơ quan trung ương. Về bản chất, nó làm cho bất kỳ bên tham gia nào gần như không thể thao túng thông tin bằng cách phân cấp cách dữ liệu được lưu trữ. Việc duy trì các bản ghi trên một sổ cái mở sẽ giải quyết được vấn đề này.

Trong mô hình blockchain, một mạng lưới các máy tính độc lập được liên kết bởi một cơ sở dữ liệu dùng chung và hoạt động trên cùng một hệ thống phần mềm. Khi thông tin mới có sẵn, nó được ghi vào sổ cái mở dưới dạng một khối dữ liệu. Mọi người đều có quyền truy cập vào một bản ghi giống hệt nhau.

Trước khi cập nhật, hệ thống đảm bảo mọi dữ liệu mới là chính xác bằng cách kiểm tra tính hợp lệ của thông tin đến trong chuỗi khối của nó. Bằng cách liên kết dữ liệu và làm cho nó có thể truy cập được cho tất cả mọi người, blockchain loại bỏ nguy cơ chơi xấu bởi một bên duy nhất. Nó cũng đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình mà trước đây có thể không hiệu quả.

Ví dụ, General Electric (GE) sử dụng công nghệ blockchain trong bộ phận sản xuất của mình để đảm bảo kiểm soát chất lượng. Blockchain hỗ trợ sáng kiến ​​này bằng cách ghi lại mọi bước trong quy trình trên một mạng phi tập trung. Từ giám đốc điều hành của GE đến các nhà sản xuất nhà máy, tất cả mọi người liên quan đều có thể truy cập dữ liệu đã được xác minh theo thời gian thực, ngăn bất kỳ bên cá nhân nào thay đổi lịch sử giao dịch.

Các ví dụ khác về các tập đoàn đáng chú ý sử dụng công nghệ blockchain là Microsoft (MSFT), PayPal (PYPL), Starbucks (SBUX), Salesforce (CRM) và IBM (IBM).

Ngoài các công ty cá nhân, các nhà đầu tư có quyền truy cập vào các quỹ giao dịch trao đổi blockchain (ETF).

Quỹ giao dịch trao đổi blockchain là gì? 

Giống như các hoạt động đầu tư theo chủ đề khác như xe tự hành, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, các nhà đầu tư bán lẻ có thể sở hữu các quỹ ETF blockchain.

Về cơ bản, một quỹ ETF blockchain nắm giữ một rổ các công ty được giao dịch công khai có khả năng tiếp xúc với công nghệ blockchain. Các công ty này có thể trực tiếp sử dụng công nghệ hoặc thu lợi nhuận từ các dịch vụ của họ để hỗ trợ đổi mới.

Có hai loại ETF blockchain: Được quản lý thụ động và được quản lý tích cực.

Trong một quỹ ETF được quản lý thụ động, người quản lý quỹ mua một rổ cổ phiếu liên quan đến blockchain tạo nên một chỉ số rộng. Thông qua một trong những khoản đầu tư này, bạn có thể tiếp cận với toàn bộ chỉ số. Quá trình này loại bỏ sự cần thiết của các nhà quản lý quỹ để lựa chọn các công ty riêng lẻ theo quyết định của họ.

Trái ngược với quỹ chỉ số, đầu tư tích cực phụ thuộc vào khả năng của nhà quản lý quỹ trong việc chọn chứng khoán và cung cấp lợi nhuận trên mức trung bình. Do đó, các khoản đầu tư này thường đi kèm với phí cao hơn và biến động lớn hơn so với ETF được quản lý thụ động.

Rủi ro liên quan đến các công nghệ mới nổi

Không giống như các chủ đề đầu tư khác, các quỹ ETF blockchain có xu hướng đi kèm với các nguồn biến động bổ sung. Những rủi ro này có thể liên quan đến thị trường, chẳng hạn như định giá giá cả hoặc thay đổi đột ngột trong tâm lý của nhà đầu tư. Hoặc chúng có thể là rủi ro vĩ mô, chẳng hạn như quy định bổ sung của chính phủ.

Hãy xem xét Bitcoin , sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ mọi giao dịch từng được thực hiện. Đồng tiền kỹ thuật số đã tồn tại từ năm 2009, nhưng tiền điện tử phổ biến không phải là không có sự hoài nghi từ các nhà chức trách cũng như các nhà đầu tư. Sự không chắc chắn đó đã khiến Bitcoin bị giới hạn phạm vi cho đến gần đây.

Với sự gia tăng phổ biến và được áp dụng rộng rãi hơn, giá của Bitcoin lần đầu tiên tăng lên trên 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2020. Tua nhanh bốn tháng sau đó đến tháng 4 năm 2021, nơi giá của nó tăng trên 60.000 đô la, tăng hơn 200 phần trăm. Kể từ đó, tiền điện tử đang giao dịch trở lại khoảng 50.000 đô la.

Đối với các nhà đầu tư tinh vi và bán lẻ, việc đánh giá giá trị của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum, XRP và Tether vẫn là một thách thức. Hầu hết các nhà giao dịch dường như không chắc chắn về những loại tiền điện tử này có thể có giá trị gì bây giờ hoặc trong tương lai.

Tuy nhiên, có vẻ như xu hướng giao dịch tiền điện tử sẽ không đi đến đâu. Nếu bất cứ điều gì, nó dường như đã đạt được hơi nước – và việc áp dụng công nghệ blockchain trong các ngành công nghiệp cũng vậy.

Tiền điện tử và ETF blockchain: Các khoản đầu tư này khác nhau như thế nào

Đối với những người quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số, cần lưu ý rằng không có ETF tiền điện tử nào tồn tại. Nếu bạn muốn giao dịch các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, bạn có thể thực hiện việc này thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử chuyên biệt như eToro .

Ngoài ra, một số nhà môi giới truyền thống tốt nhất để mua và bán tiền điện tử bao gồm Charles Schwab và Nhà môi giới tương tác, cung cấp các hợp đồng tương lai Bitcoin .

Bên ngoài giao dịch tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể tham gia vào sự xuất hiện của công nghệ blockchain thông qua các quỹ ETF blockchain. Hãy nhớ rằng, blockchain là xương sống cung cấp năng lượng cho tiền điện tử.

Các quỹ ETF Blockchain không tổ chức các khoản đầu tư tiền điện tử. Thay vào đó, các quỹ này chỉ sở hữu cổ phiếu của các công ty được quản lý, trong đó có nhiều công ty thuộc công nghệ blue-chip tên tuổi như Visa (V) và Oracle (ORCL).

Các ETF blockchain hàng đầu

Khu vực thích hợp này của thị trường ETF vẫn chưa đông đúc, chỉ có một số ít người chơi tham gia. Vì không có công ty blockchain chơi thuần túy nào, nên hầu hết các khoản nắm giữ trong các quỹ này có xu hướng trùng lặp với các ETF trên diện rộng khác.

Dưới đây, chúng tôi đánh dấu những công ty có nhiều tài sản được quản lý nhất.

Khuếch đại chia sẻ dữ liệu chuyển đổi ETF (BLOK)

BLOK là quỹ ETF blockchain nổi bật nhất với tài sản 1,2 tỷ đô la được quản lý. Quỹ được quản lý tích cực này lựa chọn các công ty tham gia vào việc phát triển và ứng dụng các công nghệ blockchain.

Trong số các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu, quỹ này sở hữu chứng khoán của Microsoft (MSFT), PayPal (PYPL) và Square (SQ). Khoảng một nửa danh mục đầu tư của nó đầu tư vào các cổ phiếu bên ngoài Hoa Kỳ . Nó có tỷ lệ chi phí là 0,70 phần trăm.

Siren Nasdaq NexGen Economy ETF (BLCN)

BLCN ra mắt vào tháng 1 năm 2020 và có tài sản trị giá 316 triệu đô la được quản lý. Quỹ theo dõi chỉ số các công ty toàn cầu dành nguồn lực vật chất để phát triển, nghiên cứu, hỗ trợ hoặc cải tiến công nghệ blockchain.

Một số cổ phần hàng đầu của nó bao gồm cổ phiếu của IBM (IBM), Accenture (ACN) và Mastercard (MA). ETF có tỷ lệ chi phí là 0,68%.

Giao dịch và quy trình đổi mới First Trust Indxx ETF (LEGR) 

LEGR cung cấp khả năng tiếp xúc với danh mục công ty toàn cầu với các mức độ tham gia khác nhau vào blockchain. Quỹ ra mắt vào tháng 1 năm 2018. Nó có khoảng 90 triệu đô la tài sản được quản lý.

Gần 70 phần trăm các khoản đầu tư của nó là bên ngoài Hoa Kỳ. Trong số các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu, quỹ này sở hữu cổ phiếu của NVIDIA (NVDA), Texas Instruments (TXN) và Amazon (AMZN). Tỷ lệ chi phí của nó là 0,65%.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận