Nếu bạn là người mới sử dụng Bitcoin, một trong những điều đầu tiên bạn có thể gặp phải là trình khám phá khối hoặc trình khám phá chuỗi khối. Về cơ bản, đây là các công cụ trực tuyến cung cấp cho người dùng tiền điện tử thông tin về nội dung của các giao dịch và khối riêng lẻ có sẵn trên blockchain.

Mục tiêu chính của trình khám phá khối Bitcoin là cung cấp báo cáo thời gian thực không thiên vị về các khối Bitcoin. Trên thực tế, bạn có thể xem trình khám phá khối dưới dạng Chrome hoặc Firefox để duyệt các tài sản dựa trên blockchain. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về trình khám phá khối là gì và bạn có thể làm gì với chúng.

Nguồn gốc của Block Explorer

Chúng tôi đã thiết lập rằng trình khám phá blockchain là một công cụ tìm kiếm cho một mạng blockchain cụ thể . Bạn có thể sử dụng nó để lấy tất cả các loại thông tin liên quan đến địa chỉ hoặc giao dịch ví Bitcoin trực tuyến.

Nhưng các khía cạnh kỹ thuật của công cụ tiền điện tử này là gì? Từ góc độ kỹ thuật thuần túy, trình khám phá khối là phần mềm có API và nút blockchain. Nó tận dụng dữ liệu mà người dùng tìm kiếm và trình bày nó trong một bố cục dễ hiểu.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về định nghĩa của block explorer, chúng ta nên xem xét kỹ hơn lý do tại sao lại cần nó ngay từ đầu. Ý tưởng về trình khám phá khối nảy sinh đồng thời với sự nổi lên của công nghệ blockchain. Người dùng yêu cầu một công cụ để giải quyết những khó khăn cụ thể liên quan đến việc xác minh giao dịch. Phần mềm bổ sung trở nên cần thiết để đảm bảo khả năng truy cập và đọc thông tin đó tốt hơn.

Tất nhiên, công cụ khám phá chuỗi khối đầu tiên được điều chỉnh cho phù hợp với Bitcoin và nó đã hoạt động vào năm 2010. Chúng ta đang nói về BlockExplorer.com , nơi bạn có thể tìm thấy số liệu thống kê thời gian thực cho chuỗi khối Bitcoin.

Ai sử dụng Block Explorer?

Bất kỳ ai thường xuyên mua và bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ sử dụng trình khám phá blockchain để kiểm tra trạng thái giao dịch của họ. Đương nhiên, các nhà giao dịch và hầu như tất cả người dùng tiền điện tử đều phụ thuộc vào nó.

Khi người dùng bắt đầu một giao dịch, một mã băm được tạo tự động sẽ được tạo. Họ có thể sử dụng hàm băm để kiểm tra chi tiết của khoản thanh toán. Tuy nhiên, không chỉ người dùng và nhà giao dịch Bitcoin được hưởng lợi từ công cụ khám phá blockchain.

Các thợ đào Bitcoin sử dụng nó để xác nhận một hoạt động khối cụ thể. Người khám phá có thể xác nhận xem họ có thành công trong việc tạo một khối cụ thể hay không.

Nếu là họ, điều đó có nghĩa là họ sẽ nhận được phần thưởng khối. Nhiều người đam mê tiền điện tử sử dụng trình khám phá khối để theo dõi hoạt động thị trường cho Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các loại tiền điện tử khác.

Những gì khác Block Explorer có thể cho bạn biết?

Mục đích chính của trình khám phá khối là cho phép theo dõi minh bạch tất cả các giao dịch tiền điện tử. Bạn không cần phải đợi xác nhận rằng một giao dịch đã được hoàn tất. Nếu nó xảy ra, bạn có thể thấy nó trên bất kỳ trình khám phá khối nào.

Sự thật thú vị: Bạn có thể tìm thấy Khối # 0 hoặc khối “nguồn gốc” trên bất kỳ trình khám phá khối nào ngày nay. Nó được lập vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 và nó chỉ có một giao dịch.

Dưới đây là một số điều khác bạn có thể làm với trình khám phá khối:

Dữ liệu thị trường

Trình khám phá khối cung cấp cái nhìn tổng quan về giá trị và kích thước của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Dữ liệu này giúp các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi và hiểu được hoạt động của tiền tệ.

Vốn hóa thị trường đại diện cho tổng giá trị của một loại tiền điện tử cụ thể. Nguồn cung lưu hành tính đến tổng số Bitcoin hoặc mã thông báo được giao dịch và lưu giữ công khai.

Ngoài ra, có nguồn cung tối đa là số lượng tối đa của bất kỳ đồng tiền nào từ một loại tiền điện tử cụ thể có thể tồn tại. Trong trường hợp của Bitcoin, đó là 21 triệu.

Kích thước Mempool

Nếu bạn chưa hoàn toàn quen thuộc với bảng thuật ngữ Bitcoin, mempool là một “khu vực chờ” giao dịch Bitcoin. Khi một nút xác minh một giao dịch, nó sẽ nằm bên trong mempool cho đến khi thợ đào Bitcoin nhặt nó lên và đặt nó vào một khối.

Trình khám phá khối Bitcoin có thể giúp bạn theo dõi quy mô tổng hợp của các giao dịch đang chờ đưa vào một khối cụ thể. Kích thước của mempool đóng vai trò như một proxy cho khối lượng hoạt động trên blockchain.

Tỷ lệ băm ước tính

Nếu bạn quan tâm đến việc khai thác Bitcoin, một trình khám phá khối cũng có thể rất hữu ích. Nó có thể cung cấp cho bạn dự đoán về các tài nguyên máy tính được sử dụng bởi các thợ đào trong một chuỗi khối. Về bản chất, bạn có thể có một hình ảnh đại diện cho tỷ lệ băm ước tính.

Khối mới nhất

Cuối cùng, trình khám phá khối có thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về chức năng khối mới nhất. Nó có thể phác thảo các khối đã được xác nhận và cung cấp thông tin về kích thước, chiều cao và dấu thời gian.

Lợi ích của Trình khám phá khối

Chúng tôi đã đề cập đến các chức năng chính của trình khám phá khối, nhưng cuối cùng, điều quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên tập trung vào việc sử dụng trình khám phá blockchain:

  • Yếu tố minh bạch khi kiểm tra cân đối và chi tiêu.
  • Bạn có thể sử dụng trình khám phá blockchain để xác minh tính hợp lệ của địa chỉ ví Bitcoin trước khi gửi tiền cho ai đó.
  • Một khía cạnh khác của trình khám phá khối là khả năng giải thích sự khác biệt trong các giao dịch. Nó có thể giúp người dùng tìm thấy những thất bại trong các giai đoạn xác nhận khác nhau.
  • Trong bối cảnh ví tiền điện tử, trình khám phá khối có thể giúp các nhà phát triển xác định nhu cầu về các tính năng bổ sung cho phần mềm của họ.
  • Quan trọng nhất, các trình khám phá blockchain là công cụ tuyệt vời để đưa ra các quyết định liên quan đến đầu tư vào khai thác Bitcoin trong tương lai.

Một số nhược điểm của Trình khám Blockchain

Các trình khám phá khối bitcoin, cũng như các trình khám phá blockchain khác, chắc chắn có lợi theo nhiều cách. Thật khó để tưởng tượng giao dịch Bitcoin hoặc khai thác Bitcoin mà không có chúng.

Tuy nhiên, một số thách thức đã phát triển xung quanh chúng. Về cơ bản, chúng chứa rất nhiều dữ liệu. Trong một số trường hợp, điều này có thể trở nên quá sức đối với người dùng thiếu kinh nghiệm.

Khi bạn hiểu rõ hơn về tất cả dữ liệu được bao gồm, chúng bắt đầu có ý nghĩa hơn.

Biết cách lược qua và sử dụng tất cả thông tin mà các nhà khám phá blockchain sử dụng sẽ loại bỏ mọi sự miễn cưỡng khi sử dụng chúng.

Sử dụng Block Explorer để tạo lợi thế cho bạn

Nói rằng trình khám phá khối là một công cụ cơ bản để giao dịch và khai thác Bitcoin sẽ là chính xác. Nó cung cấp việc sử dụng linh hoạt các chức năng của blockchain và không yêu cầu bất kỳ chuyên môn lập trình nào. Nếu bạn là một chuyên gia blockchain đầy tham vọng, học cách tận dụng tối đa trình khám phá khối là điều cần thiết.

Có quyền truy cập vào các giao dịch thời gian thực là một trong những lợi ích đáng kể của mạng phi tập trung này. Ngoài ra, bạn có thể khám phá lịch sử của tiền điện tử bằng cách sử dụng các trình duyệt tiền điện tử này.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận