Với tư cách là các nghệ sĩ kỹ thuật số tích hợp công nghệ blockchain để bán NFT, chúng ta có thể mong đợi sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Chỉ bốn năm trước, Jamie Dimon, người đứng đầu một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, JP Morgan, đã gọi bitcoin (BTC) là một trò lừa đảo . Trong năm hiện tại, các giám đốc điều hành hàng đầu của JP Morgan kêu gọi tham gia vào tiền điện tử.

Đồng thời, các nhà phân tích tài chính của họ dự đoán bitcoin sẽ tăng trên 100.000 đô la và thay thế vàng như một tài sản thực sự phòng ngừa lạm phát. Không cần phải nói, năm qua là một năm cực kỳ quan trọng đối với bitcoin.

Giá Bitcoin (BTC) trong hơn một năm: TradingView
Giá Bitcoin (BTC) trong hơn một năm: TradingView

Là công nghệ chủ đạo của công nghệ blockchain đạt hơn một nghìn tỷ vốn hóa thị trường, bitcoin đã mở ra lối vào cho toàn bộ hệ sinh thái. Trong khi đó, blockchain của ethereum (ETH) có một lợi thế lớn – khả năng lập trình dưới dạng hợp đồng thông minh.

Các đoạn mã tính toán này tự động thực thi trên chuỗi khối Ethereum, giúp bạn có thể tạo:

  • các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM);
  • sàn giao dịch phi tập trung (DEX);
  • vay và cho vay các giao thức DeFi ;
  • canh tác năng suất – kiếm lãi suất dựa trên cổ phần trong các quỹ thanh khoản trong AMM.

Nhìn chung, lĩnh vực tài chính phi tập trung hiện nắm giữ hơn 40 tỷ đô la tài sản bị khóa. Điều này giải thích cho hai lực lượng chính phổ biến công nghệ blockchain – bitcoin và DeFi dApps.

Một trình điều khiển blockchain lớn thứ ba cũng đã chứng kiến ​​sự thâm nhập thị trường sâu rộng trong năm ngoái – mã thông báo không thể thay thế (NFT). Đây là những bộ sưu tập kỹ thuật số từ nhiều nguồn khác nhau , được đúc kết bởi các hợp đồng thông minh trên thị trường NFT là duy nhất, không thể phân biệt và có thể truy nguyên.

Trên thực tế, NFT có thể quan trọng hơn đối với blockchain chính thống hơn là các giao thức DeFi mô phỏng các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng . Chủ đề thứ hai có thể là một chủ đề khá nhàm chán, nhưng khi các nghệ sĩ nổi tiếng như Beeple bán một NFT duy nhất với giá 69 triệu đô la, sức mạnh của chủ nghĩa giật gân đó không thể được phóng đại.

Chúng tôi đã thấy hiệu ứng này, vì ngay cả chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Taco Bell cũng tham gia bữa tiệc NFT.

Sự quan tâm theo thời gian đối với “NFT”: Google Xu hướng
Sự quan tâm theo thời gian đối với “NFT”: Google Xu hướng

Cuộc diễu hành liên tục của các tiêu đề, trong đó các số liệu phổ biến tạo ra doanh số NFT thiên văn, rõ ràng sẽ mở rộng việc sử dụng các dApp chạy trên Ethereum.

Điều này đưa chúng ta đến động lực thứ tư của sự thâm nhập thị trường blockchain – trò chơi điện tử – được liên kết chặt chẽ với NFT vì hầu hết chúng đều liên quan đến trò chơi .

Blockchain phù hợp với ngành công nghiệp game ở đâu?

Trong khi NFT cung cấp bánh mì gần đây nhất của báo chí – chủ nghĩa giật gân – trò chơi điện tử có lịch sử lâu hơn nhiều cho các trường hợp sử dụng blockchain dưới dạng giao dịch vi mô .

Ngày nay, các trò chơi lớn nhất được gọi là trò chơi miễn phí với mô hình kiếm tiền phức tạp. Fortnite đang dẫn đầu trong lĩnh vực này với doanh thu 2,4 tỷ đô la vào năm 2018 và 1,8 tỷ đô la vào năm 2019.

Tuy nhiên, các trò chơi lớn như Fortnite và Roblox có các loại tiền tệ trong trò chơi đóng vai trò là cầu nối để chuyển đổi tiền tệ tương ứng, V-Bucks và Robux.

Chúng có một mức giá cố định liên quan đến đô la Mỹ và các loại tiền fiat khác. Ví dụ: 1.000 V-Bucks của Fortnite sẽ khiến bạn mất 7,99 đô la, trong khi 800 Robux của Roblox sẽ lấy 9,99 đô la từ tài khoản ngân hàng của bạn, tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, những trò chơi siêu phổ biến chính thống như vậy vẫn chưa có thị trường đầy đủ. Hầu hết, họ dựa vào các cửa hàng vật phẩm và bán tài khoản trò chơi thông qua máy chủ Discord. Tương tự như vậy, có những thị trường chợ đen phát triển mạnh đối với Roblox (RBXPLACE, RBXFLIP, RBLXSHOPPING).

Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng:

  • Có một nhu cầu lớn đối với các thị trường phi tập trung, có thể chạy mà không cần phải dựa vào ai đó mua và duy trì máy chủ.
  • Có nhu cầu lớn về giải pháp thị trường mô-đun có thể được kết hợp với trò chơi, để các nhà phát triển không lãng phí tài nguyên phát triển vào việc tạo ra thứ gì đó từ đầu, lặp đi lặp lại với mỗi trò chơi mới.
  • Các nhà phát triển sẽ mất tiền khi người chơi đến các thị trường xám để giao dịch tài sản trong trò chơi, vì vậy họ có lợi khi sử dụng các thị trường DeFi thích hợp .
  • Khi các nhà phát triển ở trên các nền tảng phát hành lớn, tập trung, họ cũng mất tiền khi bán DLC và các vật phẩm trong trò chơi khác. Ví dụ: phí giao dịch trên thị trường cộng đồng của Steam hiện là 5%. Ngược lại, một thị trường NFT như Rarible giảm 2,5% doanh thu.

Không chỉ blockchain sẵn sàng cung cấp các giải pháp như vậy một cách lý tưởng, mà các thị trường NFT đã có thể được cắm vào vòng đời của trò chơi.

NFT như một mô hình tài trợ trò chơi

Bản thân NFT có thể đóng vai trò là động cơ phát triển trò chơi. Các nhà phát triển nhận được khoản tài trợ rất cần thiết của họ, trong khi người mua NFT của họ có được một phần lịch sử trò chơi , điều này có thể trở thành vận may nhỏ nếu trò chơi trở thành một liên doanh thành công.

Bear Games là một trong những công ty như vậy, kết hợp blockchain với phát triển trò chơi. Cung cấp NFT ban đầu (INO) của họ đã huy động được 100.000 đô la trị giá NFT cho trò chơi DeFi sắp tới của họ có tên là BEAR NAVY Vs. Cướp biển (BVP).

Trò chơi DeFi là loại trò chơi blockchain có hệ thống canh tác năng suất được đánh giá cao, vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy giống như một công việc vặt khi kiếm tiền thông qua lãi suất.

Pirate Assault Warriors
Pirate Assault Warriors

Số tiền huy động được thông qua NFT sẽ không chỉ chuyển vào BEAR NAVY Vs. Cướp biển mà còn vào một dự án tham vọng hơn. “Trò chơi và Lợi nhuận” sẽ là nền tảng trò chơi phi tập trung của nhóm, hy vọng sẽ trở thành nơi thích hợp cho trò chơi tiền điện tử và tài chính phi tập trung. Tự giải thích, các trò chơi sắp tới trên nền tảng này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khi chơi game.

Họ sẽ tuân theo nguyên tắc chơi để kiếm tiền khi bạn nhận được phần chia sẻ của bạn về các mã thông báo có thể thay thế mà những người chơi đang nắm giữ VIP PAW NFT có thể truy cập được. Tất nhiên, các mã thông báo có thể thay thế được có thể hoán đổi trên một DEX như Uniswap, sau đó có thể được chuyển đổi thành tiền tệ fiat.

Điều này chắc chắn đại diện cho một giải pháp thanh lịch hơn là bán tài khoản và mở máy chủ Discord trên thị trường chợ đen.

Khai thác NFT để đạt được lợi nhuận lớn

Trong khi Bear Games chỉ đang đạt được động lực, các trò chơi khác đã khai thác NFT của họ để đạt được lợi nhuận lớn. Studio Sky Mavis, với Axie Infinity của họ, đặc biệt nổi tiếng.

Đó là nhờ một phong cách nghệ thuật dễ chịu và vui vẻ gợi nhớ đến nhượng quyền thương mại WAKFU cực kỳ nổi tiếng. Quan trọng hơn, Axie đã đạt được khối lượng giao dịch 9,6 triệu đô la vào đầu năm nay.

Trong Axie Infinity, người chơi xây dựng vương quốc trong khi quản lý một hệ sinh thái gồm những sinh vật tưởng tượng hoang dã được gọi là Axies. Cả mảnh đất và sinh vật đều có thể được mua dưới dạng NFT.

Khu đất mà bạn nhìn thấy ở trên đứng đầu bảng xếp hạng với tư cách là khu đất có giá NFT đắt thứ năm được bán cho đến nay . Tuy nhiên, đây là một trò chơi blockchain khác có thể trở thành một nguồn thu nhập hàng ngày.

Nhờ các vật phẩm trong trò chơi của Axie được gọi là SLP (Small Love Potion), bạn có thể kiếm được bằng cách chơi các nhiệm vụ hàng ngày, sau đó bạn có thể bán chúng trên Uniswap để lấy các mã thông báo khác dẫn đến tiền tệ fiat.

Đây là sức mạnh của trò chơi blockchain – tài nguyên trong trò chơi tương đương với tiền thật. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với các studio chơi game đã đề cập trước đây, những người tìm kiếm và phá hủy các thị trường vật phẩm không hoạt động.

Cometh là một trò chơi DeFi tương tự nhưng có một chút thay đổi. Đặt trong bối cảnh khoa học viễn tưởng gợi nhớ đến các trò chơi những năm 1980, người chơi phụ trách các nhà thám hiểm thiên văn, với mục tiêu đến gần các tiểu hành tinh nhiều tiền, được tạo ra một cách ngẫu nhiên bởi một hợp đồng thông minh có tên là Cometh Generator.

Thay vì khai thác quặng từ chúng, bạn khai thác các mã thông báo cho đến khi bạn làm cạn kiệt các tiểu hành tinh.

Mỗi astrominer cũng là một NFT, khác nhau về khả năng khai thác mã thông báo. Cho đến nay, cầu thủ hàng đầu của Cometh đã kiếm được 8.172 đô la.

Như bạn có thể thấy, mỗi trò chơi DeFi có phong cách và cách riêng để kiếm tiền thật thông qua mã thông báo blockchain được hoán đổi. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là chúng phổ biến đến mức nào và có thể làm gì để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn?

Atari mang tính biểu tượng chắc chắn tin rằng nó có thể tận dụng nỗi nhớ để phát triển thịnh vượng trong không gian mới của NFT và tiền điện tử, với bảng điều khiển mini Atari VCS được phát hành .

Trò chơi Blockchain vẫn là một sản phẩm thích hợp

Khi chúng tôi xem xét việc tích hợp blockchain với trò chơi, rõ ràng là các dự án thích hợp như trò chơi DeFi tận dụng một phần nhỏ khán giả chơi game so với các trò chơi chính thống.

Hoạt động của người dùng và khối lượng giao dịch trong 30 ngày: <a href=
Hoạt động của người dùng và khối lượng giao dịch trong 30 ngày: DappRadar

Ví dụ: trò chơi thứ mười được xếp hạng trên nền tảng trò chơi lớn nhất, Steam, có nhiều người chơi trung bình hàng tháng hơn trò chơi đầu tiên được xếp hạng trong danh sách trò chơi của dApps.

Mặc dù điều này không quá tệ khi xem xét rằng dApps chỉ thu hút sự chú ý của công chúng trong năm ngoái, nhưng trong giai đoạn chuyển tiếp này, sẽ có ý nghĩa hơn đối với các nhà phát triển khi tích hợp tiền điện tử và hợp đồng thông minh theo cách thức mô-đun.

Không cần giao tiếp trực tiếp cơ sở hạ tầng blockchain với các trò chơi, bạn vẫn có thể sử dụng ví BTC của mình để mua trò chơi và mỹ phẩm trên tất cả các nền tảng phổ biến nhất. Paxful cho phép bạn mua thẻ quà tặng chiết khấu bằng bitcoin , sau đó bạn có thể mua lại tại các cửa hàng.

Tuy nhiên, điều này thể hiện sự tiếp xúc hời hợt nhất với tiền điện tử. Rõ ràng là các studio phát triển trò chơi sẽ được hưởng lợi từ chi phí thấp hơn và các giao thức DeFi kiểm soát tốt hơn hiện có.

Đồng thời, việc đầu tư thời gian phát triển vào việc học các ngăn xếp nhà phát triển khác nhau không liên quan đến chơi game dẫn đến một khoản chi tiêu có thể làm nghiêng cán cân trong tương lai gần.

Vượt qua sự cô lập của Blockchain

Để sẵn sàng kiếm tiền trong trò chơi và mã hóa , các nhà phát triển rất có thể sẽ bắt đầu tận dụng các mạng của bên thứ ba. Một trong những đồng tiền hứa hẹn nhất là Enjin coin (ENJ).

Giá Enjin Coin (ENJ): TradingView
Giá Enjin Coin (ENJ): TradingView

Ra mắt vào năm 2018 bởi Maxim Blagov và Witek Radomski, Enjin giúp các nhà phát triển trò chơi có thể mã hóa tài sản trong trò chơi của họ trên chuỗi khối Ethereum.

Nguồn cung tối đa của nó là một tỷ đồng ENJ, tự thể hiện mình như một kho lưu trữ giá trị. Thật vậy, mỗi mã thông báo NFT được đúc trên chuỗi khối Enjin sẽ hấp thụ đồng xu ENJ, sau đó sẽ bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Điều này có nghĩa là Enjin giảm phát, giống như bitcoin, cung cấp cho NFT giá trị dự trữ và cung cấp tính thanh khoản. Hơn nữa, nếu bạn không muốn giữ tài sản trong trò chơi nữa, nó có thể bị “nấu chảy”, trả lại giá trị của nó bằng mã thông báo ENJ.

Trong số tất cả các mã thông báo tiện ích hiện đang trở nên phổ biến, Enjin có vẻ như là giải pháp hiệu quả nhất để kiếm tiền và mã hóa nội dung trong trò chơi.

Tuy nhiên, điều này vẫn để lại một vấn đề lớn – chủ nghĩa biệt lập blockchain. Tháng trước, chúng ta đã thấy kịch bản thực tế đầu tiên về việc liên kết blockchain với các tài sản không phải blockchain. Nền tảng Synthetix sử dụng Linkchain (LINK) để kết nối hai cơ sở hạ tầng khác nhau bằng cách sử dụng oracles, các dịch vụ của bên thứ ba cung cấp các hợp đồng thông minh trên chuỗi với dữ liệu ngoài chuỗi.

Một cổ phiếu blue-chip lớn, Tesla, đã được niêm yết trên Synthetix như một loại cổ phiếu tổng hợp. Có nghĩa là, bây giờ bạn có thể giao dịch cổ phiếu này trên một giao thức phi tập trung, không được phép, thậm chí cho phép bán khống. Không cần phải nói, một sự phát triển như vậy đã loại bỏ sự không phù hợp của các nhà kinh doanh bán lẻ như đã từng xảy ra với Robinhood .

Kain Warwick, người đồng sáng lập Synthetix, đã công bố một trò chơi NFT tiền điện tử sẽ tận dụng nền tảng có tên Illuvium.

Với việc triển khai các công nghệ này, không khó để nhận thấy rằng việc áp dụng giữa các nhà phát triển game sẽ trở thành trở ngại chính. Trong khi đó, khi Enjin và Synthetix trở nên phổ biến hơn và dễ dàng kết hợp vào quy trình trò chơi điện tử, tính năng chính của blockchain – phân quyền – vẫn sẽ đặt ra một đề xuất giá trị chưa từng có.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận