Các giám đốc tài chính toàn cầu đã gợi ý rằng họ có thể xem xét các biện pháp thu thuế tích cực hơn ở các nền kinh tế tiên tiến như một phương tiện để đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi lỗ nợ do đại dịch coronavirus sắp xảy ra.

Các ý kiến ​​được đưa ra tại một hội nghị thượng đỉnh ảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được truyền trực tuyến, trong một cuộc hội thảo có tên “Ngăn chặn bẫy nợ COVID-19” hôm nay. Những người tham dự đã đề cập đến những cách có thể “ngăn chặn rủi ro nợ thông qua cấu trúc nợ tốt hơn và minh bạch hơn” và hỏi cách “hợp tác toàn cầu” có thể giúp giảm bớt vấn đề.

Giám đốc điều hành IMF, nhà kinh tế học người Bulgaria và cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Kristalina Georgieva, tuyên bố rằng thế giới đã “bước vào đại dịch với mức nợ cao”, với 56% các nước thu nhập thấp có nguy cơ hoặc đã ở trong nắm bắt “nỗi lo nợ nần.”

Bà nói thêm rằng rủi ro đối với các nước đang phát triển là gấp đôi: Với việc triển khai vắc-xin chậm hơn so với các nền kinh tế giàu hơn, các khu vực thu nhập thấp hơn có thể sẽ “tụt hậu trong nhiều năm so với các nước có nền kinh tế tiên tiến nếu không được hỗ trợ”. Và, bà cho rằng tin tức kinh tế tốt “đối với một số người” có thể “biến thành tin xấu đối với những người khác”. Bà nói thêm, sự phục hồi nhanh hơn của Hoa Kỳ, “có thể đẩy lãi suất lên, làm tăng gánh nặng nợ cho các nước đang phát triển.”

Thật vậy, các dự báo mới nhất của IMF cho thấy GDP toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 6% trong năm nay, giảm xuống chỉ dưới 4,4% vào năm 2022 – sau khi sản lượng toàn cầu giảm 3,3% vào năm 2020. Tuy nhiên, Mỹ dự kiến ​​sẽ vượt xa mức trung bình toàn cầu với mức tăng trưởng 6,4%, trong khi tốc độ tăng trưởng sẽ thấp nhất ở khu vực châu Phi cận Sahara, chỉ 3,1%.

Thu thuế hiệu quả hơn để tránh hỗn loạn 'bẫy nợ', IMF cảnh báo 102
Nguồn: IMF

Nhưng Georgieva chỉ ra rằng “con đường phía trước” của IMF liên quan đến “nhiều khoản tài trợ hơn và tăng hỗ trợ” để “giảm mức nợ của [các nước nghèo hơn ‘].” Và với khoảng 30 quốc gia nghèo nhất tạm thời không trả các khoản vay của IMF do ảnh hưởng của đại dịch kinh tế, bà kêu gọi các nước tiên tiến đảm bảo “tất cả đều chung tay”. Và điều này, cô ấy tuyên bố, liên quan đến các chính phủ để “thu thuế hiệu quả hơn.”

Bình luận của bà trở nên nóng bỏng sau lời kêu gọi cải cách thuế quốc tế từ Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Yellen gần đây đã nói về mong muốn của cô ấy là thấy một hệ thống “thuế doanh nghiệp toàn cầu” được áp dụng.

AP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính nói rằng bà muốn “đảm bảo rằng các chính phủ có hệ thống thuế ổn định để tăng nguồn thu đủ để đầu tư vào các hàng hóa công thiết yếu”.

Nhiều chính phủ đã tìm cách củng cố kho bạc công bằng cách kiềm chế việc trốn thuế tiền điện tử – và áp đặt tiền lãi vốn và đánh thuế thu nhập đối với lợi nhuận liên quan đến tiền điện tử.

Các chuyên gia gần đây đã nói với Cryptonews.com rằng bitcoin (BTC) có thể trở thành “nơi trú ẩn an toàn” nếu cuộc khủng hoảng nợ leo thang – thậm chí có thể xảy ra bán tháo khi mọi người quay trở lại BTC vào một ngày sau đó.

Georgieva nói thêm rằng minh bạch sẽ là chìa khóa trong cách tiếp cận nợ toàn cầu. Bà nói rằng IMF “phải hết sức cố gắng để làm cho hàng núi nợ thường bị che giấu” được công khai, đồng thời “phơi bày” các hợp đồng nợ và một số điều kiện thường là “vô lý” của chúng.

Cô ấy cũng nói về việc xây dựng một khuôn khổ chung cho các chủ nợ và “làm cho nó trở nên gắn bó” đối với những người cho vay truyền thống cũng như một giống mới, bao gồm các chủ nợ có thể là khu vực tư nhân và các bên từ các quốc gia như “Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cô ấy cảnh báo,

“Chúng tôi không có khả năng tự mãn. Nếu các quốc gia không cam kết đồng hành với chúng tôi, các quốc gia sẽ bắt đầu rơi vào bẫy nợ ”.

Martin Wolf, nhà bình luận kinh tế trưởng tại Financial Times, đã thu hút sự chú ý đến các cuộc thăm dò do IMF thực hiện trên LinkedIn, nơi 48% người được hỏi cho biết họ “cực kỳ lo lắng” trước cuộc khủng hoảng nợ leo thang và 23% nói rằng “lạm phát thấp, ổn định” sẽ là chìa khóa để giảm bớt tình hình.

Ông lưu ý rằng những người tham dự đã vẽ “một bức tranh đáng lo ngại” về kết quả có thể xảy ra.

Mohamed El-Erian, Chủ tịch Đại học Queens ‘, Cambridge , và Cố vấn Kinh tế trưởng của Allianz , tuyên bố rằng tăng trưởng cao hơn và “cơ cấu lại nợ kịp thời” có thể giúp tránh loại khủng hoảng nợ mà thế giới phải đối mặt vào đầu những năm 1980 và một lần nữa vào năm 2008, nhưng cho rằng “một thập kỷ mất mát” có thể sẽ xuất hiện. El-Erian nói thêm: “Thị trường biến động nhiều hơn” có thể xảy ra nếu các biện pháp chính xác không được tuân thủ.

Ông cảnh báo rằng một phần của giải pháp tái cơ cấu nợ “sẽ liên quan đến việc sử dụng cây gậy” trong hệ thống, “không phải củ cà rốt”. Ông nói thêm rằng có quá nhiều sự tự mãn ngay bây giờ và cảnh báo rằng nhiều thị trường đang “tràn ngập thanh khoản” đã “làm cho vấn đề nợ trở nên tồi tệ hơn.”

Ông nói thêm, cuộc khủng hoảng có thể còn tồi tệ hơn những năm 1980, đặc biệt là ở châu Phi và một số khu vực của châu Á.

Nhưng Tổng thư ký dưới quyền của Liên hợp quốc , Vera Songwe, người cũng là Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Châu Phi , lưu ý rằng mức nợ trên GDP hiện ở mức 65% ở Châu Phi và cho rằng “sự thiếu sự tham gia của khu vực tư nhân ”có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Cô ấy nói, “Các quốc gia có thu nhập trung bình dễ bị tổn thương, chẳng hạn như Maroc […] đang bị thiếu du lịch.” Và điều này, Songwe nói, có thể đẩy các nước thu nhập thấp hơn vào vòng xoáy tiêu cực.

Và trong khi những người khác cảnh giác hơn về vai trò của khu vực tư nhân và các công ty Trung Quốc trong việc giảm bớt nợ của các quốc gia đang phát triển, Songwe nói rằng thanh khoản là rất cần thiết. “Các nền kinh tế mới nổi không thấy đủ thanh khoản,” bà nói và nói thêm:

“[Những quốc gia này] cần thanh khoản mới vào ngày hôm qua. […] Khu vực tư nhân cần phải tiếp cận thị trường – và làm như vậy với chi phí phù hợp. Chúng tôi có thể giảm chi phí tiếp cận thị trường. [… Nếu không,] 170 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo đói. Liệu chúng ta có thể thực sự đủ khả năng để để rất nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói? ”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận