Trong khi tài chính kế thừa đang đánh mất lòng tin của người dân, tài chính phi tập trung đang trở thành tương lai công bằng và xứng đáng của đồng tiền.

Để hoạt động hiệu quả, xã hội từ lâu đã phụ thuộc vào việc mọi người có niềm tin vào thể chế của họ. Nhờ đại dịch COVID-19 và những thất bại trên diện rộng của khả năng lãnh đạo, niềm tin đó đã được thử thách hơn bao giờ hết.

Không ở đâu sự sụt giảm niềm tin rõ ràng hơn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Trong Phong vũ biểu độ tin cậy năm 2021 , Edelman phát hiện ra rằng chỉ có 53% người Mỹ được hỏi cho biết họ tin tưởng những người ở Mỹ “làm những gì đúng” – giảm 5% so với cuộc khảo sát năm 2020. Bạn có thể thấy điều này trong trận chiến giữa Phố Chính và Phố Wall, diễn ra trong cuộc biểu tình GameStop hồi tháng Giêng. Không chỉ là một “ đợt siết nợ ngắn hạn ” khác , cuộc biểu tình nhấn mạnh thực tế là nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi chỉ đơn giản là không tin vào các tổ chức tài chính.

Xu hướng tách rời khỏi cơ quan thể chế cũng thể hiện rõ trong sự phát triển bùng nổ của tài chính phi tập trung hay còn gọi là DeFi. Bằng cách sử dụng các ứng dụng phi tập trung trên blockchain, DeFi cho phép các cá nhân cho vay hoặc vay vốn, giao dịch tiền xu và kiếm lãi từ khoản tiết kiệm. Các giao dịch của họ được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh, được nhúng trong phần mềm; không cần ngân hàng, môi giới hoặc trao đổi.

Với thế hệ đầu tiên, DeFi sẽ trở thành mặc định

Để minh họa DeFi đã hoạt động nhanh như thế nào, hãy kiểm tra tổng giá trị bị khóa hoặc TVL, được đổ vào khu vực DeFi. TVL là cách tốt nhất để lập biểu đồ thành công của DeFi, vì các hợp đồng thông minh thường yêu cầu một đối tác đăng tài sản thế chấp cho bất kỳ giao dịch nào. Tính đến giữa tháng 3, gần 59 tỷ đô la đã bị khóa vào DeFi. Một năm trước đó, con số đó là khoảng 500 triệu đô la.

Thị trường tiền điện tử tổng thể – được thúc đẩy bởi Bitcoin ( BTC ) – hiện có giá trị hơn 1 nghìn tỷ đô la, vì vậy còn một chặng đường dài trước khi DeFi trở thành tin tức nổi bật. Mặc dù hãy nhớ rằng: Bitcoin đã mất gần 10 năm trước khi các nhà đầu tư tổ chức thực sự bắt đầu mua vào – và có vẻ như sẽ mất một nửa thời gian đó để DeFi đạt được mức thâm nhập tương tự.

Tại sao? Bởi vì các nhà đầu tư trẻ hơn – như các nhà giao dịch GameStop – hiểu khái niệm về sự khan hiếm kỹ thuật số, chấp nhận thực tế rằng tài sản phi vật chất có giá trị. Đó là lý do tại sao họ mua các mã thông báo không thể ăn được như một cách để giao dịch tài sản kỹ thuật số. Ví dụ nổi tiếng nhất về hiện tượng NFT là cuộc đấu giá của Christie vào tháng 3 về một tác phẩm cắt dán kỹ thuật số của nghệ sĩ Beeple – được mua với giá gần 70 triệu đô la bằng tiền điện tử.

Những gì diễn ra nhỏ giọt trong hoạt động tiền điện tử hứa hẹn sẽ trở thành một torrent, một khi phần lớn các Baby Boomers nghỉ hưu. Sự kiện mang tính lịch sử, hiện đang được tiến hành, đại diện cho một trong những đợt chuyển giao tài sản lớn nhất từ ​​trước đến nay. Theo công ty kiểm toán “Big Four” PwC, ước tính khoảng 59 nghìn tỷ đô la tài sản sẽ chuyển từ các Boomers nghỉ hưu sang những người thụ hưởng bản địa kỹ thuật số của họ vào năm 2061.

Chính thế hệ mới này sẽ tìm cách đầu tư tài sản thừa kế của họ – và lựa chọn các hệ thống và nền tảng để đặt niềm tin của họ. Với sự lựa chọn, Millennials và Gen Z sẽ luôn chọn phương án đầu tư rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn và luôn sẵn sàng phục vụ 24/7.

Khi DeFi cất cánh, mong đợi các tổ chức kế thừa sẽ chống lại

Tất nhiên, các ngân hàng là ngân hàng, bạn có thể mong đợi thấy họ – cùng với các tổ chức kế thừa khác – chiến đấu hết mình để bảo vệ sân cỏ của họ. Họ biết rằng để duy trì tính cạnh tranh, họ sẽ cần tăng giờ phục vụ, giảm thời gian giải quyết và tăng cường chức năng của người dùng.

Họ đã bắt đầu tích hợp các hợp đồng thông minh và các công nghệ DeFi khác vào các nền tảng hiện có – cả hai đều để tăng hiệu quả và theo kịp nhu cầu thị trường về tính minh bạch hơn và quyền riêng tư của khách hàng. Trong sách trắng tháng 2, được phát hành bởi Depository Trust & Clearing Corporation , DTCC đã đề xuất rút ngắn chu kỳ thanh toán đối với chứng khoán Hoa Kỳ từ hai ngày làm việc xuống còn một.

Ngay cả khi đó, việc thực hiện kế hoạch DTCC theo kế hoạch có thể mất hai năm – và vẫn bị tụt hậu so với tính tức thời của tiền điện tử. Trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng theo mô hình 24/7, các tổ chức phát hành bảo mật dính vào những công ty tụt hậu trong ngành sẽ sớm bị bỏ lại phía sau.

Con đường phía trước đầy hứa hẹn – nhưng không phải không có những gập ghềnh

Mặc dù công nghệ dành cho DeFi đang phát triển nhanh chóng, nhưng sẽ cần thời gian để các khả năng đạt được vị trí cần thiết để áp dụng trên quy mô rộng. Phí mạng cần thiết để giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap vẫn còn cao (mặc dù dự kiến ​​sẽ giảm theo thời gian).

Không thể phủ nhận tiềm năng của việc có thể mua hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số 24 giờ một ngày, với việc giao hàng ngay lập tức hoặc vay ở cấp độ ngang hàng – và ra lệnh cho các điều khoản của riêng bạn.

Vẫn còn khoảng 1,7 tỷ người được coi là “không có ngân hàng” – và DeFi hứa hẹn cung cấp cho bất kỳ cá nhân nào có kết nối internet và điện thoại di động một loạt các dịch vụ ngân hàng.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận