QUAN SÁT TỪ FINTECH SNARK TANK

Sự gia tăng giá của Bitcoin, cùng với việc ra mắt IPO của Coinbase (định giá công ty ở mức ~ 85 tỷ đô la), đã giúp hợp pháp hóa Bitcoin và tiền điện tử trong mắt nhiều người nghi ngờ và hoài nghi.

Tuy nhiên, không phải giữa các ngân hàng.

Một cuộc khảo sát của Cornerstone Advisors đối với các giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng và công đoàn tín dụng cho thấy 8/10 tổ chức tài chính không quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ đầu tư tiền điện tử cho khách hàng của họ — và chỉ 2% cho biết họ “rất” quan tâm.

Kế hoạch đầu tư tiền điện tử
Kế hoạch đầu tư tiền điện tử NGUỒN: CORNERSTONE ADVISORS
Người tiêu dùng muốn Bitcoin từ ngân hàng của họ

Các ngân hàng và công đoàn tín dụng dường như không nhận thức được xu hướng và thái độ của người tiêu dùng đối với tiền điện tử. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12 năm 2020 trên 3.898 người tiêu dùng Hoa Kỳ từ Cornerstone Advisors:

 • 15% người tiêu dùng Hoa Kỳ sở hữu Bitcoin hoặc một số hình thức tiền điện tử khác. Với sự gia tăng giá của Bitcoin kể từ cuối năm 2020, tỷ lệ phần trăm đó chắc chắn cao hơn hiện nay. Vào thời điểm khảo sát, 17% người tiêu dùng cho biết họ có kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2021.
 • 60% chủ sở hữu tiền điện tử sẽ sử dụng ngân hàng của họ để đầu tư vào tiền điện tử. Trong số những người tiêu dùng đã nắm giữ tiền điện tử, 60% cho biết họ chắc chắn sẽ sử dụng ngân hàng của mình nếu ngân hàng đó mang lại cho họ cơ hội đầu tư vào tiền điện tử — và 32% khác nói rằng họ có thể làm như vậy. Chỉ 4% chủ sở hữu tiền điện tử hiện tại cho biết họ sẽ không sử dụng ngân hàng của mình để đầu tư vào tiền điện tử vì họ sẽ không chuyển từ sàn giao dịch mà họ hiện đang sử dụng.
Lãi suất tiền điện tử từ ngân hàng
Lãi suất tiền điện tử từ ngân hàng NGUỒN: CORNERSTONE ADVISORS
 • 68% chủ sở hữu tiền điện tử rất quan tâm đến phần thưởng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ dựa trên Bitcoin. Trong số những người tiêu dùng có ý định mua tiền điện tử vào năm 2021, khoảng 4/10 rất quan tâm đến phần thưởng dựa trên Bitcoin và gần một nửa có phần quan tâm.
Quan tâm đến phần thưởng Bitcoin
Quan tâm đến phần thưởng Bitcoin NGUỒN: CORNERSTONE ADVISORS
Tại sao những người đứng đầu ngân hàng lại nằm trong cát?

Điều gì đang kìm hãm các ngân hàng cung cấp dịch vụ đầu tư tiền điện tử? Không thích rủi ro và tuân thủ. Theo Nhóm Tư vấn Boston :

“Các nhà lãnh đạo dịch vụ tài chính vẫn hoài nghi về giá trị mà tiền điện tử có được như một loại tài sản và các loại tiền điện tử riêng lẻ đôi khi đã mất vốn hóa thị trường. Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, tiền điện tử đã trải qua sự biến động và danh tiếng của chúng đã bị hoen ố do sự liên kết của Bitcoin với các hành vi tội phạm như vụ hack Twitter vào tháng 7 năm 2020 ”.

Đây là một cái cớ khá khập khiễng. Nó giống như một ngân hàng nói rằng “chúng tôi sẽ không nhận tiền mặt nữa vì một số người làm giả tiền.”

Ngoài ra, các ngân hàng còn cho phép khách hàng của họ đầu tư vào các cổ phiếu như Tricida và Invesco Mortgage Capital, cả hai đều đã mất khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường vào năm 2020.

Loại biến động đó không được tính?

Sự khởi đầu của hoạt động tiền điện tử ngân hàng

2% các tổ chức quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, phần lớn là các tổ chức lớn hơn. Theo một giám đốc điều hành cấp cao của một ngân hàng top 10 (người yêu cầu giấu tên):

“Mọi ngân hàng lớn đều tích cực sử dụng RFP với các nền tảng lưu ký chính. Các sản phẩm có thể từ 8 đến 12 tháng nữa mới được cung cấp. ”

Tuy nhiên, có một số hoạt động tiền điện tử giữa các ngân hàng nhỏ hơn, bao gồm:

 • Ngân hàng VAST. VAST cho biết họ là tổ chức tài chính có điều lệ quốc gia đầu tiên thay mặt khách hàng mua và cung cấp dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số và trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ.
 • Ngân hàng Quontic. Vào cuối năm 2020, Ngân hàng Quontic đã ra mắt tài khoản séc Phần thưởng Bitcoin thanh toán cho chủ tài khoản 1,5% bằng Bitcoin khi mua hàng bằng thẻ ghi nợ của tài khoản.
 • Đại lộ đầu tiên. Ngân hàng thách thức này, tập trung vào việc xây dựng sự giàu có thế hệ cho người Mỹ da đen, đã thông báo sẽ thí điểm bộ API tiền điện tử của Visa để cho phép khách hàng của mình mua, lưu ký và giao dịch tài sản kỹ thuật số.
Ai sợ một cuộc cạnh tranh tiền điện tử nhỏ?

Theo một nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử:

“Nhiều ngân hàng kết luận rằng họ không thể cạnh tranh với trải nghiệm sản phẩm / khách hàng bán lẻ mạnh mẽ của Coinbase và đang tập trung nỗ lực vào lĩnh vực quản lý tài sản và khách hàng tư nhân của doanh nghiệp họ.”

Các ngân hàng có suy nghĩ khập khiễng hơn.

Ba lý do tại sao:

 1. Họ chưa thấy dữ liệu được hiển thị ở trên về sự quan tâm của người tiêu dùng trong việc nhận các dịch vụ tiền điện tử từ ngân hàng của họ;
 2. Nếu các công ty không cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới vì một số đối thủ cạnh tranh khác đã có mặt trên thị trường với một sản phẩm tốt, chúng tôi sẽ không bao giờ thấy 75% sản phẩm thành công trên thị trường; và
 3. Coinbase — cùng với Square, PayPal và các sàn giao dịch tiền điện tử khác — đang mở rộng các dịch vụ của họ sang các dịch vụ ngân hàng nói chung. Điển hình : Cung cấp thẻ ghi nợ của Coinbase .
Nhu cầu của người tiêu dùng đối với tiền điện tử

Các nhà điều hành ngân hàng thích nghĩ rằng tổ chức của họ là “khách hàng là trung tâm”. Nếu điều đó là đúng, các ngân hàng sẽ thất bại khi cố gắng tung ra các dịch vụ liên quan đến crypt0.

Ngoại trừ người tiêu dùng trên 55 tuổi, gần như mọi phân khúc nhân khẩu học của dân số đều thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ và ngày càng tăng – đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử.

Quyền sở hữu tiền điện tử và lãi suất mua
Quyền sở hữu tiền điện tử và lãi suất mua NGUỒN: CORNERSTONE ADVISORS

Sự bùng nổ của ngân hàng-Bitcoin sắp tới

Các ngân hàng có một danh sách dài các lý do để tránh tiền điện tử – “khách hàng của chúng tôi không nên đầu tư vào nó”, “nó quá rủi ro, không đáng”, v.v.

Rủi ro lớn hơn đối với các ngân hàng là không cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Patrick Sells, Giám đốc Giải pháp Ngân hàng tại NYDIG , công ty con Bitcoin của Stone Ridge, nhà quản lý tài sản thay thế trị giá 10 tỷ đô la, đưa ra trường hợp rằng việc cung cấp các dịch vụ tiền điện tử làm giảm rủi ro của các ngân hàng:

“Bằng cách không cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử, các ngân hàng có khả năng tiếp xúc với AML nhiều hơn bởi vì họ không biết nguồn tiền đến từ đâu.”

Các ngân hàng và công đoàn tín dụng không thể tiếp tục phớt lờ nhu cầu của người tiêu dùng đối với tiền điện tử. Và họ sẽ không. Bốn lực lượng sẽ huy động ngành ngân hàng, tạo tiền đề cho sự bùng nổ ngân hàng-Bitcoin vào năm 2022 :

 1. Các tổ chức lớn tung ra các dịch vụ tiền điện tử;
 2. Sự thành công của PayPal và Square trong không gian tiền điện tử;
 3. Sự quan tâm và nhu cầu của người tiêu dùng mạnh mẽ; và
 4. Tiếp tục nới lỏng quy định và hướng dẫn.

Điều này cho phép các ngân hàng có một khoảng thời gian vào năm 2021 để tự đào tạo về các yếu tố tuân thủ và các lựa chọn sản phẩm liên quan. Tùy chọn ở số nhiều bởi vì, như NYDIG’s Sells giải thích, tiền điện tử không chỉ để giao dịch:

“Các ngân hàng có một loạt các tùy chọn sản phẩm bao gồm giao dịch, phần thưởng và nâng cao lãi suất (tức là cung cấp lãi suất cho chủ tài khoản bằng bitcoin).”

Từ chối những lý do đạo đức để tránh thị trường tiền điện tử — ví dụ: “đó là một kế hoạch Ponzi” — không giữ được nước. Nó giống như việc bạn nói rằng bạn sẽ không cho ai đó đến Las Vegas để đánh bạc vay tiền hoặc những người tham gia hoặc sẽ không gửi ngân hàng cho một người mà bạn nghĩ rằng họ đã tiêu quá nhiều tiền của họ vào vé số.

Các ngân hàng phải nhận ra rằng đầu tư vào tiền điện tử đang trở thành xu hướng chủ đạo. Từ chối chơi trò chơi là một quyết định kinh doanh tồi.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận