Evan Ratliff , tác giả của cuốn sách The Mastermind, chia sẻ nghiên cứu của mình về Paul Le Roux, người mà ông tin rằng có thể là người đứng sau Bitcoin. Ratliff đã kết hợp các bằng chứng lại với nhau nhưng thừa nhận rằng anh ta phù hợp với một câu chuyện thành một câu chuyện, thừa nhận rằng Satoshi Nakamoto có lẽ hoàn toàn là một người khác.

Bí ẩn xung quanh Satoshi Nakamoto là câu hỏi lâu dài nhất của tiền điện tử. Luôn có một sự không hài lòng nhất định về bản tường thuật chính thức, điều này chỉ được nâng cao bởi các báo cáo rằng kho lưu trữ 1 triệu Bitcoin có mục đích của Nakamoto vẫn không thay đổi. Nhưng điều gì ở Le Roux khiến người ta nghi ngờ?

Le Roux là ai?

Le Roux là một lập trình viên chuyên về mã hóa, người đã biến một công ty kinh doanh hiệu thuốc trực tuyến thành một doanh nghiệp tội phạm trên toàn thế giới. Anh ta lấn sân sang lĩnh vực buôn bán ma túy và vũ khí trong khi đe dọa bạo lực và giết người để kiểm soát những tay sai của mình.

Năm 2012, Le Roux bị dụ đến Liberia, quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, với lý do là gặp một trùm băng đảng Colombia. Sau đó, ông chủ là một người cung cấp thông tin được trả lương cho Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA).

Anh ta bị cảnh sát địa phương bắt giữ, người đã từ chối hối lộ và giao anh ta cho DEA.

Đổi lại cho việc thú nhận và nhận tội về các cáo buộc âm mưu nhập khẩu chất ma túy vào Mỹ và vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Ma túy và Mỹ phẩm, Le Roux được miễn trừ bất kỳ tội phạm nào khác liên quan, bao gồm cả giết người. Động thái này đã giúp anh ta thoát khỏi án tử hình.

Ông đã bị thẩm phán Abrams tuyên bản án 25 năm tù giam, người đã tuyên bố:

“Phạm vi và mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của ông Le Roux không có gì là ngoạn mục. Tôi có trước tôi một người đàn ông đã có hành vi ứng xử với nhân vật phản diện trong phim James Bond. “

Trường hợp Le Roux với tư cách là Người sáng lập Bitcoin

Ratliff đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với các cộng sự và những người có liên hệ khác, thậm chí không có chút nghi ngờ rằng Le Roux là Nakamoto. Điều này khiến Ratliff từ bỏ lý thuyết đó hoàn toàn.

Nhưng vào năm 2018, một chú thích không được phản hồi, trong vụ kiện của Ira Kleiman chống lại Craig Wright, đã hiển thị các liên kết đến một bài báo và trang Wikipedia trên Le Roux, buộc Ratliff phải xem lại lý thuyết này.

Ira là anh trai của Dave Kleiman, người đã khai thác hàng trăm nghìn Bitcoin với Wright. Dave qua đời vào năm 2013 và Ira cáo buộc Wright đã chuyển nhượng phần token của Dave cho chính mình, do đó chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đô la của Dave.

Ratliff chỉ ra kiến ​​thức chuyên môn của Le Roux trong lĩnh vực mã hóa và mạng. Trong khi làm việc như một lập trình viên trước khi phạm tội, Le Roux đã dành nhiều năm để tạo ra một phần mềm mã hóa có tên là Encryption for the Masses, hay E4M.

“Năm 1999, anh ấy công bố E4M trên danh sách gửi thư mật mã, khởi chạy một trang web tại e4m.net để phát hành mã nguồn mở và bắt đầu kiên nhẫn trả lời các câu hỏi kỹ thuật và đưa ra các đề xuất.”

Satoshi Nakamoto, khi tạo ra Bitcoin, cũng theo một phong cách tương tự. Nakamoto cũng đã công bố báo cáo chính thức về Bitcoin trong danh sách gửi thư mật mã vào tháng 10 năm 2008. Sau đó, ông đã triển khai phần mềm trên bitcoin.org và dành thời gian trả lời các câu hỏi kỹ thuật và đưa ra các đề xuất.

Ratliff cũng đề cập đến những trường hợp ngẫu nhiên tinh tế hơn, chẳng hạn như một bài đăng trên Satoshi đề cập đến “mã hóa mạnh mẽ cho quần chúng”, mối liên hệ thịnh vượng chung của Le Roux ở Anh, là người Nam Phi và việc Nakamoto sử dụng cách viết tiếng Anh như màu sắc so với màu sắc. Cũng như ác cảm với sự kiểm soát của chính phủ mà cả hai đều có chung.

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ là tình huống, điều mà Ratliff thừa nhận.

Về việc Satoshi Nakamoto là ai, đây là điều có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin
Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận