Điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử ở Ấn Độ không phải là một kỳ tích dễ dàng.

Chỉ ba tuần sau khi sàn giao dịch tiền điện tử WazirX có trụ sở tại Mumbai ra mắt vào tháng 3 năm 2018, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tiền ảo tại nước này. Thông tư của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã đặt các sàn giao dịch tiền điện tử vào tình thế bấp bênh. Với việc các nhà đầu tư lo lắng về lệnh cấm, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch giảm nghiêm trọng và một số người chơi ở Ấn Độ đã phải đóng cửa cửa hàng .

WazirX được khởi động cũng gặp khó khăn.

Nhưng nó đã cố gắng làm việc mới có lợi cho nó. Tương đối nhỏ hơn những người chơi khác đã cho phép nó vượt qua vòng cấm.

India-WazirX-Cryptocurrency
Nischal Shetty, người đồng sáng lập WazirX.

“Lệnh cấm là một vấn đề đối với các sàn giao dịch đã được thiết lập và lớn. Kể từ khi chúng tôi mới được ba tuần tuổi, chúng tôi đã ở mức 0 và chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể thấp hơn mức đó. Vì vậy, lệnh cấm không làm phiền chúng tôi nhiều, ”Nischal Shetty, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của WazirX, nói với Quartz qua một cuộc gọi Zoom. Mặc một chiếc áo phông đen cổ điển, Shetty, một doanh nhân thuộc lĩnh vực công nghệ, toát lên sự tự tin khi đã chiến đấu một trong những trận chiến khó khăn nhất của mình. Và đúng như vậy.

Trong một nỗ lực để vượt qua rào cản quy định, một WazirX nhanh nhẹn đã tung ra một hệ thống ngang hàng chỉ hai ngày sau lệnh cấm. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về các tổ chức tài chính và liên kết trực tiếp người bán và người mua. “Vào thời điểm đó, vụ phóng này rất quan trọng vì không ai khác có nó. Đây là một trong những thời điểm quan trọng mà tốc độ tăng trưởng tăng vọt, ”Shetty cười nhớ lại.

Kể từ đó, WazirX đã không nhìn lại.

Khối lượng trên sàn giao dịch đang tăng vọt khi ngày càng có nhiều người Ấn Độ ưa chuộng tiền điện tử — từ bitcoin và dogecoin đến ripple và litecoin. Nó cũng giúp môi trường pháp lý không còn thù địch như hai năm trước. Sự kết hợp của các yếu tố này đã giúp WazirX đạt được cơ sở người dùng hơn 1,75 triệu với khối lượng giao dịch hàng tháng đạt 2,3 tỷ đô la (Rs171 crore).

Làm thế nào sau đó Shetty 32 tuổi cùng với hai người đồng sáng lập khác đã phát hiện ra cơ hội trong ngành công nghiệp non trẻ này, sống sót sau lệnh cấm và mở rộng quy mô để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ? Câu trả lời cũng hấp dẫn như không gian tiền điện tử.

Thu hẹp khoảng cách tiền điện tử ở Ấn Độ

Shetty không phải lúc nào cũng là người đam mê công nghệ mới như bây giờ. Trên thực tế, anh ấy đã không tin tưởng Internet khi lần đầu tiên nó đến với người tiêu dùng ở Ấn Độ.

“Tôi nhớ rằng tôi đã mua một thứ gì đó trên e-bay trong những ngày đầu đó, và tôi đã nhận được một sản phẩm giả. Khi đó tôi đã quyết định rằng internet đầy rẫy những kẻ lừa đảo, ”anh cười nói. Cuối cùng, quan điểm của anh ấy về internet và thương mại điện tử đã thay đổi, cũng như quan điểm của anh ấy đối với những góc mới của internet.

Bàn chải đầu tiên của anh ấy với tiền điện tử xuất hiện vào khoảng năm 2010 khi anh ấy cố gắng khai thác bitcoin bằng máy tính cá nhân của mình. Anh ta không bao giờ coi trọng nó và cuối cùng thậm chí đã bán máy tính.

Cuối năm 2017, khi làm việc với ứng dụng quản lý mạng xã hội Crowdfire, anh ấy đã nghe thấy rất nhiều lời bàn tán xung quanh tiền điện tử. Vào cuối năm đó, trước khi đợt tăng giá tiền điện tử bắt đầu, Shetty đã bắt đầu coi trọng tiền điện tử một cách nghiêm túc.

“Tôi nghĩ chúng ta hãy đầu tư một số tiền vào bitcoin và bắt đầu tìm kiếm những nơi để mua nó. Và đó là khi tôi nhận ra rằng có sự chênh lệch lớn giữa các sàn giao dịch Ấn Độ và toàn cầu về trải nghiệm người dùng, ”Shetty, người đã hoàn thành bằng cử nhân khoa học máy tính từ một trường đại học ở Karnataka, cho biết.

Ông tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy rằng nhiều nhà đầu tư Ấn Độ cũng có quan điểm tương tự. “Các ứng dụng phục vụ cho không gian này có thể đạt tối đa 3,3 hoặc 3,4 sao trong số năm sao trên cửa hàng Google Play. Trong khi đó, các ứng dụng dẫn đầu trong các lĩnh vực tương ứng, có xếp hạng từ 4,5 đến 4,8 ”, Shetty nói.

Vì vậy, vào năm 2018, cùng với các đồng nghiệp cũ là Siddharth Menon và Sameer Mhatre, Shetty đã thành lập WazirX.

Cơn sốt tiền điện tử ở Ấn Độ

Trong khi tiền điện tử đã đạt được vị thế ở Ấn Độ vào năm 2017-18, Shetty không muốn nhảy vào cuộc chiến mà không có nghiên cứu sơ bộ về nhu cầu. Bộ ba sáng lập đã tạo một trang web cho WazirX và thông báo rằng sàn giao dịch sẽ phân phối mã thông báo của riêng mình, WRX, cho những người đăng ký sớm với sàn giao dịch. Tiện ích của mã thông báo này là nếu các nhà đầu tư sử dụng nó để giao dịch tiền ảo, họ sẽ được giảm 50% phí giao dịch. Shetty cho biết: “Trong vòng một tuần, chúng tôi đã nhận được khoảng 40.000 lượt đăng ký, đồng thời nói thêm rằng điều này đã giúp họ nhận ra nhu cầu mạnh mẽ về tiền điện tử ở Ấn Độ.

Trong hành trình ba năm của mình, sàn giao dịch đã trải qua nhiều thăng trầm. Nhưng có lẽ mức cao nhất là vào tháng 11 năm ngoái khi WazirX lọt vào mắt xanh của một trong những sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu Binance và được mua lại .

“Binance chắc chắn là một trong những yếu tố đã giúp chúng tôi với tư cách là một nhóm hiểu và xây dựng một sàn giao dịch tốt hơn. Ví dụ: trước khi mua lại, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi liên hệ với các nhóm tiền điện tử toàn cầu. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi, ”Shetty nói.

Bên cạnh đó, giá bitcoin tăng cũng khiến sàn giao dịch lên mức cao mới. Bitcoin là loại tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua với một tỷ suất lợi nhuận khổng lồ. Khi giá bitcoin tăng, ngày càng có nhiều người Ấn Độ đổ xô vào tiền điện tử. Đây là một tin tốt cho WazirX vì mô hình doanh thu của họ dựa trên phí giao dịch. Sàn giao dịch tính phí các nhà đầu tư từ 0,1% đến 0,2% như một khoản phí cho mỗi giao dịch.

Nhưng để các sàn giao dịch tiền điện tử thành công và có lợi nhuận ở Ấn Độ, mức độ thâm nhập và quy mô của các đơn đặt hàng sẽ phải cải thiện. “Số tiền mà mọi người đầu tư vẫn tương đối nhỏ hơn so với Mỹ. Nhưng có tiềm năng, ”Shetty nói.

Việc chấp nhận tiền điện tử ở Ấn Độ

Sự lạc quan của Shetty không đặt nhầm chỗ. Chắc chắn có một tiềm năng rất lớn. Nhưng tiềm năng này đã bị hủy hoại bởi sự không chắc chắn về chính sách tiếp tục ám ảnh không gian.

Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman gần đây đã nói rằng chính phủ sẽ thực hiện một cách tiếp cận “hiệu chỉnh” đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này sẽ không đủ để nuôi dưỡng cảm giác tin tưởng. Dự thảo luật do chính phủ chuẩn bị vào năm 2019 đã đưa ra quan điểm gay gắt, cho thấy rằng tất cả các loại tiền điện tử tư nhân nên bị cấm ở Ấn Độ. Điều làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với các bên liên quan là không có cơ quan quản lý nào để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong một kịch bản như vậy, các sàn giao dịch đã tự đưa ra các quy định. Họ đã thành lập một cơ quan để áp đặt các quy định tự điều chỉnh, chẳng hạn như sau khi biết khách hàng của bạn (KYC) và tuân thủ chống rửa tiền. “Bạn sẽ không nghe tin tức về một vụ lừa đảo xảy ra trong không gian này ở Ấn Độ. Đó là bởi vì chúng tôi đã cố gắng đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ. Vì vậy, khi chính phủ quyết định điều chỉnh nó, họ không phải lo lắng về việc chữa cháy, ”Shetty nói.

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, Shetty và nhóm của anh ấy đã bắt đầu “giáo dục” các nhà đầu tư về tiền điện tử. Ông cũng tin rằng rất nhiều sự ngờ vực xung quanh không gian đến từ sự vô hình của nó. Đó là lý do tại sao Shetty thường xuyên lên tiếng, viết blog và phát biểu tại các hội thảo để truyền bá nhận thức.

Điều này cũng bao gồm việc giải thích – và thuyết phục – gia đình anh ấy về những gì công việc của anh ấy đòi hỏi. “Bạn bè và gia đình của tôi chủ yếu bắt đầu đặt câu hỏi cho tôi trước khi tôi bắt đầu nói về tiền điện tử,” anh ấy nói. Trong hầu hết các trường hợp, có hai loại người đặt câu hỏi – những người tò mò và những người coi tiền điện tử là một mối đe dọa nào đó, hoặc tệ hơn, một sự thay thế cho đồng rupee Ấn Độ.

“Tôi bắt đầu giải thích cho họ cách bitcoin là tài sản, không phải tiền tệ và nó sẽ không cạnh tranh với đồng rupee,” anh nói. “Điều tốt nhất cần làm là giải thích cho họ hiểu tiền điện tử là gì, tại sao nó đổi mới, tại sao nó cần và cách họ có thể tham gia. Và sau đó để mọi người quyết định, ”Shetty nói.

Khi một cuộc trò chuyện bắt đầu, Shetty nói rằng mọi câu hỏi đều mang lại hai câu hỏi nữa. Và đó là một quá trình mà anh ấy thích thú. Shetty cho biết thêm rằng việc thiếu thông tin là lý do chính khiến một số người cảnh giác với tiền điện tử.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận