Kế hoạch ra mắt công chúng vào tháng 4 của Coinbase làm nổi bật một xu hướng đáng lo ngại giữa các công ty công nghệ: Nhóm sáng lập của nó sẽ duy trì quyền kiểm soát biểu quyết, khiến nó hầu như không bị ảnh hưởng bởi mong muốn của các nhà đầu tư bên ngoài.

Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ đang làm điều này bằng cách tạo ra hai loại cổ phiếu. Một lớp học sẽ có sẵn cho công chúng. Loại còn lại được dành cho những người sáng lập, người trong cuộc và các nhà đầu tư sớm, và sẽ có quyền biểu quyết gấp 20 lần so với cổ phiếu thông thường. Điều đó sẽ đảm bảo rằng sau khi tất cả những gì được nói và làm, những người trong cuộc sẽ kiểm soát 53,5% số phiếu bầu.

Coinbase sẽ tham gia cùng với hàng chục công ty công nghệ được giao dịch công khai khác – nhiều công ty có tên tuổi như Google, Facebook, Doordash, Airbnb và Slack – đã phát hành hai loại cổ phiếu trong nỗ lực giữ quyền kiểm soát cho người sáng lập và người trong cuộc. Lý do điều này ngày càng trở nên phổ biến có liên quan rất nhiều đến Ayn Rand , một trong những tác giả được yêu thích ở Thung lũng Silicon , và “huyền thoại về người sáng lập” các bài viết của cô đã giúp truyền cảm hứng.

Các nhà đầu tư gắn bó và các chuyên gia quản trị như tôi thường không thích cổ phiếu hạng kép vì chúng làm suy yếu trách nhiệm giải trình của người điều hành bằng cách khiến việc kiềm chế một CEO ngớ ngẩn khó hơn. Lần đầu tiên tôi tình cờ phát hiện ra phương pháp này mà các giám đốc điều hành sử dụng để hạn chế ảnh hưởng của những người ngoài cuộc khi đang làm luận án tiến sĩ của tôi về những vụ tiếp quản thù địch vào cuối những năm 1980.

Tuy nhiên, rủi ro của xu hướng này còn lớn hơn việc chỉ đơn giản là cố gắng quản lý tồi. Ngày nay, với vai trò của các công ty công nghệ trong hầu hết mọi ngóc ngách của cuộc sống Hoa Kỳ, nó cũng gây ra mối đe dọa cho nền dân chủ.

Trong gia đình

Cơ cấu bỏ phiếu hai lớp đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Khi Ford Motor Co ra công chúng vào năm 1956, gia đình sáng lập của nó đã sử dụng thỏa thuận để duy trì 40% quyền biểu quyết. Các công ty báo chí như The New York Times và The Washington Post thường sử dụng thỏa thuận này để bảo vệ tính độc lập báo chí của họ trước những đòi hỏi vô độ của Phố Wall về lợi nhuận.

Trong cấu trúc hai lớp điển hình, công ty sẽ bán một loại cổ phiếu ra công chúng, thường được gọi là cổ phiếu loại A, trong khi những người sáng lập, giám đốc điều hành và những người khác giữ lại cổ phiếu loại B với đủ quyền biểu quyết để duy trì quyền kiểm soát biểu quyết của đa số. Điều này cho phép các cổ đông loại B xác định kết quả của các vấn đề đưa ra cho một cuộc bỏ phiếu của cổ đông, chẳng hạn như ai trong hội đồng quản trị của công ty.

Những người ủng hộ coi cấu trúc giai cấp kép là một cách để chống lại tư duy ngắn hạn. Về nguyên tắc, sự cách biệt này khỏi áp lực của nhà đầu tư có thể cho phép công ty có tầm nhìn dài hạn và thực hiện những thay đổi chiến lược khó khăn ngay cả khi giá cổ phiếu giảm trong ngắn hạn. Các doanh nghiệp do gia đình kiểm soát thường coi đó là một cách để bảo tồn di sản của họ, đó là lý do tại sao Ford vẫn là một công ty gia đình sau hơn một thế kỷ.

Nó cũng làm cho một công ty miễn nhiễm một cách hiệu quả khỏi các vụ thâu tóm thù địch và những ý tưởng bất chợt của các nhà đầu tư hoạt động.

Kiểm tra và cân bằng

Nhưng sự cách nhiệt này phải trả một cái giá đắt đối với các nhà đầu tư, những người mất công kiểm tra quan trọng trong việc quản lý.

Thật vậy, cổ phiếu hạng kép về cơ bản là ngắn mạch gần như tất cả các phương tiện khác hạn chế quyền điều hành. Hội đồng quản trị, được bầu theo phiếu bầu của cổ đông, là cơ quan quyền lực cuối cùng trong công ty giám sát việc quản lý. Bỏ phiếu bầu giám đốc và đề xuất trên lá phiếu thường niên là những phương pháp chính mà cổ đông có để đảm bảo trách nhiệm giải trình của ban giám đốc, chứ không chỉ đơn giản là bán cổ phần của họ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy giá trị và lợi nhuận cổ phiếu của các công ty hạng kép thấp hơn so với các doanh nghiệp khác, và họ có nhiều khả năng trả quá cao cho CEO của mình và lãng phí tiền vào các vụ mua lại đắt đỏ.

Theo dữ liệu của giáo sư kinh doanh Jay Ritter của Đại học Florida, các công ty có cổ phiếu loại kép hiếm khi chiếm hơn 10% danh sách công khai trong một năm nhất định cho đến những năm 2000, khi các công ty khởi nghiệp công nghệ bắt đầu sử dụng chúng thường xuyên hơn, theo dữ liệu được thu thập bởi giáo sư kinh doanh Jay Ritter của Đại học Florida. Con đập bắt đầu bị vỡ sau khi Facebook niêm yết cổ phiếu vào năm 2012 với cấu trúc cổ phiếu hai cấp giúp người sáng lập Mark Zuckerberg luôn nắm quyền kiểm soát – một mình anh kiểm soát gần 60% công ty.

Vào năm 2020, hơn 40% công ty công nghệ đã niêm yết cổ phiếu đại chúng với hai hoặc nhiều loại cổ phiếu có quyền biểu quyết không bình đẳng.

Điều này đã khiến các chuyên gia quản trị , một số nhà đầu tư và học giả pháp lý lo ngại .

Ayn Rand và huyền thoại về người sáng lập siêu phàm

Nếu cấu trúc phân loại kép có hại cho các nhà đầu tư, thì tại sao rất nhiều công ty công nghệ có thể thuyết phục họ mua cổ phiếu của họ khi chúng ra công chúng?

Tôi gán điều đó với thần thoại về người sáng lập của Thung lũng Silicon –- điều mà tôi sẽ gọi là “lý thuyết Ayn Rand về quản trị doanh nghiệp” ghi nhận những người sáng lập có tầm nhìn và năng lực siêu phàm, đáng nể phục so với những người thấp kém hơn. Tiểu thuyết của Rand, đáng chú ý nhất là “Atlas Shrugged”, miêu tả một nước Mỹ trong đó những gã khổng lồ kinh doanh nắm giữ thế giới bằng cách tạo ra sự đổi mới và giá trị nhưng bị bao vây bởi những kẻ độc ác và cướp bóc, những người muốn lấy hoặc điều chỉnh những gì họ đã tạo ra.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Rand có một lượng người theo dõi mạnh mẽ trong số các nhà sáng lập công nghệ , những người mà thiên tài sáng tạo có thể bị “đe dọa” bởi bất kỳ hình thức quy định bên ngoài nào. Elon Musk , người sáng lập Coinbase Brian Armstrong và thậm chí cả Steve Jobs quá cố đều đã đề xuất “Atlas Shrugged”.

Công việc của cô cũng được tôn vinh bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, những người thường tài trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ – nhiều người trong số họ là những người sáng lập.

Ý tưởng cơ bản rất đơn giản: Chỉ người sáng lập mới có tầm nhìn, sức hút và sự thông minh để chèo lái công ty phát triển.

Nó bắt đầu với một câu chuyện thành lập mạnh mẽ. Michael Dell và Zuckerberg tạo ra các công ty hàng tỉ đô la của họ trong ký túc xá của họ phòng . Các cặp đối tác sáng lập Steve Jobs và Steve Wozniak và Bill Hewlett và David Packard đã xây dựng các công ty máy tính đầu tiên của họ trong ga ra – Apple và Hewlett-Packard, tương ứng. Thông thường những câu chuyện là sự thật, nhưng đôi khi, như trong trường hợp của Apple, ít hơn.

Và từ đó, những người sáng lập phải đối mặt với một loạt thử nghiệm nghiêm ngặt: tuyển dụng cộng tác viên, thu thập khách hàng và có lẽ quan trọng nhất là thu hút nhiều vòng tài trợ từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Mỗi vòng phục vụ để xác nhận thêm năng lực lãnh đạo của người sáng lập.

Quỹ Người sáng lập, một công ty đầu tư mạo hiểm đã hỗ trợ hàng chục công ty công nghệ, bao gồm Airbnb, Palantir và Lyft, là một trong những công ty ủng hộ lớn nhất cho huyền thoại này, như nó đã nói rõ trong “tuyên ngôn” của mình.

Nó khẳng định: “Những doanh nhân làm cho nó có thái độ gần như thiên sai và tin rằng công ty của họ là yếu tố cần thiết để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Đúng như niềm tin đã nêu của mình, quỹ cho biết họ “chưa bao giờ loại bỏ một người sáng lập duy nhất”, đó là lý do tại sao nó là một người ủng hộ lớn cho các cấu trúc cổ phần kép.

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác có vẻ ủng hộ việc trao thêm quyền lực cho các nhà sáng lập là Marc Andreessen, người sáng lập Netscape . Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz của anh ấy là nhà đầu tư lớn nhất của Coinbase . Và hầu hết các công ty trong danh mục đầu tư của nó đã được niêm yết trên thị trường đại chúng cũng sử dụng cấu trúc cổ phiếu loại kép, theo đánh giá của riêng tôi về hồ sơ chứng khoán của họ.

Xấu cho công ty, xấu cho nền dân chủ

Việc trao quyền kiểm soát biểu quyết cho những người sáng lập làm gián đoạn việc kiểm tra và số dư cần thiết để giữ cho hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và có thể dẫn đến các vấn đề lớn.

Ví dụ, người sáng lập WeWork, Adam Neumann , đã yêu cầu “có thẩm quyền rõ ràng để sa thải hoặc bổ nhiệm bất kỳ giám đốc hoặc nhân viên nào”. Khi hành vi của anh ta ngày càng trở nên thất thường, công ty đã tăng tiền mặt dẫn đến việc cuối cùng bị hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Các nhà đầu tư đã buộc phải loại bỏ Travis Kalanick của Uber vào năm 2017, nhưng không phải trước khi anh ta được cho là đã tạo ra một văn hóa nơi làm việc được cho là cho phép quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Cuối cùng, khi Uber chính thức ra mắt công chúng vào năm 2019, nó đã loại bỏ cấu trúc hai lớp.

Có một số bằng chứng cho thấy người sáng lập-CEO kém năng khiếu quản lý hơn các loại lãnh đạo khác và kết quả là hiệu quả hoạt động của công ty họ có thể bị ảnh hưởng.

Nhưng những nhà đầu tư mua cổ phần của những công ty này biết rủi ro sẽ xảy ra. Có nhiều thứ hơn tiền của họ.

Điều gì xảy ra khi những người sáng lập quyền lực, không bị hạn chế kiểm soát các công ty quyền lực nhất trên thế giới?

Lĩnh vực công nghệ đang ngày càng khẳng định quyền lực của các cơ quan chỉ huy trung tâm của nền kinh tế Mỹ. Quyền truy cập của người Mỹ vào tin tức và thông tin, dịch vụ tài chính, mạng xã hội, và thậm chí cả cửa hàng tạp hóa được làm trung gian bởi một số ít các công ty do một số ít người kiểm soát.

Hãy nhớ lại rằng sau cuộc nổi dậy ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1, các CEO của Facebook và Twitter đã có thể loại cựu Tổng thống Donald Trump khỏi phương tiện liên lạc yêu thích của ông – hầu như khiến ông im lặng qua đêm. Và Apple, Google và Amazon đã cắt đứt Parler , nền tảng truyền thông xã hội cánh hữu được một số người theo chủ nghĩa ủng hộ sử dụng để lập kế hoạch hành động của họ. Không phải tất cả các công ty này đều có cổ phần kép, nhưng điều này cho thấy các công ty công nghệ quyền lực có sức mạnh như thế nào đối với diễn ngôn chính trị của nước Mỹ.

Người ta không nhất thiết phải đồng ý với quyết định của họ khi thấy rằng một dạng quyền lực chính trị đang ngày càng trở nên tập trung trong tay các công ty có sự giám sát hạn chế từ bên ngoài.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận