Cơ quan quản lý cho biết, một tổ chức lừa đảo mới táo bạo đang nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư tiền điện tử bằng cách bắt chước một công ty hợp pháp do Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) giám sát.

Trang phục “nhân bản” đã gửi email và gọi điện cho các nhà đầu tư và mạo danh Gain Capital UK Limited bằng cách gắn Số tham chiếu công ty (hợp pháp) của công ty đó với tên giả, “Hiệp hội khôi phục chuỗi khối”, một bài đăng trên blog của FCA cho biết. (Nói rõ hơn: Gain Capital UK Limited là một công ty thực sự được FCA ủy quyền thực hiện một số dịch vụ nhất định.)

“Những kẻ gian lận đang sử dụng thông tin chi tiết của các công ty mà chúng tôi ủy quyền để cố gắng thuyết phục mọi người rằng họ làm việc cho một công ty chính hãng, được ủy quyền”, FCA cho biết. 

“Hầu hết tất cả các công ty và cá nhân thực hiện các hoạt động dịch vụ tài chính ở Vương quốc Anh phải được chúng tôi cho phép hoặc đăng ký. [Hiệp hội khôi phục chuỗi khối] không được chúng tôi ủy quyền hoặc đăng ký nhưng đã nhắm mục tiêu đến những người ở Vương quốc Anh, tự nhận là một công ty được ủy quyền. ” 

Công ty giả mạo đã liệt kê địa chỉ và số điện thoại của mình là: Cambridge Court 210, Shepherds Bush Rd, Hammersmith, London; +44 555-183-726. CoinDesk đã liên hệ với số này và nhận được thông báo “cuộc gọi này không thể hoàn tất khi đã quay số” (555 số, theo truyền thống được sử dụng để hỗ trợ danh bạ, thường chỉ ra các số giả).

Mạo danh các tổ chức hợp pháp là một hoạt động lâu đời và không may là thường hiệu quả giữa những kẻ lừa đảo. Ví dụ, ở Mỹ, những kẻ lừa đảo thế chấp đã đóng giả là các quan chức nhà ở của chính phủ từ thời kỳ Đại suy thoái cho đến thế kỷ 21 . Lừa đảo qua email có thể được coi là một phiên bản kỹ thuật số tốn ít công sức của cùng một mưu mẹo.

Mặc dù bài đăng của FCA không nêu rõ bản chất của bí mật của công ty nhân bản, nhưng hành vi gian lận dường như là một nỗ lực để lừa người dùng tiền điện tử tiết lộ khóa riêng tư của họ hoặc thông tin cá nhân khác.

‘Đã đến mùa

Vụ lừa đảo được xác định bởi FCA có lẽ là một lời nhắc nhở rằng, khi tiền điện tử trở nên được thể chế hóa nhiều hơn, những kẻ lừa đảo sẽ tìm ra những cách mới hơn (và táo bạo hơn) để tìm kiếm những gì chúng có thể từ lớp tài sản nghìn tỷ đô la này.

Theo truyền thống, một phương tiện tấn công dễ dàng cho tin tặc và tương tự là các cuộc tấn công lừa đảo. Với những cuộc tấn công này, những kẻ độc hại lừa người dùng tiền điện tử nhập thông tin nhạy cảm, như mật khẩu hoặc khóa cá nhân, trên trang web hoặc thông qua phương tiện nhắn tin để có quyền truy cập vào tài khoản hoặc tiền xu.

Ngoài ra, những kẻ này có thể sử dụng thông tin liên lạc cá nhân như địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ nhà riêng để tống tiền và đe dọa nạn nhân. 

Trong quá khứ, rò rỉ dữ liệu từ ví phần cứng Ledger và công ty cho vay tiền điện tử BlockFi , trong số những người khác, đã dẫn đến các nỗ lực lừa đảo hoặc tống tiền . Khi bitcoin và các đồng tiền khác tăng giá, các trò gian lận và lừa đảo đang phù hợp với nhu cầu thị trường, với các ví giả thậm chí còn xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng phổ biến .

Dù sao thì một cái tên như “Hiệp hội phục hồi chuỗi khối” cũng sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo, vì nhiều người dùng tiền điện tử đã học được cách khó khăn, một khi tiền đã bị đánh cắp, họ sẽ không thể lấy lại được.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận