Quyết định không cấm tiền điện tử của Ấn Độ là khôn ngoan khi các quốc gia khác đang cố gắng tích hợp nó vào nền kinh tế của họ – để làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

New Delhi: Đối với những người trong số các bạn chưa hiểu blockchain là gì hoặc làm gì, đây là một công cụ tính toán sẵn sàng.

Dưới đây, chúng tôi cũng sẽ trình bày chi tiết về sự bất an của Ấn Độ đối với blockchain và tiền điện tử và lý do tại sao nên thuyết phục họ chấp nhận nó.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu duy nhất, đằng sau công nghệ cung cấp năng lượng cho tiền điện tử như Bitcoin.

Cơ sở dữ liệu blockchain lưu trữ thông tin khác với cơ sở dữ liệu thông thường. Như tên cho thấy, dữ liệu được lưu trữ trong các nhóm hoặc khối sau đó được liên kết với nhau. Nó được gọi là blockchain vì khối giao dịch mới nhất sẽ chứa thông tin chi tiết của khối giao dịch trước đó.

Dữ liệu mới đi vào các khối mới và khi khối đó được tạo, nó được gắn vào chuỗi theo thứ tự thời gian.

Các thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trong một chuỗi khối, nhưng nó chủ yếu được sử dụng làm ‘sổ cái’ cho các giao dịch. Nó là một loại công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Nó được gọi là ‘sổ cái’ vì nó theo dõi mọi thứ đang xảy ra, giống như sổ cái vậy. Nó được ‘phân phối’ bởi vì một bản sao của sổ cái được truyền và lưu trữ với tất cả mọi người, và không phải là một mạng tập trung – như trong các ngân hàng.

Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain cho phép mọi người truy cập vào tất cả thông tin và giao dịch. Do đó, nó duy trì sự riêng tư như thế nào? Nó liên kết các giao dịch với ‘địa chỉ Bitcoin’ của người nhận – đó là một chuỗi chữ và số ngẫu nhiên – thay đổi cho mỗi giao dịch.

Thông tin một khi đã được lưu trữ sẽ không thể bị thay đổi hoặc giả mạo mặc dù mọi người đều có quyền truy cập vào hồ sơ. Điều này là do chúng ở dạng được mã hóa cao.

Nếu các blockchains ra phán quyết, đây là điều sẽ xảy ra – một thế giới không có đồng rupee, không có thẻ tín dụng, không có cổng thanh toán kỹ thuật số và không có ngân hàng!

Ai là người lên ý tưởng về blockchain?

Khái niệm blockchain được đưa ra bởi một người hoặc một nhóm có biệt danh là ‘Satoshi Nakamoto’ mà chưa ai từng thấy.

Doanh nhân kiêm nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright đã tự nhận là Nakamoto, nhưng điều đó bị tranh chấp.

Nakamoto đã phát hành sách trắng vào tháng 10 năm 2008 về Bitcoin (không phải blockchain) có tên ‘ Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng ‘. Nó làm nổi bật cách blockchain có thể là cơ sở hạ tầng phần mềm cho phép giao dịch Bitcoin.

Tuy nhiên, bài báo không sử dụng từ ‘blockchain’, mà đề cập đến cách ‘các khối được liên kết với nhau trong việc nắm giữ thông tin.

Từ blockchain lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 2010 trong một diễn đàn trò chuyện có tên ‘Bitcoin Talk’ do Nakamoto thành lập.

Bài báo của Nakamoto không thể đến vào thời điểm tốt hơn. Nó được xuất bản một tháng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, do các ngân hàng bị coi là ” quá lớn để thất bại “, nộp đơn xin phá sản. Những người cho thuê nhà không thể trả tiền.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 được coi là một “minh chứng hùng hồn cho những gì sẽ xảy ra khi thế giới tài chính đặt quá nhiều niềm tin vào các tổ chức tập trung” như các ngân hàng.

Đó là khi những người đề xuất blockchain cảm thấy rằng một hệ thống tài chính phi tập trung – không được kiểm soát bởi một thực thể – sẽ không bao giờ cho phép cuộc khủng hoảng năm 2008 xảy ra.

3 tính năng chính của blockchain mà Nakamoto đề xuất

Bài báo của Nakamoto đã đề xuất một hệ thống thanh toán có ba tính năng chính. Tất cả có thể được thực hiện mà không cần một tổ chức tài chính trung ương.

Một, nó sẽ là một hệ thống nơi mà sự tin tưởng có thể bị xóa bỏ. Không cần tổ chức tài chính bên thứ ba cung cấp yếu tố tin cậy giữa người mua và người bán thường không biết nhau, đặc biệt là trong thương mại điện tử.

Trong các giao dịch blockchain, các thực thể có thể không nhất thiết phải biết nhau nhưng họ giao dịch một cách chắc chắn do các kỹ thuật mật mã an toàn.

Thứ hai, không giống như tiền mặt, luôn có nguy cơ ‘chi tiêu gấp đôi’ tiền kỹ thuật số. Về mặt kỹ thuật, người ta có thể nhân bản tiền kỹ thuật số giống như một tệp word và sử dụng nó ở hai hoặc nhiều nơi. Nakamoto đã đề xuất một cơ chế có thể đảm bảo các giao dịch trong quá khứ, đồng thời xác định và ngừng chi tiêu gấp đôi.

Thứ ba, nó sẽ là một hệ thống để tạo ra tiền mới. Những người tạo ra các khối để giao dịch – còn được gọi là ‘thợ đào’ – nhận được một phần của số tiền đã giao dịch dưới dạng phí. Ngoài ra, người khai thác cũng nhận được một số bitcoin được chỉ định mà phần mềm được thiết kế để gửi – một loại phần thưởng cho việc thêm một khối. Đây là cách phần mềm blockchain tạo và phát hành bitcoin mới vào nguồn cung tiền của hệ thống.

Blockchain của Nakamoto thực hiện những tính năng này như thế nào?

Hệ thống thanh toán được đề xuất của Nakamoto phụ thuộc nhiều vào mật mã hoặc mã hóa phức tạp. Đó là lý do tại sao tiền kỹ thuật số như Bitcoin được gọi là ‘tiền điện tử’.

Mật mã học đảm bảo việc truyền và lưu trữ thông tin một cách an toàn bằng cách chuyển đổi thông tin thành một chuỗi chữ và số ngẫu nhiên.

Mật mã được thực hiện thông qua một phương pháp được gọi là ‘băm’ – là một cách để áp dụng mật mã vào thông tin.

Thuật toán này chuyển đổi văn bản thuần túy thành một chuỗi chữ và số duy nhất.

Ví dụ: băm từ ‘Xin chào’ cung cấp cho bạn điều này:

Băm câu: ‘Người giải thích blockchain này là hạn chế sự tồn tại của tôi’, là:

Bạn sẽ nhận thấy rằng kết quả luôn có độ dài cố định bất kể độ dài của tin nhắn gốc.

Một cách khác mà mật mã được áp dụng cho thông tin được gọi là mã hóa, và đôi khi, bị nhầm lẫn với băm.

Mã hóa được sử dụng khi bitcoin được gửi cho người khác.

Sự khác biệt chính giữa băm và mã hóa là trước đây sẽ luôn tạo ra kết quả có độ dài cố định, trong khi mã hóa có thể thay đổi. Bạn cũng không thể đảo ngược một hàm băm để xem thông điệp ban đầu là gì. Nhưng với mật khẩu, mã hóa cho phép bạn giải mã tin nhắn gốc.


Những người tham gia vào một blockchain là ai?

Có bốn tập hợp các bên liên quan: nút đầy đủ, siêu nút, nút sáng và nút khai thác.

Nút có nghĩa là thiết bị được kết nối với hệ thống blockchain – máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động, v.v.

Các nút đầy đủ là các máy tính cung cấp sức mạnh tính toán để duy trì sự tồn tại và có sẵn danh sách đầy đủ các giao dịch trên blockchain. Trong hệ thống ngân hàng thông thường, các hồ sơ giao dịch được ngân hàng cung cấp 24 × 7 cho khách hàng. Nhưng trong trường hợp không có ngân hàng, mọi người phải tình nguyện bảo trì máy tính của họ để duy trì hệ thống blockchain. Các tình nguyện viên lý tưởng nên kết nối máy tính của họ với blockchain ít nhất 6 giờ một ngày .

Siêu nút hoặc nút lắng nghe thường là những nút hoạt động 24 × 7 và đảm bảo các nút đầy đủ được kết nối với nhau để thực hiện giao dịch nhanh hơn.

Các nút nhẹ là thiết bị có ít khả năng tính toán hơn để duy trì ít giao dịch hơn và bao gồm những người dùng bitcoin thường xuyên như bạn và I. Các nút nhẹ chỉ lưu trữ các bản ghi có liên quan đến chúng.

Các nút khai thác thực hiện hai nhiệm vụ thiết yếu. Một là xác minh các giao dịch và tạo một khối cho mỗi giao dịch. Điều này tương tự như cách ngân hàng thanh toán các giao dịch. Nhiệm vụ khác là tạo bitcoin mới tương tự như cách RBI khai thác các đồng rupee mới. Khai thác đòi hỏi nhiều năng lực tính toán đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện năng cao.

Đây phim WSJ cho biết để tạo ra (hoặc ‘tôi’) một Bitcoin mới, 100 MWh (giờ watt mega-) điện được tiêu thụ. Đó là lượng điện được sử dụng để xem TV liên tục trong 98 năm!

Làm thế nào để các nút này tham gia vào mạng lưới blockchain?

Để tham gia chuỗi khối cho các giao dịch bitcoin, người ta phải tải xuống máy tính một chương trình phần mềm mã nguồn mở miễn phí có tên là Bitcoin Core .

Chương trình phần mềm sẽ tải xuống toàn bộ lịch sử của các giao dịch trên mạng blockchain. Một người cần khoảng 400GB dung lượng trống trên máy tính và 5-10GB khác mỗi tháng. Điều này tương tự như một nút đầy đủ.

Nếu bạn không muốn tải xuống phần mềm Bitcoin Core, bạn chỉ có thể tải xuống một chương trình phần mềm hoạt động như một ‘ví’ để chỉ lưu trữ chi tiết giao dịch và số dư bitcoin của bạn. Điều này tương tự như trở thành một nút sáng.


Cũng đọc:  Tương lai của tiền kỹ thuật số, nhưng nó sẽ không chỉ là Bitcoin


Các khối giao dịch như thế nào?

Chi tiết khối nằm trong hai phần – tiêu đề khối và danh sách các giao dịch trước đó.

Tiêu đề khối có ngày và giờ một khối được tạo; một băm của khối trước đó (do đó, từ ‘chuỗi’); và băm của các giao dịch trước đó liên quan đến khối này.

Thông tin này được thêm vào dưới dạng băm để bảo mật và thuận tiện. Hãy nhớ rằng một blockchain là phi tập trung. Trong trường hợp không có cơ quan trung tâm để duy trì hồ sơ, tất cả các giao dịch và khối được phát sóng cho toàn bộ mạng. Mỗi nút sẽ có một bản sao của các giao dịch của mọi người khác. Nhưng băm là mã bảo mật không cho phép mọi người đọc các giao dịch của người khác.

Một băm cũng thuận tiện vì độ dài cố định của nó. Trong một hệ thống phi tập trung, các nút thay vì ngân hàng sẽ phải kiểm tra xem các giao dịch có theo thứ tự và không bị giả mạo hay không. Kiểm tra vật có chiều dài cố định sẽ dễ dàng hơn.

Cuối cùng, nó là một hàm băm. Điều đó có nghĩa là nó không thể được đảo ngược và bản ghi không thể bị giả mạo.


Cũng đọc: Tại sao kế hoạch cấm Bitcoin của Modi chính phủ là một ý tưởng khủng khiếp


Vấn đề của Ấn Độ với tiền điện tử và blockchain

Giờ đây, điều quan trọng đối với người Ấn Độ là phải hiểu kỹ khái niệm về Bitcoin, blockchain và tiền điện tử.

Bitcoin không phải là phương thức thanh toán mà chính phủ đã ban hành. Làm thế nào để nó theo dõi các giao dịch hoặc đánh thuế nó? Nếu tội phạm sử dụng nó để mua hàng hóa bất hợp pháp thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người dân vô tình cố gắng mua bitcoin bị lừa?

Làm thế nào để cơ quan thực thi pháp luật có thể giúp những người này khi chính quyền không biết liên hệ và điều tra với ai? Điều gì sẽ xảy ra với các ngân hàng truyền thống và hoạt động kinh doanh của họ nếu mọi người bắt đầu thanh toán qua Bitcoin?

Phản ứng của chính phủ Ấn Độ là đề xuất một dự luật ‘ cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ‘ như bitcoin trong khi cho phép ‘ tiền tệ kỹ thuật số chính thức ‘ do RBI phát hành và các công nghệ như blockchain và DLT được sử dụng trong một số ‘ngoại lệ nhất định’ không xác định.

Một loại tiền kỹ thuật số RBI – một loại rupee kỹ thuật số – khác với một loại tiền điện tử tư nhân. Khi ai đó nói ‘tiền kỹ thuật số’, họ thường có nghĩa là phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành.

Tiền điện tử như Bitcoin cũng là một loại tiền kỹ thuật số, nhưng được biết đến cụ thể hơn là tiền điện tử vì mật mã được sử dụng để thực hiện các giao dịch an toàn.

Việc công bố dự luật cấm tiền điện tử tư nhân đã gây ra rất nhiều khó chịu cho các doanh nghiệp Ấn Độ đã đầu tư vào chúng. Một dự luật sẽ đóng cửa các nền tảng tiền điện tử, mọi người sẽ mất việc làm và các khoản đầu tư.

Giữa lời cầu khẩn của ngành công nghiệp không thông qua dự luật, các chính phủ đang nắm giữ nó cho bây giờ với các Bộ trưởng Tài chính nói rằng sẽ có một ‘ cửa sổ ‘ để thử nghiệm với blockchain và cryptocurrencies.

Quyết định không cấm tiền điện tử của Ấn Độ có thể là một quyết định khôn ngoan.

Các quốc gia như Nga đang cố gắng tích hợp blockchain và tiền điện tử trong nền kinh tế của họ, để làm suy yếu sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế và tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ theo một video năm 2019 của Vice .

Một trong những ngân hàng nhà nước hàng đầu của Nga đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của chính quyền Obama vào năm 2014 và trong nhiệm kỳ chủ tịch của ông từ năm 2016 đến 2019, Sergey Gorkov , đã thành lập một viện nghiên cứu blockchain vào năm 2017.

Gorkov cho biết trong báo cáo của Vice, “các ngân hàng thương mại nhận ra rằng hoạt động ngân hàng truyền thống có thể không tồn tại mãi mãi”.

Gorkov đã ví các quốc gia không chấp nhận blockchain với các quốc gia không chấp nhận Internet vào những năm 90.

“Những người không xử lý blockchain ngày nay sẽ kết thúc ở thời kỳ đồ đá sau 20-30 năm nữa,” ông nói.

Các ứng dụng khác của blockchain:

Finn Brunton, Phó Giáo sư Đại học New York, người đã viết sách trên Internet, cho biết càng sớm mọi người càng ‘thất vọng’ về blockchain vì nó không giúp bạn giàu có, thì blockchain càng sớm có thể trở thành một phần của cơ sở hạ tầng hàng ngày theo một cách quan trọng. quyền riêng tư và tiền mặt kỹ thuật số. Xem video 2017 Wired tại đây.

Ví dụ: tính toàn vẹn của cuộc bầu cử có thể được duy trì bằng cách sử dụng blockchain.

Gần đây, có báo cáo Ủy ban Bầu cử đang làm việc với IIT-Madras về việc sử dụng blockchain trong quá trình thăm dò ý kiến.

Đại học Plymouth của Anh đã giải thích trong một bài báo về cách blockchain có thể được sử dụng. Khi một người đăng ký bỏ phiếu, anh ta sẽ truy cập cổng thông tin của chính phủ để tạo giao dịch với thông tin như số nhận dạng quốc gia, địa chỉ bưu điện, email và mật khẩu.

Giao dịch này sau đó được phân tích bởi một nút khai thác do chính phủ thiết lập. Sau khi nút khai thác phê duyệt giao dịch là hợp lệ, nó sẽ được thêm vào chuỗi khối của các cử tri đã đăng ký. Khi cuộc bầu cử bắt đầu, các điểm bỏ phiếu có thể tham khảo blockchain này để đảm bảo một người chỉ bỏ phiếu một lần.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận