Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử được thành lập dựa trên các nguyên tắc về phân quyền, tự chủ và quyền riêng tư, nhưng đại đa số người dùng sử dụng tiền điện tử của họ trên các nền tảng tập trung đã loại bỏ nhiều tính năng này.

Nhưng thời gian đang thay đổi. Các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng trở nên dễ tiếp cận và mạnh mẽ và người dùng tiền điện tử đang bắt đầu hiểu những hy sinh đi kèm với việc sử dụng các nền tảng tập trung. Ở đây, chúng ta hãy xem cách các nền tảng DeFi đang thay đổi nhanh chóng bối cảnh giao dịch tiền điện tử.

Tương lai là DeFi
Ngay bây giờ, bối cảnh giao dịch phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn phát triển tương đối sớm. Chỉ cho đến gần đây, có một khoảng trống lớn trong bối cảnh giao dịch DeFi đối với các nền tảng giao dịch mạnh mẽ và các công cụ tài chính trực quan, khiến các nhà giao dịch không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các nền tảng tập trung và hy sinh quyền riêng tư cũng như quyền giám sát tiền của họ.

Nhưng một xu hướng rõ ràng đang xuất hiện. Nhờ làn sóng đổi mới và phát triển, các dịch vụ và công cụ trước đây chỉ được cung cấp bởi các nền tảng tập trung, giờ đây đang được cung cấp bởi một loạt các lựa chọn thay thế thực sự phi tập trung.

Điều này được cho là minh họa rõ nhất bằng sự xuất hiện gần đây của toàn bộ một loạt các nền tảng phái sinh DeFi, hiện cho phép các nhà giao dịch đầu cơ vào thị trường tiền điện tử thông qua một loạt các sản phẩm phái sinh – bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai và nhiều loại tài sản tổng hợp mới.

Lấy Premia làm ví dụ. Nó giải quyết một trong những vấn đề tồn tại lâu nhất trong không gian giao dịch DeFi – các tùy chọn phi tập trung. Thông qua Premia, người dùng có thể giao dịch các tùy chọn gọi và kéo cho hơn một chục loại tiền điện tử – bao gồm Chainlink (LINK), Bitcoin (qua WBTC), Uniswap (UNI), v.v. thông qua thị trường quyền chọn phi tập trung.

Nhưng đây là nơi tiềm năng thực sự của nó – nếu người dùng không thể tìm thấy tùy chọn họ muốn, họ có thể chỉ cần lập các hợp đồng tùy chọn duy nhất của riêng mình, tự đặt số lượng, giá thực hiện, tài sản cơ bản và hơn thế nữa. Khả năng này chỉ đơn giản là không có sẵn trên các nền tảng tập trung, chứng minh cách các giải pháp giao dịch DeFi đang bắt đầu đạt được lợi thế so với các giải pháp tập trung.

Premia cũng không phải là người duy nhất đẩy phong bì ở đây. Thanh lý được thiết lập để trở thành nền tảng đầu tiên được thiết kế để tăng tính thanh khoản của cái gọi là ‘tài sản tiền điện tử đuôi dài’ – vốn hóa thị trường thấp, tài sản thanh khoản thấp mà trước đây rất khó mua hoặc giao dịch do thiếu tính sẵn có. Nó khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng cơ chế tổng hợp tài sản thế chấp duy nhất và hệ thống tổng hợp chỉ được kích hoạt bởi thiết kế phi tập trung mới của nó.

Hiện đã tồn tại các lựa chọn thay thế phi tập trung cho nhiều nền tảng giao dịch tập trung và chúng tôi cũng đang bắt đầu thấy các trình tổng hợp đầu tiên và các công cụ khác hoạt động trên các nền tảng này để giúp chúng có khả năng dễ tiếp cận hơn.

Mọi thứ đang di chuyển nhanh chóng
Tài chính phi tập trung đang nhanh chóng trở thành trường hợp sử dụng thống trị cho tiền điện tử và hợp đồng thông minh. Điều này có lẽ được chứng minh rõ nhất bởi sự phát triển đáng kinh ngạc của Uniswap và các nền tảng tạo thị trường tự động (AMM) tương tự, cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử của họ mà không cần dựa vào trung gian trao đổi tập trung. Trong năm ngoái, chỉ riêng Uniswap đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch trung bình trong 24 giờ tăng vọt hơn 10.000% và trở thành một trong mười sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch.

Nhưng nó không chỉ là Uniswap đánh cắp sự chú ý. Như hiện tại, năm trong số mười giao thức DeFi phổ biến nhất trên Ethereum có liên quan đến giao dịch, trong khi ứng dụng phi tập trung số 1 trên Binance Smart Chain là một sàn giao dịch phi tập trung (PancakeSwap).

Thông qua các nền tảng và công cụ giao dịch phi tập trung vẫn không cung cấp tính thanh khoản và khả năng sử dụng hoàn toàn giống như các đối tác tập trung của chúng, khoảng cách đang nhanh chóng thu hẹp. Với tốc độ phát triển và áp dụng hiện tại, có thể không lâu nữa chúng ta có các nền tảng phi tập trung không chỉ cung cấp các khả năng giống như các nền tảng tài chính cũ như ngân hàng, công ty môi giới và nền tảng giao dịch mà còn cung cấp tính thanh khoản tương tự.

Với sự xuất hiện của các nền tảng như Mirror Protocol – nền tảng cho phép người dùng giao dịch tài sản tổng hợp được gắn với giá trị của cổ phiếu trong thế giới thực, và Convergence – nền tảng cho phép người dùng giao dịch mã thông báo bảo mật trên nền tảng DeFi; chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thời điểm mà các giao thức DeFi có thể sánh ngang với các đối thủ tài chính truyền thống đã gần hơn nhiều người nghĩ.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận