Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hiện đang tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật về cách hoạt động của đồng đô la kỹ thuật số.

“Có rất nhiều lựa chọn chính sách và lựa chọn thiết kế tinh tế và khó khăn mà bạn phải thực hiện. Chúng tôi đang làm tất cả những công việc đó ”.

Ông nhắc lại quá trình này cũng cần có sự tham vấn của công chúng và Quốc hội trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Điều này đặt ra nghi ngờ về việc liệu một đồng đô la kỹ thuật số có bao giờ nhìn thấy ánh sáng trong ngày hay không.

Những lời nói của Powell đã gây ra sự bất an cho những người lo sợ thất bại trong “chiến tranh lạnh công nghệ” vào tay Trung Quốc.

Powell không quan tâm đến đồng đô la kỹ thuật số

Các ngân hàng trung ương thế giới ngày càng chịu áp lực phải tung ra các phiên bản kỹ thuật số của đồng nội tệ của họ trong thời gian gần đây. Một số người tin rằng đó là phản ứng thích hợp để chống lại sự gia tăng của tiền điện tử tư nhân, chẳng hạn như Bitcoin. Những người khác coi đó là một sự tiến hóa không thể tránh khỏi của tiền trong thời đại kỹ thuật số.

Một số quốc gia quan trọng, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Nga, đã công khai tán thành động thái này.

Tuy nhiên, trước đây, Powell bày tỏ sự thờ ơ, nói rằng thiếu nhu cầu đối với đồng đô la kỹ thuật số vì người tiêu dùng đã có nhiều lựa chọn thay thế hiện có.

“Tôi cũng không rõ với chúng tôi rằng có nhu cầu về điều này. Bạn biết đấy, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn thanh toán, họ không phải lo lắng về điều này ”.

Chủ tịch Ripple Chris Larson nhìn nhận vấn đề này còn lớn hơn cả người tiêu dùng Mỹ. Ông tin rằng đồng đô la kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vị trí nền kinh tế hàng đầu của Mỹ và duy trì vị thế của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ của thế giới.

Đề cập đến Trung Quốc, Larson cho biết các quốc gia khác công nhận và nắm bắt công nghệ blockchain có cơ hội nắm giữ quyền quản lý trật tự kinh tế của Mỹ.

“Đối với Trung Quốc, đây là cơ hội ngàn năm có một để giành lấy quyền quản lý của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu, bao gồm cả mục tiêu cuối cùng là thay thế đồng đô la bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số”.

Nhân dân tệ kỹ thuật số đã sẵn sàng

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã được bảy năm hình thành và đã được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thử nghiệm trong một số thí điểm trong thế giới thực.

Hôm thứ Hai, Li Bin , Giám đốc PBoC, đã thông báo về việc mở rộng thử nghiệm hơn nữa thông qua sáu chương trình thử nghiệm bổ sung.

“Trung tâm tài chính của Thượng Hải, tỉnh Hải Nam ở cực nam, các thành phố trung tâm Trường Sa và Tây An, cũng như các thành phố cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông và Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh đã được chọn để tham gia chương trình.”

Điều này củng cố vị thế của Trung Quốc trước Mỹ về ngày triển khai trên toàn quốc.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Phillip Gillespie , Giám đốc điều hành của nhà cung cấp thanh khoản B2C2 Nhật Bản , đã chia sẻ mối quan tâm của mình về ý nghĩa của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với Bitcoin. Ông lo ngại rằng nó có thể là một trong những rủi ro lớn nhất mà đồng tiền mã hóa hàng đầu phải đối mặt.

Công dân Trung Quốc đã bị cấm chuyển đổi nhân dân tệ sang mã thông báo, nhưng nhiều người đã phá vỡ điều này bằng cách sử dụng Tether tràn lan.

Nhưng với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, chính phủ Trung Quốc có quyền chặn Tether.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin
Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com
Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận